TPP là gì? Những điều cần biết về hiệp định thương mại TPP

0
2913

TPP là một hiệp định thương mại mà nó đã làm ảnh hưởng đến gần 50% nền kinh tế thế giới. Hiệp định TPP hình thành nhằm mục đích tăng cường thương mại trên nhiều nền quốc gia trên thế giới, hiệp định TPP cam kết tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại mở cửa. Cùng tìm hiểu hiệp định TPP là gì, và những điều về hiệp định thương mại TPP mà doanh nghiệp cần nắm.

Mục Lục

Hiệp định TPP là gì?

TPP hay đối tác xuyên thái bình dương là một hiệp định thương mại được ký vào năm 2015 – 2016 giữa 12 quốc gia đó là: Việt Nam, Mỹ, Canada, Mexico, Chile, Úc, Nhật Bản, Peru, New Zealand, Brunei, Malaysia và Singapore. Thỏa thuận này nhằm mục đích thúc đẩy thương mại giữa các nước thành viên. Có đến hàng nghìn mức thuế khác nhau được cắt giảm hoặc loại bỏ để khuyến khích tăng trưởng nền kinh tế của mỗi quốc gia.

TPP là gì

Hiệp định TPP là gì?

Theo quản trị doanh nghiệp nhỏ, TPP “mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ… bằng cách giải quyết các rào cản thương mại đặc biệt khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ để điều hướng”. Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là gì hoặc chuyên ngành nào bạn đang tham gia, thỏa thuận này có thể giúp doanh nghiệp bạn tăng trưởng trong những năm tới.

Những điều doanh nghiệp cần lưu ý về TPP là gì

TPP là một hiệp định vô cùng lớn

Thông thường, những thỏa thuận, hiệp định thương mại quốc tế sẽ không nhận được sự quan tâm bởi những doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên hiệp định TPP lại vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp đó bởi đây là một hiệp định lớn nên có hàng triệu người chung sức vì hiệp định này. Số người tham gia của các nước TPP lớn hơn rất nhiều số người tham gia liên minh châu âu. Hơn nữa, thương mại TPP còn tạo ra đến 40% thương mại toàn cầu. Hiệp định TPP sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có những cơ hội kinh doanh tuyệt vời.

TPP là hiệp định lớn

TPP là gì? – TPP là hiệp định lớn (Ảnh: Internet)

TPP làm gia tăng sức cạnh tranh lao động

TPP có thể giúp khuyến khích gia công việc làm cho các nước thành viên TPP khác, điều này vô tình tạo nên sự lo ngại cho các nhân viên vì họ sợ công việc họ đang làm bị khoán ra ngoài, đây là một sự cạnh tranh lao động hoàn toàn có thể xảy ra. Các doanh nghiệp có thể thông qua TPP để tìm kiếm những hồ sơ tài năng đang phát triển của các quốc gia thành viên trong hiệp định.

Không phải ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng

Mục tiêu của hiệp định TPP là mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên, tuy nhiên không phải ngành nghề nào thuộc quốc gia đó đều bị ảnh hưởng theo cách giống nhau.

Nhật Bản có thể xuất khẩu Ô tô sang Mỹ với giá rẻ hơn sẽ khiến ngành công nghiệp oto tăng mạnh hơn. Mỹ cũng có thể xuất khẩu Ô tô của mình sang các nước khác như Việt Nam, hiện đang phải có khoản thuế lên tới 70% cho những món hàng nhập khẩu.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm sẽ được giảm tới 98% thuế đối với hàng xuất khẩu như gạo, thịt bò, đậu tương, hải sản/ Chính vì thế, họ có thể xuất khẩu tới các nước mà trước đây có mức đóng thuế cực kỳ cao.

Số lượng thuế sẽ được loại bỏ tùy thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp tham gia.

Hiệp định TPP cam kết thương mại kỹ thuật số

Các sản phẩm kỹ thuật số đều có thể được kinh doanh với hình thức không thuế cho các quốc gia thành viên.

Kết Luận

Trên đây là chia sẻ về hiệp định TPP là gì  và những điều cơ bản một doanh nghiệp cần biết về hiệp định TPP. Hiệp định này có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nền kinh tế trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam cũng nên có những động thái để chuẩn bị những khả năng sẵn có để từ đó có thể hưởng lợi được từ hiệp định TPP.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here