RSM là gì? Những tố chất cần có của một RSM là gì?

0
2851

Trong bất cứ doanh nghiệp nào thì bộ phận Sales là một bộ phận không thể thiếu, và lĩnh vực này có rất nhiều vị trí khác nhau và đòi hỏi nhiều kỹ năng, đặc biệt là khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng một cách khéo léo. Và những bộ phận trong lĩnh vực sales liên quan mật thiết đến bộ phận marketing và RSM là một vị trí đóng vai trò quan trọng. Vậy RSM là gì? Vai trò của RSM trong doanh nghiệp như thế nào và RSM đem lại những tác động ra sao?

RSM là gì?

RSM là từ viết tắt của cụm từ Regional Sales manager hay còn được biết đến là giám đốc kinh doanh vùng. Đây là một công việc mà người làm nó phải chịu trách nhiệm bán những sản phẩm của doanh nghiệp tỏng một vùng địa lý bất kì được chỉ định. Người quản lý bán hàng khu vực sẽ cung cấp, hỗ trợ việc phân phối, sản xuất, ngoài ra họ còn quản lý nhóm bán hàng thuộc khu vực họ quản lý.

Người quản lý bán hàng khu vực cũng đảm bảo việc tăng trưởng lợi nhuận trong bán hàng, doanh thu thông qua việc lập kế hoạch, quản lý nhóm hỗ trợ. RSM đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, tổ chức tốt. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nhiệm vụ chính của RSM trong doanh nghiệp.

RSM là gì

Định nghĩa RSM (Ảnh: Admicro)

Nhiệm vụ trong mỗi doanh nghiệp của RSM là gì?

Xây dựng kế hoạch nhân lực

Xây dựng kế hoạch nhân lực là một trong những mục tiêu quan trọng của RSM. Người làm RSM phải tuyển dụng, định hướng, đào tạo người lao động tại các khu vực được giao. Ngoài ra còn phải giám sát, xem xét đóng góp công việc, hành động đền bù, thực thi chính sách thủ tục.

Xây dựng kế hoạch chiến lược

Đạt được các mục tiêu hoạt động bán hàng khu vực bằng cách đóng góp thông tin bán hàng khu vực và các khuyến nghị cho các kế hoạch và đánh giá chiến lược. Chuẩn bị tốt nhất và hoàn thành kế hoạch hành động; thực hiện các tiêu chuẩn sản xuất, năng suất, chất lượng và dịch vụ khách hàng. Giải quyết vấn đề hoàn thành kiểm toán và xác định xu hướng trên thị trường, xác định các cải tiến hệ thống bán hàng khu vực, sau đó thực hiện thay đổi sao cho phù hợp với mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp.

Đáp ứng mục tiêu tài chính và bán hàng

Đáp ứng các mục tiêu tài chính bán hàng khu vực theo các yêu cầu dự báo, chuẩn bị ngân sách hàng năm, lập kế hoạch chi tiêu, phân tích phương sai, bắt đầu hành động khắc phục. Thiết lập các mục tiêu bán hàng bằng cách tạo ra một kế hoạch bán hàng và hạn ngạch cho các khu vực để hỗ trợ các mục tiêu quốc gia.

Mở rộng thị trường và đề xuất những sản phẩm mới

Duy trì và mở rộng cơ sở khách hàng bằng cách tư vấn cho đại diện bán hàng của khu học chánh. Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng chủ chốt, xác định các cơ hội khách hàng mới để nâng cao khả năng bán hàng cho doanh nghiệp . Đề xuất các dòng sản phẩm bằng cách xác định các cơ hội sản phẩm mới hoặc thay đổi sản phẩm, bao bì và dịch vụ, khảo sát nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng, theo dõi đối thủ cạnh tranh.

Tố chất cần có của một RSM là gì

Đam mê, trải nghiệm

Tiêu chí quan trọng nhất của RSM đó là họ phải có đam mê, vị trí này đi kèm theo rất nhiều áp lực nên sự đào thải cũng lớn. RSM thường bắt đầu từ vị trí nhân viên bán hàng để có mục tiêu, hoài bão thăng tiến.

Kiến thức sâu rộng.

Giám đốc vùng kinh doanh luôn cần có kiến thức sâu rộng về chuyên môn, về thị trường, về những đối thủ cạnh tranh và có cho mình những chiến lược bán hàng. Một giám đốc kinh doanh vùng có kiến thức sâu rộng sẽ có chiến lược tác chiến và những chiến lược sản phẩm phù hợp để mang lại thành công cho thương hiệu. Hiểu rõ bản chất RSM là gì, kỹ năng RSM cần có là gì sẽ giúp bạn làm quen với công việc dễ dàng hơn.

Kỹ năng bắt buộc

Kỹ năng chuyên môn là kỹ năng bán hàng, đàm phán thương lượng, lập kế hoạch, thiết lập mục tiêu, phân tích báo cáo, giám sát, kiểm tra, tuyển dụng, huấn luyện và giao tiếp một cách xuất sắc, giải quyết xung đột, mâu thuẫn, làm việc nhóm nhằm liên kết với các giám đốc của các bộ phận khác cũng như khách hàng và cấp dưới của mình. Có mối quan hệ với phòng Marketing và phòng tài chính để dễ dàng trong nhiều chuyện trong doanh nghiệp hơn. Một khi đã biết RSM là gì thì những kỹ năng này rất dễ có được trong quá trình trải nghiệm và thu thập kinh nghiệm.

Tố chất cần có của rsm là gì

>>Xem thêm: Sales là gì

Kết Luận

RSM là vị trí vô cùng quan trọng của bất cứ tổ chức nào. RSM đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, khả năng quản lý tốt và những tố chất cần có để đáp ứng được yêu cầu của mỗi doanh nghiệp đề ra. Qua bài viết trên, AgencyVN cũng đã nêu rõ bản chất RSM là gì và kỹ năng cần có của RSM sẽ là hành trang cho bạn nếu bạn muốn thử sức ở vị trí này.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here