Phân tích đối thủ cạnh tranh trong phát triển doanh nghiệp

0
1172

Phân tích đối thủ cạnh tranh là điều doanh nghiệp cần thiết trong việc vận hành và kinh doanh. Triết lý từ năm xưa của các cụ để lại không bao giờ sai “Biết địch, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nó giúp ta nhìn nhận điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ để chuẩn bị cho mọi khó khăn, thử thách gặp phải trong tương lai.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể hiểu đơn giản là việc tìm hiểu điểm yếu, điểm mạnh của công ty đối thủ. Nó giúp doanh nghiệp vẽ ra chiến lược để tấn công hoặc phòng ngự, để xác định những khó khăn, thử thách hoặc cơ hội trong tương lai. Để chiến lược được vận hành một cách hiệu quả thì việc điều tra và định hình đối thủ từ các nguồn thông tin là điều tuyệt đối cần thiết.

Tuy việc phân tích đối thủ cạnh tranh là phần tất yếu trong chiến lược của doanh nghiệp, nhưng cũng có rất nhiều tổ chức lại xem nhẹ việc này dẫn đến tình trạng thất bại lớn trong kinh doanh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh (Ảnh: Internet)

Hệ thống phân tích đối thủ cạnh tranh

Kỹ thuật thường được sử dụng nhiều nhất trong việc phân tích đối thủ cạnh tranh đó là là xây dựng hệ thống phân tích, bao gồm những bước sau:

 • Phân tích phạm vi ngành nghề
 • Xác định đối thủ chính
 • Xác định nhu cầu của tập khách hàng mục tiêu
 • Xác định những yếu tố tạo nên sự thành công
 • Chấm điểm cho từng yếu tố – tổng điểm của các yếu tố khi cộng lại phải bằng 1
 • Đánh giá từng đối thủ dựa trên những yếu tố thành công
 • Nhân số điểm từng ô trong ma trận lại với nhau
 • Hệ thống phân tích cạnh tranh

Hệ thống phân tích cạnh tranh

Ví dụ chấm điểm của Hệ thống phân tích cạnh tranh

Định hình đối thủ

Chúng ta cần phân tích mục tiêu của đối thủ và định hình đối thủ để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh càng cao, chúng ta càng có thể những giá trị  khách hàng lớn. Giá trị khách hàng được tạo nên dựa trên tương quan với giá trị đối thủ cạnh tranh, chính vì thế kiến thức về đối thủ là một điều quan trọng trong suốt chiến lược. Có ba cách để định hình đối thủ

 • Cách 1: Xác định được điểm yếu của đối thủ để tấn công vào đó.
 • Cách 2: Dự đoán bước đi và phản ứng chiến lược của đối thủ khi họ đối mặt với chiến lược của mình và chiến lược của những đối thủ khác.
 • Cách 3: Tạo ra sự linh hoạt của chiến lược. Sự linh hoạt sẽ giúp chiến lược mạnh mẽ hơn và nhanh chóng hơn để khai thác những thế mạnh, hoặc chiến lược phòng thủy cũng sẽ khéo léo để chuẩn bị đối mặt với những khó khăn, thử thách khi đối thủ tấn công.

Định hình đối thủ cạnh tranh

Định hình đối thủ cạnh tranh

Chính vì vậy, định hình đối thủ sẽ tạo ra lợi thế rất lớn. Nó là điều cốt lõi trong việc thành công trong kinh doanh. Điều này cũng như bạn có thể bạn sẽ biết trước đối thủ làm gì để đi trước một bước. Đi trước đối thủ có thể có nhiều cơ hội để thành công hơn. Hãy tạo những hồ sơ mô tả thông tin của những đối thủ cạnh tranh, bao gồm nền tảng, tài chính, sản phẩm, thị trường, nhân lực… để sử dụng khi cần thiết.

Cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ giúp việc phân tích đối thủ cũng dễ dàng hơn bằng những công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh.

Kết Luận

Các doanh nghiệp hiện nay muốn tồn tại thì việc phân tích đối thủ cạnh tranh nên được coi trọng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể biết thêm về kỹ thuật phân tích đối thủ cạnh tranh và lợi ích, những gì đạt được khi thực hiện điều đó. Chúc các bạn thành công.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here