Proposal là gì? Cách để viết Proposal độc đáo

0
1136

Proposal được cho là vũ khí tối quan trọng trong ngành marketing. Nó giúp gặt hái thành công cho cả doanh nghiệp và những công ty agency. Vậy Proposal là gì và cách để viết Proposal độc đáo như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Proposal là gì?

Proposal là bản các đề xuất, giúp trình bày ý tưởng, hình ảnh hoặc cách thức để tổ chức sự kiện cho một dự án nào đó. Proposal được gửi tới đối tác, khách hàng một cách trang trọng nhất.

Proposal là gì?

Proposal là gì?

Cấu trúc của một bản Proposal

Proposal luôn phải có bốn phần.

  • Giới thiệu

Giới thiệu về tên dự án, chương trình bạn muốn thực hiện. Giới thiệu bạn, hoặc tổ chức của bạn và lý do gửi Proposal là gì, những thành viên tham gia dự án và người đại diện chịu trách nhiệm chính. Lưu ý cần nêu rõ ràng mọi thứ, nhất là những điều bạn muốn người đọc thực hiện tiếp theo. Cần có khung nội dung chương trình và thông tin liên hệ.

  • Đặt khách hàng là trung tâm

Phần này được cho là phần tạo nên sự thành công của Proposal. Bạn cần làm sao để khách hàng biết được công ty của bạn hiểu những gì khách hàng muốn. Phần này có thể nêu những lý do thực hiện chương trình, lợi ích của các bên khi tham gia, thời gian địa điểm cụ thể, rõ ràng.

  • Những đề xuất muốn trình bày với khách hàng

Phần này là phần quan trọng nhất của một Proposal, nơi bạn miêu tả về nhu cầu và tất cả những điều khách hàng quan tâm, sau đó là mô tả sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn. Bạn cần đưa ra ý tưởng cụ thể dựa trên Customer Insight để biến nó thành đề xuất cụ thể.

  • Thông tin về kinh nghiệm, chuyên môn của bạn

Phần cuối cùng cũng là phần bao gồm tất cả thông tin bạn muốn truyền tải cho khách hàng để họ thấy công ty của bạn là lựa chọn số một, có thể giải quyết nhu cầu họ cần. Ở phần này hãy nêu lên những điều nổi bật nhất của công ty, nhân sự, các giải thưởng, các thành tựu nổi bật đã đạt được.

Proposal là gì, cấu trúc proposal

Proposal là gì, cấu trúc của Proposal

Cách để làm độc đáo cho một bản Proposal là gì

  • Hãy làm cho bản Proposal độc đáo bằng cách sáng tạo, dễ dàng cho khách hàng hiểu được vấn đề bạn truyền tải.
  • Lịch sự và cởi mở là điều cần thiết, hãy tập trung vào việc tạo nên một cuộc đối thoại. Tùy thuộc vào mối quan hệ với khách hàng để qua đó dùng giọng điệu phù hợp cho bản Proposal.
  • Các câu hỏi nhỏ khơi gợi ý kiến luôn là điều được đánh giá cao. Điều đó còn chứng tỏ bạn coi trọng ý kiến, sự góp ý, trao đổi của người nghe.
  • Đồng cảm với khách hàng, thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu với khách hàng là điểm cực kì cần thiết khi sáng tạo Proposal. Nó còn giúp khách hàng cảm thấy thân thiết hơn và tạo thiện cảm hơn cho công ty của bạn.
  • Giá trị nhận được luôn là những điều mà bất cứ tổ chức nào quan tâm đến. Hãy tạo dựng niềm tin bằng cách đưa dẫn chứng, những nhận xét của khách hàng cũ của mình thay vì chỉ trình bày bằng những cách thông thường.
  • Hãy lưu ý rà soát lại Proposal nhiều lần để tránh những lỗi trình bày nhỏ, khiến khách hàng thấy bạn thiếu chuyên nghiệp.

Kết Luận

Bài viết này giúp các bạn trả lời câu hỏi Proposal là gì. Hy vọng qua những lưu ý và chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn tạo ra bản Proposal ấn tượng nhất, giúp tạo dựng niềm tin cho khách hàng và đem lại giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here