Agency và Client là gì? Nên chọn làm việc tại Client hay Agency

Dù bạn có đang học ngành Marketing hay đang học trái ngành nhưng đã tìm hiểu về Marketing thì bạn có chắc rằng mình đã nắm rõ về tổng quan về Agency và Client là gì hay chưa? Bạn thực sự hiểu Agency và Client  ? Ý nghĩa của mỗi công việc như thế nào? Chúng ảnh hưởng đến nhau ra sao?

Mục Lục

Agency là gì?

Agency  các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo cung cấp dịch vụ tiếp thị quảng cáo cho các công ty, nhãn hàng, nhà sản xuất theo mô hình chuyên nghiệp. Trong 4P của Marketing ( Product – Price – Place – Promotion) thì các công ty sản xuất thường sẽ tập trung vào 3P đầu  Sản phẩm – Giá cả – Phân phối) và chữ P cuối (Chiêu thị) sẽ thuê những công ty agency làm.
Vậy thực chất các công ty Agency làm những công việc như thế nào ?

agency và client là gìAgency và client la gì ?

Các công ty agency làm việc với nhiều nhãn hàng, thương hiệu, họ hiểu rõ về thị trường quảng cáo và biết cách đưa ra các chiến dịch truyền thông hiệu quả. Còn nhà sản xuất hiểu về sản phẩm và chịu trách nhiệm tới những vấn đề liên quan đến sản phẩm của họ. Các nhãn hàng thuê các ageny với mong muốn họ tạo nên những chiến dịch , chiến lược truyền thông giúp người tiêu yêu thích những sản phẩm đó.

Lúc này lại phát sinh ra một câu hỏi: Công ty sản xuất bỏ tiền ra làm quảng cáo truyền thông để làm  trong khi họ cũng có thể tự làm? Để trả lời được câu hỏi này thì ta phải nhìn lại những chặn đường phát triển của Marketing. Từ lúc ban đầu chưa ai biết đến về Marketing, các công ty sản xuất đều có quan niệm rằng “Hữu xạ tự nhiên hương” tức sản phẩm tôi tốt, sản phẩm tôi chất lượng thì tự nhiên sẽ có khách hàng đến mua.

Đến lúc mà mọi người biết về marketing và các mặt hàng trên thị trường cũng trở nên nhiều hơn thì mục tiêu của họ là ” nói những gì tôi có ” làm cho mọi người biết đến mặt hàng của họ nhằm “tăng nhận thức” người tiêu dùng. Tuy nhiên khi sản phẩm xuất hiện trên thị trường quá nhiều, mức độ cạnh tranh khốc liệt hơn thì cần phải thấy rõ “sự khác biệt” trong sản phẩm của mình với những mặt hàng khác. Và khi cả người tiêu dùng và thị trường đều phức tạp thì ngày nay các công ty agency được hiểu là ” Những công ty dùng sáng tạo đột phá để giải quyết vấn đề của các công ty sản xuất, giúp các công ty sản xuất có được sự yêu thích của người tiêu dùng “.

Client là gì?

agency và client là gì

Agency và client la gì ?

Theo mô hình 4p, Client thường có một sản phẩm tốt với giá thành hợp lý và hệ thống phân phối mang sản phẩm đến với người tiêu dùng. Và họ mong muốn có nhiều chiến dịch truyền thông thật chất để ngày càng có nhiều người biết đến yêu thích, mua và sử dụng sản phẩm của họ nhằm tạo ra lợi nhuận.
Điều mà Agency có thể làm cho Client đó là đưa ra những ý tưởng những chương trình truyền thông sáng tạo. Để làm sao quảng bá được thương hiệu lôi kéo được người tiêu dùng tại điểm bán và cuối cùng là họ quyết định mua sản phẩm.

Do vậy khác với Client công việc của Agency thường là quảng cáo sáng tạo truyền thông thực sự hiệu quả. Vậy Agency là công ty như thế nào? Agency là công ty cung cấp các dịch vụ sáng tạo, quảng cáo tiếp thị và PR. Họ có năng lực chuyên môn riêng biệt tùy theo dịch vụ cung cấp.

Ví dụ: Quảng cáo sáng tạo, Digital, PR, Kích hoạt, nghiên cứu thị trường.
Agency là nơi cung cấp tư vấn các giải pháp sáng tạo, và khả năng thực thi ý tưởng ngoài ra họ còn là công ty đưa ra các giải pháp cho client giải pháp truyền thông cho nhãn hàng, của sản phẩm hay dịch vụ và cuối cùng tương tác với người tiêu dùng sao cho thú vị và hào hứng. Giúp cho người tiêu dùng biết đến yêu thích và tin tưởng vào nhãn hàng.

Nên làm việc ở Agency hay Client?

Qua bài viết này hi vọng bạn đã hiểu Agency và Client là gì? Theo ý kiến của tôi bạn hãy làm cho Agency khi bạn còn trẻ, còn nhiều “năng lượng”, cái tôi còn cao ngất và còn chưa bị ràng buộc bởi vợ chồng, con cái. Đó là khi bạn mới bước vào sự nghiệp với kiến thức chuyên môn khá vững chắc nhưng chưa có kinh nghiệm, bạn cần một môi trường trẻ, năng động để thử sức. Đó là khi bạn lần đầu tiên được tiếp xúc với khách hàng – client – những vị thượng đế khó tính, được thử thách bởi client, bị chê bai bởi client, nghĩ đi nghĩ lại làm đi làm lại cho hợp ý client, và chính những khó khăn ấy mới làm bạn bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn, hiểu nghề và dày dặn kinh nghiệm hơn.

Nên làm tại Agency hay client 

Sau khi làm PR 5 năm, hãy nghĩ đến việc làm cho Client. Đó là khi bạn đã cứng cáp về chuyên môn: từ tư vấn, chiến lược, đến triển khai, nghiệm thu, đánh giá.. Đó là khi bạn đã xây dựng được nhiều mối quan hệ với các nhà cung cấp, là khi bạn dễ dàng ứng tuyển được vào các vị trí cao như PR manager, PR director của các công ty lớn để phát triển sự nghiệp chuyên sâu trong một lĩnh vực.

Để tìm hiểu thêm các kiến thức chuyên sâu về Agency và Client là gì, các bạn truy cập Website Agencyvn.com để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *