Thị phần là gì? Vai trò của thị phần trong doanh nghiệp

0
141874

Tăng trưởng thị phần luôn là mục tiêu được ưu tiên đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Vậy, thị phần là gì?. Hàng năm, các nhà quản lý của các doanh nghiệp luôn có cam kết về mục tiêu tăng trưởng thị phần, nhưng sự đồng đều của sự tăng trưởng giữa các bộ phận lại không có. Với  tốc độ phát triển chóng mặt trong thời đại ngày nay thì khái niệm thị phần là gì không được quan tâm nhiều như trước. Theo các nhà quản lý chiến lược hàng đầu của các tổ chức lớn trên thế giới thì tỷ lệ thị phần tăng trưởng mới là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có hướng đi mới mẻ hơn.

Mục Lục

Thị phần là gì?

Thị phần còn được biết đến với cụm từ “Marketing Share”. Là phần thị trường tiêu thụ sản phẩm mà doanh nghiệp, tổ chức đó đang chiếm lĩnh. Thị phần được tính toán và xác định dựa trên số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / tổng số sản phẩm tiêu thụ của thị trường. Thông thường, để chiếm lĩnh thị phần  trước những doanh nghiệp khác thì mỗi doanh nghiệp đều có những chiến lược marketing cụ thể để phù hợp với thị hiếu và tâm lý khách hàng. Bảo vệ thị phần sau khi đã chiếm được thị phần cũng là điều các doanh nghiệp cực kỳ lưu tâm.

Thị phần là gì

Thị phần là gì? (Ảnh: Admicro)

Vai trò của thị phần đối với doanh nghiệp

Thị trường hiện nay có rất nhiều định nghĩa, nhưng định nghĩa để giải thích thị phần là gì hiếm khi được cập nhật. Hiện tại, cạnh tranh để giành thị phần không chỉ dựa vào thương hiệu sản phẩm, mà nó còn tùy thuộc vào từng phân khúc sản phẩm của doanh nghiệp. Thị phần tăng trưởng  là một trong những cơ sở để thúc đẩy phân bổ nguồn lực và phần thưởng lớn hơn theo cấp số nhân.

Định nghĩa thị phần quá lạc hậu dẫn tới những tổ chức, doanh nghiệp có thị phần cao quá tự tin và ngược lại, những doanh nghiệp chiếm lĩnh thị phần thấp lại buồn bã, tuyệt vọng. Thực tế, tỷ lệ tăng trưởng tạo ra sự tò mò bởi nó thể hiện tốc độ phát triển của thị phần của các doanh nghiệp trong mỗi phân khúc thị trường.

Cách để xác định sự tăng trưởng của thị phần là gì

Trên thế giới, các nhà phân tích, chiến lược của những doanh nghiệp lớn thường dùng ma trận boston để xác định thị phần. Ma trận Boston được chia làm 4 ô như hình: ô Dấu hỏi, ô Ngôi sao, ô Bò sữa và ô Chó trên hệ trục toạ độ với trục tung là sự Tăng trưởng doanh số, sản lượng và trục hoành là Thị phần.

Ma trận boston

Cách để xác định sự tăng trưởng thị phần bằng ma trận boston.

Nhóm ngôi sao

Nhóm này, thông thường sẽ là nhóm được tập trung toàn bộ nguồn lực để đẩy mạnh thị trường, mục đích dùng sản phẩm thuộc nhóm này để chiếm lĩnh thị phần. Sản phẩm thuộc nhóm này đều là sản phẩm được người tiêu dùng chào đón tích cực.

Nhóm bò sữa

Sản phẩm thuộc nhóm này đều là sản phẩm khó có thể có sự tăng trưởng, tuy nhiên nó vẫn có thể đem lại nguồn doanh thu đáng kể. Các doanh nghiệp sẽ cần cung cấp  nguồn lực để duy trì, tránh giảm thị phần của những sản phẩm nhóm này.

Nhóm Chó

Sản phẩm thuộc nhóm này là sản phẩm không còn mang lại giá trị, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Những sản phẩm thuộc nhóm này sớm muộn sẽ bị loại bỏ để tránh tốn kém chi phí không cần thiết.

Nhóm dấu hỏi

Sản phẩm thuộc nhóm này đều là những sản phẩm mới, cần đầu tư một chút vào marketing để theo dõi sự đón nhận của khách hàng. Nếu sản phẩm được đón nhận tốt, thì sản phẩm đó sẽ được chuyển vào nhóm ngôi sao, nếu ngược lại sản phẩm sẽ được chuyển vào nhóm chó để loại bỏ.

Kết Luận

Chia sẻ trên đây đã nói về khái niệm thị phần là gì? và vai trò của thị phần đối với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ bổ sung kiến thức giúp các bạn có những quyết định đúng đắn hơn để phát triển bản thân cũng như doanh nghiệp trong tương lai.

 

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here