Phương tiện truyền thông là gì? Ưu và nhược điểm nổi bật của chúng

Ngày nay, việc thực hiện các chiến dịch marketing để truyền tải thông điệp và quảng bá sản phẩm đến với khách hàng luôn là mục tiêu hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp nào. Để làm điều đó hiệu quả thì các phương tiện truyền thông luôn đóng góp một phần quan trọng. Chính vì thế, hãy cùng AgencyVN tìm hiểu khải niệm phương tiện truyền thông là gì, và phương tiện truyền thông bao gồm những gì, ưu và nhược điểm của các phương tiện truyền thông.

Mục Lục

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là những phương thức mà tổ chức, doanh nghiệp sử dụng để truyền tải thông điệp, nội dung marketing đến gần hơn với người tiêu dùng. Từ đó giúp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, vai trò của phương tiện truyền thông là yếu tố quan trọng quyết định nên sự thành công của những chiến dịch marketing. Đó cũng là nơi để doanh nghiệp nhận những phản hồi, góp ý của khách hàng để cải thiện sản phẩm, dịch vụ của mình một cách tốt nhất.

Phương tiện truyền thông là gì?
Phương tiện truyền thông là gì?

Với thời buổi bùng nổ công nghệ hiện nay thì đã có rất nhiều phương tiện truyền thông có khả năng đạt được hiệu quả rất tốt trong việc tương tác với người tiêu dùng. Phương tiện truyền thông bao gồm những gì? Những phương tiện truyền thông phổ biến nhất hiện nay có thể nhắc đến như:

Internet: Đây là phương tiện truyền thông đại chúng đứng đầu bởi nó có độ bao phủ cao, nhiều người sử dụng. Với những mạng xã hội có đông đảo người dùng thì đây đúng là một lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Truyền hình: Đây là phương tiện truyền thông đã làm mưa làm gió từ tận thế kỷ 20, nó đã mang lại sự trở mình mạnh mẽ cho nhân loại, đây được xem như phương tiện truyền thông mạnh mẽ đứng thứ hai, xứng đáng cho doanh nghiệp lựa chọn.

Báo chí: Báo chí là phương tiện truyền thông xuất hiện từ rất lâu, ưu điểm của nó là tính tin dùng.

Ngoài những phương tiện truyền thông kể trên thì còn rất nhiều loại khác nữa không thể không nhắc đến như: Sách báo, quảng cáo, băng đĩa, đài phát thanh…

phương tiện truyền thông là gì

Phương tiện truyền thông là gì (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Truyền thông đa phương tiện là gì?

Ưu và nhược điểm của phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông luôn có ưu điểm lớn để lựa chọn, tuy nhiên thì ngoài ưu điểm thì nhược điểm cũng có rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương tiện truyền thông là gì cũng như những ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

– Giúp cá nhân nắm bắt thông tin: Các cá nhân sẽ biết về vấn đề sức khỏe, bảo vệ môi trường… qua các kênh truyền thông. Các cá nhân sẽ nhận được thông tin mỗi ngày một cách nhanh nhất và làm cho tất cả mọi người cập nhật sự kiện hiện tại.

– Nhận thức ngày càng phát triển từ các chương trình trên các phương tiện truyền thông

Ưu và nhược điểm của phương tiện truyền thông là gì?
Ưu và nhược điểm của phương tiện truyền thông là gì?

Nhược điểm

– Trên các phương tiện truyền thông như trang web hay TV mọi người thường lãng phí thời gian quá nhiều. Ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội và bạn bè, người thân

– Một số nội dung trên các phương tiện truyền thông không phù hợp với trẻ em.

– Giấy tờ có giới hạn về địa lý

– Khả năng gian lận, hack như một loahi hình giải trí.

Các phương tiện truyền thông hiện nay

Internet, Quảng cáo truyền thông trên Internet

 • Ưu điểm: Hình thức này được xếp hạng đứng đầu trong các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến hiện nay bởi số lượng người dùng cực kỳ lớn dẫn đến có thể đem lại hiệu quả cũng lớn theo và dễ dàng đo lường chúng. Chính vì thế Internet là một công cụ truyền thông vô cùng tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp.
 • Nhược điểm: Quảng cáo trên internet hiệu quả là thế nhưng cũng có nhiều bất lợi vì Internet là tự do, dẫn đến việc những thông tin không chính thống được phát tán. Điều đó dẫn tới thông tin của bạn bị hạn chế tiếp cận với khách hàng. Khách hàng nhiều lúc cũng sẽ thấy không hài lòng vì những quảng cáo làm phiền họ.Phương tiện truyền thông trên internet

  Phương tiện truyền thông là gì ? – Phương tiện truyền thông trên internet

Truyền hình

 • Ưu điểm: Có rất nhiều người tự cho rằng truyền hình hay TV chính là câu trả lời cho câu hỏi phương tiện truyền thông là gì. Đây được xem như một bước tiến đột phá trong thế kỷ 20 và đã trở thành phương tiện truyền thông xã hội vô cùng phát triển. TV truyền hình luôn có số lượng người xem đông đảo, có thời điểm, nó còn có lượng theo dõi bởi ~90% dân số tại Việt Nam. Truyền hình cũng được xem như là một phương tiện truyền thông chính thống, đem lại lòng tin cho khách hàng.
 • Nhược điểm: Nhược điểm của phương tiện này chính là chi phí, vì chi phí quá cao nên các doanh nghiệp thật sự mạnh mới có thể sự dụng được phương thức này. Hơn nữa, số lượng quản cáo trên truyền hình cũng rất lớn nên có thể quảng cáo sẽ khiến người theo dõi truyền hình cảm thấy khó chịu, dẫn đến phản tác dụng. Hãy thật cẩn thận, tận dụng khéo léo để biến phương tiện truyền thông tin này được phát huy tối đa tác dụng của nó.

Phương tiện truyền thông thông qua truyền hình

Phương tiện truyền thông là gì? – Phương tiện truyền thông thông qua truyền hình

Báo chí

 • Ưu điểm: Dù là phương tiện truyền thông đã tồn tại từ rất lâu đời nhưng chi phí để sử dụng lại không cao, nó còn dễ dàng thu hút khách hàng và có được lòng tin của họ. Độ phủ sóng của báo chí cũng vô cùng rộng rãi. Đây là một trong các phương tiện truyền thông xã hội tuy cũ nhưng vô cùng chất lượng.
 • Nhược điểm: Vì chi phí thấp thế nên số lượng quảng cáo vô cùng nhiều, sẽ có những lúc người dùng sẽ bị lạc và loạn trong những quảng cáo của báo chí. Dẫn đến việc họ sẽ vô tình bỏ qua quảng cáo của bạn. Hãy tạo tiêu đề hấp dẫn để gây ấn tượng với người dùng để khắc phục điều này.

Phương tiện truyền thông qua báo chí

Phương tiện truyền thông qua báo chí (Ảnh: kenh14)

>> Xem thêm: Báo giá bài pr trên kenh14

Mạng xã hội

 • Ưu điểm: Lợi ích của phương tiện truyền thông đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp đã nhờ đó mà có được nhiều lợi thế trước những đối thủ cạnh tranh. Ưu điểm là số lượng người dùng đông đảo, đa dạng độ tuổi giúp doanh nghiệp quảng cáo dịch vụ tới mọi đối tượng khách hàng. Đây cũng là hình thức không tiêu tốn quá nhiều chi phí marketing của mình nghiệp.
 • Nhược điểm: Mạng xã hội là cộng đồng miễn phí, chính vì thế số lượng tài khoản ảo không hề nhỏ. Vì thế, có thể quảng cáo sẽ không tiếp cận được đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp mong muốn. Hơn nữa, thông tin tại mạng xã hội thường không chính thống nên sẽ khó có được sự tin tưởng của khách hàng.

Phương tiện truyền thông qua mạng xã hội

Phương tiện truyền thông là gì – Phương tiện truyền thông qua mạng xã hội.

Điện thoại trực tiếp

 • Ưu điểm: Đây là một trong các phương tiện truyền thông có hiệu quả tác động cao bởi có thể trao đổi trực tiếp với khách hàng nên sẽ có nhiều cơ hội để giới thiệu chi tiết về sản phẩm, dịch vụ cũng như dễ dàng tìm hiểu được mong muốn thật sự của khách hàng. Khi mà bạn biết được khách hàng cần gì và muốn gì, nếu bạn có thể đáp ứng được ngay cho khách hàng thì sẽ có thể bán ngay được sản phẩm trong cuộc điện thoại đó.
 • Nhược điểm: Chi phí cao, không tiếp cận được tới nhiều khách hàng, làm mất thời gian của họ khiến họ ác cảm với doanh nghiệp. Hãy lưu ý sử dụng hình thức này khéo léo tùy thuộc vào những ngành nghề khác nhau để tránh những hậu quả không đáng có.

>>> Xem thêm: Định giá thương hiệu là gì? Những phương pháp định giá thương hiệu

Kết Luận

Thị trường hiện nay đang vô cùng rộng mở cho những công ty truyền thông hay các nhà quảng cáo được phát triển toàn bộ năng lực bản thân. Chỉ cần bạn có thể nắm được định nghĩa phương tiện truyền thông là gì và các phương tiện truyền thông hiện nay thì sẽ là tiền đề giúp doanh nghiệp của mình có được lợi thế giúp cạnh tranh với những đối thủ khác. Hãy lựa chọn phương tiện truyền thông hiệu quả để tạo dựng doanh thu và phát triển doanh nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *