Lợi thế cạnh tranh là gì? Các loại lợi thế cạnh tranh

0
1203

Lợi thế cạnh tranh là một thuật ngữ trong quản trị chiến lược. Ngày nay, bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động kinh doanh luôn phải nắm rõ được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình so với doanh nghiệp khác, vậy lợi thế cạnh tranh là gì, ảnh hưởng của lợi thế cạnh tranh đến hoạt động của các doanh nghiệp ra sao. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh có thể được định nghĩa là “bất cứ thứ gì một công ty có thể làm thực sự tốt so với các công ty đối thủ”. Tức là khi một doanh nghiệp có thể làm điều mà đối thủ cạnh tranh không thể làm hoặc sở hữu điều gì mà đối thủ mong muốn, đó có thể được coi là lợi thế cạnh tranh.

Lợi thế cạnh tranh có thể hiểu là tất cả những thứ mà doanh nghiệp của bạn làm tốt hơn so với đối thủ. Là khi doanh nghiệp có thể làm điều mà đối thủ cạnh tranh không làm được, hoặc ít ra cũng là điều đối thủ cạnh tranh mong muốn.

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh

Các loại lợi thế cạnh tranh là gì?

 • Thương hiệu của doanh nghiệp tốt hơn thương hiệu doanh nghiệp của đối thủ
 • Dịch vụ của doanh nghiệp tốt hơn dịch vụ của đối thủ
 • Khách hàng mua sản phẩm vì chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó tốt hơn so với sản phẩm của đối thủ
 • Khách hàng mua sản phẩm vì giá sản phẩm của doanh nghiệp thấp hơn so với giá sản phẩm của đối thủ
 • Sản phẩm của doanh nghiệp có sự khác biệt mà khách hàng muốn hơn so với sản phẩm đối thủ
 • Thông tin sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng có phạm vi hơn đối thủ
 • Doanh nghiệp sẵn sàng mạo hiểm hơn đối thủ để có những bước đi đột phá
 • Sản phẩm của doanh nghiệp tạo ra càng tốt, rẻ và ổn định hơn

Tuy nhiên, hai loại lợi thế cạnh tranh cơ bản khác đó là

 • Lợi thế chi phí: Tồn tại khi có một doanh nghiệp cung cấp được sản phẩm và lợi ích tương tự so với đối thủ nhưng ở một mức giá thấp hơn.
 • Lợi thế khác biệt: Tồn tại khi có một doanh nghiệp mang lại lợi ích vượt xa sản phẩm của đối thủ.

Quan điểm dựa trên nguồn lực nhấn mạnh rằng một công ty sử dụng các nguồn lực và khả năng của nó để tạo ra một lợi thế cạnh tranh, kết quả là tạo ra được giá trị vượt trội. Sơ đồ dưới đây kết hợp các quan điểm nguồn lực và quan điểm định vị để minh họa cho khái niệm lợi thế cạnh tranh:

Lợi thế cạnh tranh là gì? Sơ đồ lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh là gì? Sơ đồ lợi thế cạnh tranh

Nguồn lực và khả năng

Để phát triển được lợi thế cạnh tranh thì doanh nghiệp phải có nguồn lực và khả năng vượt trội hơn các đối thủ , nếu không các đối thủ sẽ dễ dàng làm theo những thứ doanh nghiệp đang làm dẫn đến việc lợi thế cạnh tranh bị biến mất

 • Nguồn lực: Là những tài sản cụ thể của công ty, được dùng để tạo ra một lợi thế chi phí hoặc lợi thế khác biệt mà một số đối thủ cạnh tranh cũng có thể có được một cách dễ dàng. Ví dụ: Bằng sáng chế, bí quyết riêng, cơ sở khách hàng có sẵn, Danh tiếng doanh nghiệp, vốn thương hiệu
 • Khả năng: Đề cập đến năng lực sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả của công ty. Một ví dụ để minh họa đó là khả năng đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn đối thủ cạnh tranh. Những khả năng này được gắn vào hành vi của tổ chức, nó không dễ dàng được ghi lại như những quy trình đơn giản, và do đó rất khó cho các đối thủ cạnh tranh có thể bắt chước.

Các nguồn lực và khả năng của công ty cùng nhau tạo thành năng lực đặc biệt cho tổ chức. Những năng lực này tạo điều kiện cho sự đổi mới, hiệu quả, chất lượng và đáp ứng khách hàng, tất cả đều có thể được tận dụng để tạo ra lợi thế chi phí hoặc lợi thế khác biệt.

Kết Luận

Bài viết trên đã mô tả và giải thích chi tiết lợi thế cạnh tranh là gì? Và các loại lợi thế cạnh tranh cơ bản. Hy vọng đây sẽ là bài viết tham khảo để các bạn hiểu rõ hơn lợi thế cạnh tranh và tìm ra cho doanh nghiệp của mình một lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here