Truyền thông nội bộ là gì? Điều giúp truyền thông nội bộ thành công

0
1258

Truyền thông là công cụ giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn và giữ quan hệ tốt với khách hàng. Khách hàng có vui vẻ, có muốn giữ quan hệ với doanh nghiệp hay không phụ thuộc rất lớn vào bộ phận truyền thông của doanh nghiệp đó. Truyền thông nội bộ cũng vậy, nó là công cụ giúp gắn kết các nhân viên với nhau, tạo dựng sự trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp. Truyền thông nội bộ còn giúp thương hiệu được lan tỏa đến khách hàng. Vậy truyền thông nội bộ là gì? điều gì giúp truyền thông nội bộ đạt hiệu quả cao nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Truyền thông nội bộ là gì?

Truyền thông nội bộ có thể hiểu là hoạt động giúp xây dựng, duy trì mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty. Truyền thông nội bộ còn giúp các lãnh đạo truyền tải thông điệp của mình đến với các nhân viên. Truyền thông nội bộ thành công sẽ giúp nhân viên tự mình ý thức được sự quan trọng của việc đóng góp sức lực của mình giúp doanh nghiệp sẽ sớm đạt được mục tiêu đã đề ra và ngược lại.

Đối với những doanh nghiệp đang ở những bước đầu của giai đoạn phát triển, nếu nhân viên thiếu gắn kết thì sẽ dẫn đến những rủi ro không đáng có. Chính vì thế, doanh nghiệp nên công khai mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh của mình cho nội bộ biết. Hãy dùng mọi sản phẩm nội bộ có thể (Email, tạp chí…) để truyền tải mục tiêu chung, nếu chưa có thì hãy xây dựng kênh truyền thông nội bộ. Khi đó thì mọi thành viên trong công ty mới tự có thể ý thức được nhiệm vụ của mình giúp doanh nghiệp phát triển để từ đó cải thiện hiệu quả làm việc của từng thành viên.

truyền thông nội bộ là gì

Truyền thông nội bộ là gì?

>>Xem thêm: Kế hoạch truyền thông và các bước xây dựng kế hoạch truyền thông

Điều mang lại thành công của truyền thông nội bộ là gì?

Lắng nghe

Doanh nghiệp lưu ý sử dụng hình thức truyền thông nội bộ trong những kênh truyền thông nội bộ cần thiết kế mục để nhân viên đóng góp ý kiến theo hình thức giấu tên. Hình thức này sẽ nhận được những phản hồi, những nguyện vọng từ nhân viên đến lãnh đạo. Qua đó nhân viên sẽ đóng góp tích cực hơn, sẵn sàng đưa ra những quan điểm để phát triển công ty.

Lắng nghe là việc quan trọng hơn truyền thông rất nhiều, lãnh đạo biết cách lắng nghe sẽ cải thiện được hiệu quả truyền thông. Hãy xây dựng một mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp để việc lắng nghe nhân viên đơn giản hơn và tốn kém ít chi phí hơn.

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Để làm được việc này thì trước hết các lãnh đạo phải thấu hiểu nhân viên của mình. Nếu nhân viên là những người chủ động, tự giác tìm tòi thông tin và nắm bắt thông tin tốt thì kênh truyền thông tốt nhất sẽ là website nội bộ. Website là nơi họ truy cập để tìm kiếm những thông tin về công việc. Còn nếu nhân viên của bạn là những người trẻ năng động thì không gì tuyệt vời hơn là tổ chức cho họ những buổi teambuilding để khéo léo truyền tải vào đó những thông điệp.

Truyền thông nội bộ bằng hình thức teambuilding

Truyền thông nội bộ là gì? – Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Công khai mục tiêu chung

Việc công khai các mục tiêu chung của công ty là cách để toàn bộ nhân viên nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của họ. Khi họ biết được mục tiêu chung thì họ sẽ dễ dàng hơn trong việc tương tác với các bộ phận khác để đưa doanh nghiệp đạt được mục đích đã đề ra. Đây cũng là cách gia tăng sự gắn bó giữa các nhân viên trong các bộ phận

Gia tăng tương tác hai chiều

Truyền thông nội bộ giúp gắn kết nhân viên, ngoài ra còn giúp nhân viên và lãnh đạo gắn kết hơn với nhau. Tuy nhiên, truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp muốn hiệu quả thì buộc lãnh đạo và nhân viên phải có sự tương tác hai chiều. Mạng xã hội vẫn là nơi tuyệt vời nhất để tạo ra không gian giúp lãnh đạo và nhân viên có sự tương tác. Chỉ khi đó thì mọi người mới thật sự hiểu nhau, lãnh đạo hiểu nhân viên sẽ có những điều chỉnh phù hợp cho sự phát triển chung của cả doanh nghiệp.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin giúp làm sáng tỏ khái niệm truyền thông nội bộ là gì và những điều giúp truyền thông nội bộ đem lại thành công. Doanh nghiệp thực hiện truyền thông nội bộ tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hơn, củng cố thương hiệu vững mạnh hơn. Doanh nghiệp cần tìm hiểu ra thế mạnh của mình để có chiến lược truyền thông nội bộ phù hợp.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here