Truyền thông marketing là gì, các bước xây dựng chiến lược truyền thông

Truyền thông marketing là một phần căn bản và không thể thiếu trong những nỗ lực tiếp thị của doanh nghiệp. Có thể hiểu đơn giản, truyền thông trong marketing có thể mô tả tất cả thông điệp và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp triển khai tiếp cận tới thị trường tiềm năng của mình. Cùng tìm hiểu khái niệm truyền thông marketing là gì qua bài viết sau.

Mục Lục

Mục tiêu của truyền thông marketing là gì

Thông thường thì truyền thông Marketing luôn có hai mục tiêu chính đó chính là “hình thành và duy trì nhu cầu và sở thích cho sản phẩm” và “rút ngắn chu kỳ bán hàng”.

Mục tiêu của truyền thông marketing là gì

Hình thành nhu cầu và sở thích cho sản phẩm

Tạo nhu cầu và sở thích và xây dựng sự nhận biết thương hiệu là một nỗ lực dài hạn với mục đích sử dụng công cụ truyền thông giúp định vị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Từ đó khách hàng dễ dàng nhận biết sự có mặt của bạn và sản phẩm bạn cung cấp để khi họ cần sẽ nhớ ngay đến thương hiệu của bạn.

Định vị và xây dựng sự nhận biết thương hiệu cũng cần thời gian và tính nhất quán từ sản phẩm, giá cả và phân phối chứ không chỉ ở truyền thông. Hình thành nhu cầu của người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thị phần, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Rút ngắn chu kỳ bán hàng

Rút ngắn chu kỳ bán hàng sẽ giúp nhân viên bán hàng và các đối tác nỗ lực xác định, thu hút khách hàng. Để rút ngắn chu kỳ bán hàng thì doanh nghiệp buộc phải nắm rõ quá trình mua của người tiêu dùng bằng cách nghiên cứu thị trường và giao tiếp với người bán hàng thông qua marketing.

Đối với sản phẩm công nghệ cao thì chu kỳ bán hàng ảnh hưởng rất nhiều từ việc hướng dẫn khách hàng và các giai đoạn đầu của quá trình mua. Marketing Communication cũng tập trung vào hình thành, đóng gói và phân phối thông tin tới người mua trong quá trình mua hàng để người bán nắm rõ thông tin về sản phẩm khách hàng cần.

Tóm lại, các kỹ thuật truyền thông sẽ được sử dụng để rút ngắn chuy kỳ bán hàng, tuy nhiên các chiến lược sẽ tập trung để đạt được hai mục tiêu đó. Bạn phải có sự hợp tác chặt chẽ với các kênh bán hàng để có được sự cân bằng.

rút ngắn chu kì bán hàng

Các bước xây dựng chiến lược truyền thông marketing

Xác định đối tượng mục tiêu

Việc đầu tiên khi xây dựng chiến lược truyền thông marketing chính là xác định đối tượng mục tiêu và phân định các phân khúc. Bởi lẽ, phân khúc đối tượng khác nhau thì doanh nghiệp sử dụng phương tiện khác nhau. Sau đó doanh nghiệp phải xét đến yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa nhóm khách hàng hiện tại. Sự khác nhau giữa các nhóm khách hàng sẽ được phân định bởi các yếu tố về nhân khẩu học, tâm lý, sở thích.

Xác định mục tiêu của truyền thông marketing là gì

Sau khi đã xác định được đối tượng mục tiêu thì bạn cần xác định mục tiêu của việc truyền thông marketing là gì, doanh nghiệp muốn đạt được gì thông qua chương trình truyền thông đó.

Mục tiêu truyền thông của doanh nghiệp hướng tới sẽ thương là xây dựng hình ảnh, hoặc xây dựng giá trị cho thương hiệu, gia tăng sự nhận biết của khách hàng đối với sản phẩm, thương hiệu.

Xây dựng chiến lược và phương thức tiếp cận

Chỉ có sự thấu hiểu thị trường và đối tượng mục tiêu thì doanh nghiệp mới có thể xây dựng chiến lược tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xác định thông điệp của mình trong tâm trí khách hàng. Thông điệp có thể được truyền tải đến khách hàng bằng phương thức của doanh nghiệp. Thông điệp đó có thể sử dụng tích hợp các phương tiện truyền thông khác như truyền hình, tạp chí, internet…

Đo lường và hiệu chỉnh

Mỗi hoạt động truyền thông phải đạt được kết quả và mang lại hiệu quả nhất định để dễ dàng đo lường. Để đo lường được hiệu quả của hoạt động truyền thông, doanh nghiệp có thể so sánh hiệu quả với mục tiêu đề ra ban đầu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể so sánh chi phí phải bỏ ra giữa phương tiện truyền thông khác nhau. Với số liệu từ các hoạt động truyền thông thì doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn.

Kết Luận

Có thể thấy, nếu muốn đạt được mục tiêu kinh doanh thì doanh nghiệp cần nhiều hơn là chỉ một sản phẩm tốt. Do đó, doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu của mình thành một thương hiệu để khách hàng ưa chuộng, đó là vai trò chính của truyền thông marketing.

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *