Ma trận BCG là gì?, các bước xây dựng ma trận BCG

0
4027

Ma trận BCG thể hiện mối quan hệ giữa tăng trưởng, thị phần của doanh nghiệp thông qua việc phân tích kinh doanh. Ma trận BCG còn giúp các nhà quản lý đánh giá sự cạnh tranh và tiềm lực phát triển của các loại sản phẩm. Ma trận BCG được phát triển từ công ty Boston Consulting Group, một công ty rất mạnh về tư vấn chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp lớn. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về ma trận BCG là gì qua bài viết dưới đây.

Ma trận BCG là gì?

BCG là từ viết tắt của tên tập đoàn (Boston Consulting Group). Ma trận BCG được tạo ra để giúp doanh nghiệp định hướng lại để đưa ra những chiến lược tăng trưởng thị phần, hoặc đưa ra quyết định loại bỏ sản phẩm.

Ma trận bcg là gì

Ma trận bcg là gì (Ảnh: Internet)

Thành phần của ma trận BCG

Thông thường, ma trận BCG được cấu tạo từ bốn nhóm.

Nhóm ngôi sao

Những sản phẩm được xếp vào nhóm này thông thường sẽ là sản phẩm có thị phần lớn của những ngành có tỉ lệ tăng trưởng cao. Những sản phẩm này là lợi thế để cạnh tranh trong ngành. Sản phẩm thuộc nhóm ngôi sao có tiềm năng đem lại lợi nhuận và khả năng tăng trưởng đột phá.

Nhóm dấu hỏi

Sản phẩm thuộc nhóm dấu hỏi thường là những sản phẩm có cạnh tranh thấp và thị phần thấp. Tuy nhiên, sản phẩm thuộc nhóm này lại là những sản phẩm trong ngành tăng trưởng cao và có thể có triển vọng trong lợi nhuận và có thể tăng trưởng. Sản phẩm thuộc nhóm dấu hỏi sẽ được chuyển sang nhóm ngôi sao nếu được đầu tư nuôi dưỡng.

Nhóm bò sữa

Đây là nhóm mà trong đó những sản phẩm thuộc nhóm này  đều trong ngành tăng trưởng khá thấp. Chúng đều có thị phần cao và vị thế cạnh tranh mạnh. Tuy nhiên, sản phẩm thuộc nhóm này thường không có cơ hội phát triển, và tốc độ tăng trưởng rất thấp. Chính vì thế vốn doanh nghiệp đầu tư vào sản phẩm thuộc nhóm này là không cao.

Nhóm chó

Sản phẩm thuộc nhóm chó là những sản phẩm cạnh tranh yếu và không có chỗ đứng thuộc nhóm những ngành tăng trưởng chậm. Sản phẩm không có triển vọng tăng trưởng vì cần quá nhiều vốn đầu tư để duy trì thị phần thấp, không có cơ hội phát triển. Sản phẩm thuộc nhóm này cần phải loại bỏ.

Các bước để xây dựng ma trận BCG là gì

Doanh nghiệp cần xác định tỉ lệ tăng trưởng ngành và thị phần tương đối của doanh nghiệp trước khi xây dựng một ma trận BCG

  • Công thức: thị phần tương đối A = thị phần tuyệt đối A/ thị phần tuyệt đối của đối thủ cạnh tranh.

công thức ma trận bcg

Ma trận BCG là gì? Công thức ma trận BCG (Ảnh: Internet)

  • Xác định các SBU của doanh nghiệp: mỗi SBU là một vòng tròn trên mặt phẳng BCG nhưng chúng lại có độ lớn tỉ lệ thuận với mức đóng góp của SBU trong tổng toàn bộ doanh thu của doanh nghiệp.
  • Biểu diễn các SBU trên mô thức BCG: nhằm mục đích xác định vị trí của các BCG trên ma trận thì xác định được hai thông số: tỉ lệ tăng trưởng và thị phần tương đối của SBU.

Chiến lược áp dụng của ma trận BCG là gì

Xây dựng: Chiến lược xây dựng thường áp dụng cho những sản phẩm thuộc nhóm dấu hỏi. Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ phải hy sinh lợi nhuận để đạt được mục tiêu dài hạn

Giữ: Chiến lược giữ được áp dụng cho nhóm bò sữa nhằm làm tối đa khả năng sinh lời lợi nhuận.

Từ bỏ: Loại bỏ sản phẩm không mang lại lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí hoặc tăng giá trị sản phẩm. Chiến lược từ bỏ thường được áp dụng cho sản phẩm thuộc nhóm dấu hỏi, nhưng những sản phẩm này chắc chắn không thể trở thành sản phẩm thuộc nhóm sao. Từ đó có thể cho ra những sản phẩm thuộc nhóm chó.

Ưu nhược điểm của ma trận BCG là gì

Ưu điểm

Giúp nguồn tài chính được sử dụng tốt hơn để tối đa hóa cấu trúc kinh doanh.

Nhược điểm

Xếp loại sản phẩm có thể không đúng. Phương pháp BCG đơn giản và có thể chưa được đánh giá đầy đủ về mối quan hệ giữa thị phần và chi phí

Kết Luận

Trên đây là chia sẻ toàn bộ về ma trận BCG. Tóm lại, ma trận BCG được coi là phương thức quan trọng trong marketing, nhằm giúp doanh nghiệp xác định đúng mục tiêu để phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

4.3/5 - (3 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here