Cách viết content marketing hay cho người mới bắt đầu

Content marketing là yếu tố quan trọng để bán ra sản phẩm của doanh nghiệp thông qua từng câu chữ, nó còn mang đến cho khách hàng cảm xúc và có thể gắn kết khách hàng với thương hiệu của bạn. Nhưng làm thế nào để người mới, người không giỏi viết lách biết cách viết content marketing hay. Hãy cùng tham khảo thông qua bài viết này.

Mục Lục

Cách viết content marketing

Mong muốn viết được content marketing hay thông thường các tổ chức, doanh nghiệp luôn có đội ngũ copy writer dày dặn kinh nghiệm để nghiên cứu những content khác nhau. Các tổ chức, doanh nghiệp có thể sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để xây dựng môi trường thật trẻ trung, thoải mái cho những copy writer có thể thỏa sức sáng tạo. Dù là người đã từng viết hay những người mới chưa có khả năng viết hay, nếu áp dụng những phương pháp này thì chúng tôi tin rằng, các bạn sẽ cho ra được những content hay và chất lượng nhất.

Cách viết content marketing

Cách viết content marketing (Ảnh: Internet)

>>Xem thêm: Content marketing là gì

Quy trình là yếu tố quan trọng

Những người viết content thông thường hay lấy khách hàng là tâm điểm, nhưng cách này chỉ phát huy tối đa tác dụng khi tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Rất nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng và đã thành công. Tuy nhiên, tùy từng doanh nghiệp sẽ áp dụng những quy trình biên soạn content khác nhau, nhưng đa phần sẽ theo một nguyên tắc chung

  • Nghiên cứu: Trước khi viết về một vấn đề gì đó, đương nhiên người viết phải có kiến thức sâu rộng về vấn đề đó, chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu về nhóm người đọc mục tiêu, và cách để truyền tải thông tin phù hợp với họ.
  • Tìm điểm chung: Tiếp theo đó là bạn cần tìm hiểu để tìm ra điểm chung giữa các vấn đề của khách hàng và giải pháp của doanh nghiệp bạn cung cấp cho họ. Điểm chung sẽ là yếu tố cần nhấn mạnh trong content của bạn. Yếu tố đó sẽ giúp thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng dịch vụ của bạn.
  • Lên khung ý tưởng: Bạn có thể áp dụng công thức AIDA: Attention (Sự chú ý), Interest (Sự hứng thú), Design (Thiết kế) và Action (Hành động) để phát triển khung sườn nội dung từ các điểm chung vừa tìm thấy. Khi khung sườn hoàn tất là lúc bạn bắt đầu viết nháp.
  • Xem lại: Bước này bạn cần xem lại bài viết bạn đã nháp xem đã thể hiện được những đặc tính liên quan đến tập khách hàng mục tiêu chưa, có thể nhờ một người khác đọc để tìm ra có câu nào chưa rõ ý hay chưa xúc tích để hoàn thiện lại.
  • Hoàn thiện: Dựa vào các thông tin rút ra từ bước bên trên, hãy chỉnh sửa và hoàn thiện để có một content chất lượng nhất

Kết hợp Media

Một content marketing nếu chỉ toàn chữ thì không thể đáp ứng đủ trong thời buổi công nghệ hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đã biết kết hợp giữa chữ và hình ảnh, video để thu hút khách hàng, hướng sự quan tâm của khách hàng tập trung vào bài viết

Lấy ý tưởng viết bài từ chính khách hàng

Người hiểu rõ khách hàng nhất chính là họ, kinh nghiệm của những copywriter đó là hãy thu thập phản hồi từ phía khách hàng, sau đó viết bài đi đúng trọng tâm bán hàng, đi đúng điều mà khách hàng quan tâm. Hãy nhìn vào vấn đề mà họ hy vọng ở sản phẩm, điều nào càng được nhiều người đề cập tới, thì nên đưa điều đó vào để tác động đến hành vi mua hàng của họ.

Lấy ý tưởng bài viết từ khách hàng

Lấy ý tưởng bài viết từ khách hàng là cách viết content marketing hay

Hãy bán giải pháp thay vì sản phẩm

Sai lầm của một số copy writer đó là họ viết bài mà tập trung quá nhiều vào tính năng vì doanh nghiệp muốn dùng tính năng để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng thường chỉ quan tâm đến sản phẩm đó có thể giúp khách hàng sống dễ dàng hơn như thế nào. Bạn có thể tự hào về các tính năng đó, nhưng khách hàng chỉ quan tâm tính năng có giúp ích cho họ được hay không, chính vì thế, hãy bán giải pháp chứ không phải sản phẩm

Viết, viết, và viết

Rõ ràng rằng không thể nào có được một content ưng ý trong những bài viết đầu tiên, dù cho bạn có áp dụng cách viết content marketing nào. Bạn cần phải viết thật nhiều, bởi mỗi bài viết bạn viết ra sẽ là kinh nghiệm cho những bài viết sau.

Kết Luận

Bài viết trên là những chia sẻ về quy trình, về cách viết content marketing hay, tuy nhiên để trở thành một người giỏi nhất, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu không ngừng về khách hàng và tự trải nghiệm mỗi ngày. Chúc các bạn thành công.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *