Chiết khấu là gì? Cách để sử dụng chiết khấu một cách hiệu quả nhất

0
2008

Chiết khấu là một phương pháp được sử dụng trong marketing nhằm kích thích người tiêu dùng mua sắm. Hành vi người tiêu dùng luôn bị tác động vì điều này bởi họ luôn cảm thấy họ sẽ mua được sản phẩm với một mức giá rẻ hơn giá ban đầu. Tuy nhiên, hình thức này không nên áp dụng quá nhiều bởi nó sẽ khiến khách hàng hình thành sự nghi ngờ về chất lượng sản phẩm. Vậy cùng tìm hiểu chiết khấu là gì? Và cách sử dụng hình thức chiết khấu hiệu quả nhất.

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu là hình thức bán sản phẩm với giá thấp hơn giá niêm yết. Đây là một chiến lược marketing về giá của sản phẩm. Phương pháp Marketing này giúp kích thích người tiêu dùng mua sắm trong mọi lĩnh vực bán hàng.

Đã có rất nhiều kiểu chiết khấu được các doanh nghiệp nghĩ ra như: Chiết khấu khi khách hàng mua hàng lần đầu tiên, chiết khấu cho khách hàng mua số lượng lớn, chiết khấu vào giờ vàng… Mục đích chính của chiết khấu thường để cạnh tranh, lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm và gìn giữ khách hàng cũ, đôi khi chiết khấu cũng được sử dụng để xả kho hàng cũ.

Chiết khấu là gì

Chiết khấu là gì (Ảnh: Internet)

>>Xem thêm:
Thị phần là gì?
Voucher là gì?

Chiết khấu trong kinh doanh là gì

Chiết khấu kinh doanh được hiểu là phần tỷ lệ giảm giá mà người bán dành cho người mua. Việc chiết khấu trong kinh doanh sẽ có mục đích thúc đẩy những như cầu mua hàng với số lượng lớn của khách hàng. Chiết khấu này thường được đi kèm với các điều kiện như: thanh toán bằng tiền mặt, mua với số lượng bao nhiêu thì được chiết khấu hay thanh toán trước hạn…

Chiết khấu trong kinh doanh là phần tỉ lệ giảm giá mà doanh nghiệp dành cho người tiêu dùng. Chiết khấu trong kinh doanh có mục đích kích thích nhu cầu mua hàng của khách hàng. Thông thường, chiết khấu được đi kèm với điều kiện như thanh toán tiền mặt, hoặc cà thẻ, cũng có thể là mua với số lượng lớn. Ví dụ: chiết khấu 5% cho đơn hàng từ 100k, vậy là bạn sẽ được giảm giá 5k khi mua hàng có giá trị 100k.

Chiết khấu ngân hàng là gì

Chiết khấu ngân hàng áp dụng với hình thức ngân hàng kinh doanh tiền tệ. Ngân hàng sẽ đứng ra cho vay và làm các dịch vụ thế chấp để thu về lãi xuất từ khách hàng của mình, lãi suất chiết khấu trong ngân hàng được xem là phần lãi suất do ngân hàng áp dụng tính lãi với khách hàng.

Tỷ lệ chiết khấu là gì

Tỉ lệ chiết khấu thường được lựa chọn tương đồng với chi phí vốn. Tỉ lệ chiết khấu liên quan đến vấn đề rủi ro, vòng quay tiền tệ và những vấn đề quan trọng trong nền kinh tế.

Tỉ lệ chiết khấu là gìTỉ lệ chiết khấu là gì

Tại sao không nên sử dụng phương pháp chiết khấu quá nhiều

Chiết khấu là hình thức kích thích khách hàng sử dụng sản phẩm, tuy nhiên nếu lạm dụng quá mức sẽ gây ra những hậu quả không đáng có. Sau đây là những lý do không nên lạm dụng chiết khấu trong kinh doanh.

Niềm tin của khách hàng sẽ mất dần đi

Sử dụng quá nhiều hình thức chiết khấu, khách hàng sẽ cảm thấy doanh nghiệp của bạn không còn thấy sản phẩm của mình có thể bán ở giá niêm yết nữa. Họ sẽ nghi ngờ về giá trị thật của sản phẩm của bạn. Niềm tin của khách hàng là một điều vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp cần có được. Chính vì thế nếu niềm tin khách hàng mất đi, doanh nghiệp của bạn sẽ dần dần mất đi khách hàng khiến việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Giá trị nhận thức bị giảm đi

Khi chưa biết gì về sản phẩm thì giá trị của nó là điều khách hàng luôn dùng để đánh giá sản phẩm đó. Đây là nhận thức của người Việt Nam nói riêng vì câu nói “Tiền nào của nấy”. Việc chiết khấu bị lạm dụng quá nhiều khiến sản phẩm của bạn dần mất đi giá trị.

Giảm lợi nhuận

Lợi nhuận giảm chính là việc sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp lợi dụng chiết khấu quá nhiều. Khách hàng cũng sẽ mua sản phẩm của bạn với tần suất ít đi vì quá nhiều chiết khấu, đây là một nguyên nhân ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp.

Cách để sử dụng chiết khấu một cách tự nhiên và hiệu quả nhất

Tập trung vào giá trị sản phẩm

Dù bạn đang thực hiện chính sách chiết khấu thì tập trung vào giá trị sản phẩm luôn là điều bạn cần ưu tiên. Dù chiết khấu nhưng phải đảm bảo giá trị sản phẩm vẫn được giữ nguyên nhằm gìn giữ niềm tin khách hàng.

Tập trung vào nhu cầu khách hàng mục tiêu

Khi việc chiết khấu giúp làm thỏa mãn và kích thích được nhu cầu của khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần biết sử dụng thời điểm thích hợp để chọn thời gian áp dụng mức chiết khấu phù hợp.

Kết hợp quảng cáo cho việc chiết khấu

Quảng cáo áp dụng để cho khách hàng biết sản phẩm của doanh nghiệp có chiết khấu sẽ khiến họ hứng thú hơn và hiệu quả của quảng cáo mang lại cũng nhiều hơn.

Kết Luận

Chiết khấu là một hình thức quan trọng trong marketing giúp kích thích nhu cầu mua hàng của khách hàng. Tuy nhiên cần biết rõ chiết khấu là gì và cách để sử dụng hình thức chiết khấu một cách tự nhiên nhất để giúp đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here