Mindset là gì? Là Marketer không thể thiếu Marketing Mindset

1
3675

“- Ôi giời, tôi cần học kĩ năng, kĩ thuật quảng cáo, tiếp thị, Sales chứ Mindset là gì? có ăn được đâu?

– Đúng thế, tầm này thì đi học chạy Facebook Ads cho ngon, lắm đơn là đc rồi, đầu tư dăm ba cái Mindset này làm gì?

– Thôi chả rảnh đọc đâu!”

OK, cứ từ từ ngồi im, những điều tôi sắp chia sẻ dám chắc phải hơn mấy ông chiên gà, diễn giả đào tạo Phây Búc Ẹt hay Kiếm tiền On lai 4.0 của các bạn. Đọc hết bài này đi!

mindset là gì? - marketing mindset

mindset là gì? – marketing mindset

1. Mindset là gì? Là Marketer không thể thiếu Marketing Mindset

Mindset dịch nghĩa là: Tư duy, Mind là “tâm trí, tư tưởng” – Set là“sắp xếp, cài đặt”, có thể hiểu là hệ thống sắp xếp trong trí não.

Tư duy có từ lúc con người được sinh ra, khi chúng ta bắt đầu tiếp nhận các thông tin và xử lí nó. Trong quá trình tiếp nhận các thông tin, xử lý, phản ứng và ra các hành vi, Mindset chính là xử lý và phản ứng.

Marketing Mindset là một phạm trù trong hệ thống tư duy dựa trên góc nhìn Marketing. Bài viết này dành cho bất cứ ai sẽ, đã và đang kinh doanh, những bạn sinh viên muốn tìm hiểu hay hứng thú về Marketing,… Tôi sẽ giúp bạn tăng tốc từ level chẳng biết gì lên đỉnh cao chỉ bằng từ: Mindset.

mindset là gì? - khái niệm mindset

Mindset là gì – Sức mạnh tiềm ẩn bị bỏ quên

2. Mindset – Sức mạnh tiềm ẩn bị bỏ quên

Mindset là phần chìm của tảng băng nổi. Về bản chất, Mindset được gây dựng từ 3 yếu tố: “Kiến thức – Kĩ năng – Kinh nghiệm”. Về thực trạng hiện nay, tôi dám cá Digital Marketing là từ khóa được nhiều người nhắc đến nhất từ những năm gần đây, các bạn đua nhau học Facebook, Google Ads, SEO, MMO,… mà quên mất bản chất Marketing là gì, thậm chí khái niệm Marketing còn chưa biết. Có 3 trường hợp sẽ xảy ra:

1. Học kĩ năng, làm nhiều, sml nhiều nên giàu kinh nghiệm, sau dần hiểu nền tảng kết hợp với những kiến thức Marketing sau này học được áp dụng cho kĩ thuật và thành Chuyên gia trong ngành

=> Có kĩ năng và kinh nghiệm, sau dần kết hợp kiến thức Marketing rút ra trong quá trình làm. Trường hợp này cực ít và thường ẩn danh, chủ yếu giờ toàn Chiên gà tự xưng đi bán khóa học.

2. Ham hố đi học bán hàng nghìn đơn bạc tỉ, đi học khóa học kĩ năng chán chê không nhìn ra được bản chất và tư duy theo làm công cụ

=> Non kĩ năng, ít kinh nghiệm, kiến thức. Trường hợp này khá nhiều, đặc biệt là sinh viên, các mẹ bán hàng Online, chủ doanh nghiệp nhỏ thường là người đi sau thị trường và là con gà bị luộc, tất nhiên sau thời gian rất dài nếu tư duy tốt có thể trở thành trường hợp 1.

3. Học vững căn bản, hiểu bản chất, có Mindset ổn, hướng tư duy công cụ xoay quanh bản chất Marketing 

=> Có kiến thức, ít kĩ năng, kinh nghiệm, có thể làm được nhiều vị trí trong ngành Marketing chứ ko riêng Digital, thăng tiến sự nghiệp nhanh.

Bạn ở đâu trong 3 trường hợp trên? Đừng lo, đọc tiếp đi!

mindset là gì - tư duy đúng trong thời đại số

mindset là gì – tư duy đúng trong thời đại số

3. Mindset – Nền tảng cho mọi kĩ năng

Bất cứ ai cũng đều phải có Marketing Mindset, nhưng Mindset sao cho đúng, làm thế nào để khỏi bị công cụ điều hướng? Như đã nói chúng ta cần 3 thứ: ”Kiến thức – Kĩ năng – Kinh nghiệm”, sau đây là ví dụ:

Đầu tiên, phải đi từ bản chất Marketing: “Marketing là quá trình đáp ứng nhu cầu thị trường và tạo ra lợi nhuận”.

