Thương hiệu quốc gia là gì? Tiêu chí để trở thành thương hiệu quốc gia

0
484

Một quốc gia muốn phát triển để sánh ngang với các quốc gia trong các cộng đồng quốc tế thì đầu tiên họ cần xây dựng và phát triển thương hiệu để quyết định vị thế cạnh tranh của mình.  Tùy từng điều kiện  của từng quốc gia thì các quốc gia thường lựa chọn phát triển thương hiệu quốc gia riêng của mình nhằm đạt được lợi ích cao nhất. Vậy thương hiệu quốc gia là gì? những tiêu chí nào cần thiết để trở thành một thương hiệu quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thương hiệu quốc gia là gì

Thương hiệu quốc gia hay National Brand là tên, ký hiệu, biểu tượng… được thiết kế với mục đích xác định hàng hóa, dịch vụ của nhà cung cấp này với các đối thủ cạnh tranh khác.

Để thương hiệu quốc gia được phát triển mạnh mẽ thì có các yếu tố quan trọng cần đẩy mạnh và tập trung phát triển đó là xây dựng thương hiệu quốc gia và quản lý thương hiệu quốc gia, đảm bảo thương hiệu đó được sử dụng đúng mục đích ban đầu đề ra và phải đạt kết quả đúng như mục tiêu đã đề ra.

Thương hiệu quốc gia là gì

Thương hiệu quốc gia là gì?

>> Xem thêm: Thương hiệu là gì

Tiêu chí cần thiết để trở thành thương hiệu quốc gia là gì

Tùy từng quốc gia mà có những thế mạnh khác nhau, mỗi quốc gia đều đứng đầu ở lĩnh vực nào đó, chính vì thế, các quốc gia thường có các thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Thương hiệu mà cả thế giới biết đến và nhận ra, các thương hiệu đó được xem như biểu tượng, là niềm tự hào của cả một quốc gia. Khi nói về nước Mỹ, thì đây là một đất nước đi đầu trong giải trí, công nghệ thông tin, giáo dục… Quốc gia này có nhiều tên tuổi nổi tiếng thế giới ví dụ như Microsoft, Google, Apple… Còn khi nhắc đến đồng hồ thì không ai là không nghĩ ngay đến đất nước Thụy Sỹ, nước này đi đầu trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Rolex, Omega… Theo nghiên cứu của một công ty chuyên về các nghiên cứu thì họ đã nêu ra những tiêu chí quan trọng nhất để trở thành một thương hiệu quốc gia đó là.

Độ nhận diện quốc gia

Đây là tiêu chí để biết quốc gia đó cung ứng được những gì. Nhận biết danh tính quốc gia là quá ít, đó chưa đủ để tạo nên một thương hiệu quốc gia mạnh. Khi nhắc đến Việt Nam thì thế giới luôn biết đây là đất nước có nền công nghiệp xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên toàn thế giới. Hoặc nhắc đến nước Đức thì ai ai cũng sẽ nghĩ ngay đến ngành công nghiệp ô tô lớn nhất thế giới với những thương hiệu nổi tiếng như BMW, Mercedes…

Thương hiệu quốc gia cũng có thể xây dựng từ các lĩnh vực không phải thế mạnh tiêu biểu

Nhiều quốc gia không có bất cứ lĩnh vực gì được xem là thế mạnh. Chính vì thế những thương hiệu quốc gia cần xem xét về những gì là niềm tự hào của quốc gia mình. Một ví dụ điển hình đó chính là nước Lào, quốc gia này cũng có thương hiệu để tự hào và giới thiệu đến những quốc gia khác. Gần như tất cả người dân nơi đây chỉ sử dụng bia Lào, dù cho có rất nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới cũng không được người dân nơi đây đón nhận. Đối với nhân dân của đất nước này thì Bia Lào chính là thương hiệu quốc gia. Sau đó là những thước đo về sự ưu tiên, qua nghiên cứu khả năng người ta nhìn nhận quốc gia đó là điểm đến, là một nơi có thể đầu tư hoặc mua sắm; tiếp đến là thước đo mức độ người theo dõi, thước đo về mức độ khách du lịch giới thiệu người thân đến thăm đất nước đó…

Thương hiệu quốc gia là gì – Bia Lào

Thương hiệu quốc gia luôn là biểu tượng cho hình ảnh tiêu biểu của quốc gia đó

Có rất nhiều cơ hội để các quốc gia tạo nên những biểu tượng và sản phẩm mang tính thương hiệu quốc gia. Hình ảnh quốc gia sẽ phụ thuộc rất nhiều bởi những người dân nước đó, ngoài ra còn ảnh hưởng từ các nền văn hóa, trình độ phát triển kinh tế, chất lượng của các sản phẩm và độ cạnh tranh của sản phẩm đó trên thị trường.

Chính vì vậy, nhiều quốc gia dù có nhiều hình ảnh nhưng ít người biết đến như những quốc gia ở Châu Phi hay Mỹ La Tinh. Ngược lại, những quốc gia nằm trong nền công nghiệp đang phát triển lại được nhiều người biết đến hơn.

Kết Luận

Một thương hiệu quốc gia mạnh là sự kết hợp từ những thương hiệu tiêu dùng mạnh khác nhau. Ngoài ra còn là sự kết hợp hài hòa từ nhiều yếu tố như: công nghệ, đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững để thương hiệu quốc gia thực là đại diện, là thế mạnh khi nhắc đến quốc gia đó. Hiểu được khái niệm thương hiệu quốc gia là gì sẽ giúp bạn có kiến thức, là nền móng xây dựng thương hiệu của mình trở thành một thương hiệu quốc gia trong tương lai.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here