Nhượng quyền thương hiệu là gì? Ưu, nhược điểm của phương thức này

0
1643

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã tìm hiểu và sử dụng phương thức nhượng quyền thương hiệu. Ở Việt Nam, không khó để chúng ta có thể nhìn thấy những cửa hàng cafe, đồ ăn nhanh hay trà sữa đang sử dụng phương thức này để kinh doanh. Vậy, nhượng quyền thương hiệu là gì và nó hấp dẫn như thế nào mà lại được phổ biến, tin dùng đến như vậy.

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền hay còn được biết dưới tên “Franchise”, là một hình thức mà khi đó một cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó sử dụng tên, hình ảnh thương hiệu của một tổ chức khác để kinh doanh, có hợp đồng trong một thời gian nhất định. Hợp đồng đó có ràng buộc về tài chính, chi phí hoặc phân chia phần trăm doanh thu, lợi nhuận.

Hiện nay đang có bốn kiểu nhượng quyền thương hiệu trên thị trường.

 • Full Business Format Franchise: Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện.
 • Non – Bussiness Format Franchise: Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện.
 • Management Franchise: Nhượng quyền có tham gia quản lý.
 • Equity Franchise: Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn.

nhượng quyền thương hiệu là gì

Nhượng quyền thương hiệu là gì (Ảnh: Internet)

Ưu điểm và nhược điểm của nhượng quyền thương hiệu là gì?

Ưu điểm

 • Đảm bảo chất lượng: Các chuỗi cửa hàng nhượng quyền luôn có sự giám sát chặt chẽ về chất lượng bằng quy trình quản lý chuyên nghiệp, vì vậy sẽ luôn đáp ứng được chất lượng của sản phẩm một cách tốt nhất. Bởi lẽ, nếu chỉ một cửa hàng có sai sót sẽ dẫn đến toàn bộ chuỗi cửa hàng nhượng quyền thương hiệu bị ảnh hưởng.
 • Định vị thương hiệu sẵn có: Khi các thương hiệu muốn nhượng quyền thì đương nhiên bản thân họ đã phải chiếm số lượng thị phần nhất định trên thị trường. Chính vì lẽ đó, những bên muốn nhận để sang nhượng thương hiệu khá có lợi, bởi việc gây dựng hình ảnh, hay định vị thương hiệu sẽ không cần thiết phải bắt đầu nữa. Họ chỉ cần làm công việc duy nhất đó là tập trung phát triển cách thức quản lý, vận hành để thuận lợi nhất cho việc phát triển doanh nghiệp của mình.
 • Hệ thống quy mô bài bản: Mọi hệ thống nhượng quyền đều luôn có quy trình vận hành cũng như quy trình tuyển chọn nhân viên đều có quy chuẩn rõ ràng. Điều đó có thể giúp doanh nghiệp nhận nhượng quyền quản lý dễ dàng hơn và khắc phục sự cố nếu có cũng dễ dàng hơn.
 • Hệ thống đào tạo bài bản: Chương trình đào tạo nhân viên cũng theo một quy trình bài bản mà bên nhận nhượng quyền cũng sẽ được hưởng lợi khi nhượng quyền thương hiệu. Với những chương trình đào tạo về thương hiệu, cũng như cách thức làm việc sẽ được trình bày rõ ràng, bài bản để hỗ trợ bạn và nhân viên cửa hàng một cách tốt nhất.
 • Được hỗ trợ tối đa từ chủ nhượng quyền: Chủ nhượng quyền sẽ luôn hỗ trợ tối đa các bên nhận nhượng quyền. Từ việc pháp lý, thiết kế, trình bày đến các chiến lược marketing, mọi thứ đều được hỗ trợ tối đa từ phía đối tác. Điều này sẽ giúp bên nhận nhượng quyền “dễ thở” hơn trong việc quản lý và điều hành doanh nghiệp khi vừa nhận được từ tay và bắt đầu mới.Nhượng quyền thương hiệu

Nhược điểm

 • Không được toàn quyền điều hành thương hiệu: Khi sử dụng phương thức nhượng quyền thì không phải bạn đã sở hữu thương hiệu này mà chỉ là bạn sử dụng thương hiệu đứng tên người khác để kinh doanh. Vì vậy nếu không đáp ứng được những quy chuẩn mà bên cung ứng đưa ra thì rất có thể hợp đồng nhượng quyền sẽ bị mất và mọi thứ sẽ trở nên khó khăn đối với bạn.
 • Cạnh tranh trong chuỗi cửa hàng: Có rất nhiều người sử dụng phương thức nhượng quyền thương hiệu này để kinh doanh, vì vậy sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi để đạt được target doanh thu mà chủ nhượng quyền đề ra cho mình. Thông thường để tạo điều kiện, các cửa hàng sẽ được bonus hay giảm chi phí hợp đồng nếu đạt được những mục tiêu nhất định.
 • Không có sáng tạo: Phải làm theo những quy định, quy chuẩn đặt ra từ đối tác cho nhượng quyền là điều chắc chắn. Gần như mọi hoạch định được định sẵn cho cho bạn và sẽ được đưa vào khuôn khổ. Các chính sách sẽ được đưa từ trên xuống dưới, và dường như việc sáng tạo các quản lý và vận hành kinh doanh sẽ là không có và điều “tù túng” trong phương thức nhượng quyền.

Kết Luận

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức kinh doanh tốt. Tại Việt Nam thì đây cũng là hình thức gặt hái được nhiều thành công. Vì vậy, thông qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn nhượng quyền thương hiệu là gì? để từ đó có thể có quyết định có bắt đầu kinh doanh theo hình thức này không nhé.

 

 

2/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here