1. Đối với người làm kinh doanh, hãy khoan làm sao đầu tư vào quảng cáo cho mạnh hay đội Sales cho tốt, tập trung vào yếu tố “nhu cầu thị trường” = “khách hàng” và “lợi nhuận”, hãy tự hỏi:

 • Cơ hội thị trường của mình ở đâu?
 • Sản phẩm đã đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường?
 • Sản phẩm có tạo ra giá trị cho người dùng?
 • Sản phẩm có tạo ra được lợi nhuận?
 • Mình sẽ bán sản phẩm này trong bao lâu? (Dự đoán thị trường bão hòa)

=> Hãy tối ưu sản phẩm rồi mới nghĩ đến việc bán nó

2. Đối với bạn chạy quảng cáo chắc chắn bạn đã từng nghe câu: “Content is King”. Khoan nghĩ làm sao cho chạy rẻ, cắn tiền nhanh, phân phối cao,… hãy tự hỏi:

 • Khách hàng của sản phẩm là ai? Tiếp cận ở đâu?
 • Sản phẩm mình đáp ứng nhu cầu gì của người dùng?
 • Content nhắm tới Insight gì, thông điệp là gì?
 • Content đó đã phù hợp với hoàn cảnh hay chưa?
 • Key visual trong Content?

=> Hãy tối ưu content rồi mới nghĩ đến kĩ thuật, thủ thuật

3. Đối với người làm SEO, hãy khoan nghĩ đến các thủ thuật Offpage, backlink,… để cố gắng lên Top, hãy tự hỏi:

 • Lên Top để làm gì? Trải nghiệm người dùng có tốt để giữ Top?
 • Content Onpage có giá trị? đánh vào nhu cầu gì?
 • Ai là người đọc, họ muốn đọc gì từ hành vi search của họ?

=> Hãy tối ưu content rồi mới nghĩ đến kĩ thuật, thủ thuật

Trên đây chỉ là một số ví dụ nhỏ để bạn hiểu được Marketing Mindset áp dụng cho mỗi công việc, đặc biệt là trong Digital Marketing thuộc truyền thông mà hiện nay đang rất hot và được rất nhiều người quan tâm. Điều này cũng đúng với rất nhiều vị trí khác trong Marketing, từ Marketing Strategy, Marketing Research, Trade Marketing đến Marketing Communication.

Như bạn thấy, tất cả những điều tôi ví dụ ở trên đều xoay quanh Sản phẩm và Khách hàng mục tiêu, đó là Marketing Mindset: “Hiểu thị trường, hiểu sản phẩm, hiểu insight, hành vi khách hàng”. Từ Mindset căn bản, bạn sẽ dễ dàng đạt level đỉnh cao ở các công cụ, hiểu được hành vi khách hàng sẽ tối ưu hóa được quảng cáo, vận dụng tốt Tips hay Tricks vào các hoàn cảnh cụ thể.

mindset là gì - rèn luyện mindset để thành công

mindset là gì – rèn luyện mindset để thành công

4. Không ngừng rèn luyện Mindset: “Kiến thức, Kĩ năng, Kinh nghiệm”

– Hỏi: “Vậy rèn luyện Mindset như nào?”

– Đáp: “Nắm chắc kiến thức, rèn luyện kĩ năng và liên tục rút kinh nghiệm”.

Bạn cũng có thể tham khảo các gợi ý của tôi: Đọc sách căn bản và những tài liệu có nguồn gốc đáng tin (Đừng tin hoàn toàn vào Google); Đi học kĩ năng và kinh nghiệm từ các chuyên gia đúng nghĩa: Có bằng cấp, chứng chỉ rõ ràng hoặc có lịch sử với nhiều thành tích cao được chứng minh; Làm ở các công ty, doanh nghiệp lớn hoặc đa quốc gia; Tự xây dựng đế chế riêng của bản thân theo quan điểm và nền tảng Mindset căn bản…

Sau bài viết về “Mindset là gì?“, Agencyvn hy vọng bạn sẽ có cách nhìn tổng quan hơn về tư duy Marketing và phương hướng áp dụng; Xác định được vị trí của bản thân, điều còn thiếu và phương án cải thiện, phát triển.

5/5 - (4 bình chọn)

1 COMMENT

 1. bài viết 8 điểm, kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ trong bài rất hay và bổ ích nhưng em vẫn cảm thấy thiếu gì đó nên không làm thỏa mãn được em…
  Dù sao thì vẫn cảm ơn agencyvn rất nhiều!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here