5+Ý tưởng chiến dịch Influencer marketing mùa Tết 2023

Influencer Marketing là một hình thức marketing thông qua những người có tầm ảnh hưởng để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Vì vậy, khi đến giai đoạn có sự tham gia của Influencer, bạn cần phải tìm hiểu yêu cầu, lựa chọn, cách triển khai và đo lường hiệu quả. Nếu bạn đang thực hiện hoặc có ý định thực hiện một chiến dịch influencer marketing mùa Tết 2023 thì hãy tham khảo bài viết của Agency dưới đây.

Mục Lục

Influencer marketing là gì?

Influencer marketing hiểu đơn giản là người có ảnh hưởng quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình và trả hoa hồng cho họ.

Influencer marketing là gì?
Influencer marketing là gì?

Thay vì quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người có ảnh hưởng giúp bạn làm điều đó. Ngày nay, khi niềm tin từ người tiêu dùng trở thành chìa khóa thành công cho thương hiệu, thì việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng là chưa đủ. Và đó chính là lý do khiến cho Influencer marketing được xem như một xu hướng của giới truyền thông, quảng cáo.

Tại sao cần Influencer Marketing?

Influencer Marketing là một chiến lược không thể thiếu của các nhãn hàng, khi muốn tăng độ nhận diện thương hiệu và doanh thu sản phẩm.

Thay vì tin vào những câu chuyện thương hiệu, khách hàng có xu hướng tìm kiếm cái nhìn khách quan hơn. Họ bắt đầu đặt niềm tin vào bên thứ ba, đặc biệt là đối với những người trước đó đã xây dựng được mối quan hệ và lòng tin của họ.

Các KOL/Influencer chính là đối tượng đang được công chúng tin tưởng. Họ đem lại cho người theo dõi của mình cảm giác gần gũi, tin cậy xuất phát từ mối quan hệ lâu dài, vững vàng. Vì thế, xu hướng này buộc thương hiệu tìm cho mình hình thức marketing hiệu quả hơn, dựa trên lợi thế nhất định có được từ người ảnh hưởng.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng Influencer

Việc chọn đúng Influencer giúp thương hiệu:

Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu: Khi kết hợp với đúng Influencer, nhãn hàng không chỉ tiếp cận được người theo dõi, mà còn tiếp cận được mạng lưới bạn bè của những người theo dõi.

Nhận diện thương hiệu: Việc lặp lại tần suất xuất hiện của nhãn hàng với tệp KOL/ Influencer giúp nâng hiệu quả phủ sóng thương hiệu. Thương hiệu được nhiều người biết tới và hiểu về thương hiệu rõ hơn.

Chuyển đổi mua hàng: Việc mở rộng tệp khách hàng mục tiêu và đồng thời đưa thêm thông tin thuyết phục giúp thương hiệu thúc đẩy việc mua hàng tốt hơn. KOL hay Influencer sẽ là cầu nối hỗ trợ việc này. Khả năng và mức độ phù hợp của Influencer càng cao, hiệu quả chuyển đổi mua hàng càng lớn.

Xây dựng mối quan hệ và niềm tin đối với khách hàng tiềm năng: Cốt lõi của marketing thông qua người ảnh hưởng là con người. Influencer là trung gian kết nối, họ xây dựng lòng tin và gia tăng sự gắn kết với những người theo dõi họ, đồng thời là khách hàng mục tiêu của thương hiệu. Việc chọn đúng Influencer giúp thương hiệu truyền tải được đúng giá trị với khách hàng, xây dựng mối quan hệ mật thiết với họ.

Quy trình xây dựng chiến dịch Influencer marketing

Influencer marketing hiện nay đang là xu hướng tiếp thị phổ biến trên thị trường hiện nay. Đối với Influencer mà các doanh nghiệp hướng đến để hợp tác không chỉ là những người có tầm ảnh hưởng sâu rộng mà cả những Influencer có ảnh hương đến một nhóm người nhất định trong phạm vi tiếp cận của họ.

Quy trình xây dựng chiến dịch Influencer marketing
Quy trình xây dựng chiến dịch Influencer marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu của chiến dịch

Đầu tiên, cần xác định mục tiêu của chiến dịch Influencer Marketing. Bạn có thể định hình được chiến lược nhất quán trong chiến dịch tiếp thị Influencer. Dựa vào mục tiêu để lên ý tưởng và đo lường chỉ số thành công ở mỗi chiến dịch.

Một số mục tiêu có thể đặt ra chiến dịch Influencer marketing như:

 • Nhóm đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến
 • Thiết lập kế hoạch về chi phí cho chiến dịch
 • Đưa ra những hiệu suất, KPI cần đạt sau mỗi chiến dịch

Trong đó, KPI có thể bao gồm các chỉ số tùy theo mục tiêu của chiến dịch Influencer như phạm vi tiếp cận đối tượng khách hàng, số lượng tương tác. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải đạt yêu cầu KPI về sản phẩm, dịch vụ bán ra.

Bước 2: Lựa chọn nền tảng để thực hiện chiến dịch Influencer Marketing

Phụ thuộc vào mục tiêu chiến dịch Influencer Marketing mà nền tảng sử dụng sẽ tương ứng. Các nền tảng khác nhau sẽ có sự đa dạng của đối tượng tham gia. Hãy xem xét nhóm khách hàng cụ thể mà doanh nghiệp đang tìm kiếm tương tác trên nền tảng nào là chủ yếu và loại tương tác nào để cần để hoàn thành sẽ lựa chọn được kênh phù hợp.

Bước 3: Lựa chọn Influencer Marketing

Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng hợp tác lâu dài với Influencer trong nhiều chiến dịch.

Để chọn được Influencer chất lượng phù hợp với mục tiêu chiến dịch cần xem xét các yếu tố như:

 • Xem xét và điều tra tất cả các hồ sơ của Influencer
 • Xác minh chắc chắn Influencer không vướng vào những thông tin tiêu cực
 • Influencer có khả năng sáng tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng và chịu trách nhiệm với những hành vi của mình
 • Đảm bảo Influencer cam kết không thảo luận về các chủ đề, nội dung làm ảnh hưởng đến giá trị, sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Bước 4: Sáng tạo nội dung

Nội dung yêu cầu phải phù hợp với chiến dịch nhằm tăng cường nỗ lực tiếp thị Influencer. Tạo ra content chất lượng là trách nhiệm của không chỉ bộ phận marketing mà nó còn phụ thuộc vào Influencer. Mỗi bên sẽ có những trách nhiệm cụ thể cần phải thực hiện để đảm bảo có một chiến dịch thành công

Bước 5: Lên lịch trình xuất bản

Về mảng nội dung cần lên lịch trình với 2 kênh phân phối chính là online và offline.

Kênh online sẽ là trên các blog, mạng xã hội, báo điện tử, diễn đàn của Influencer và doanh nghiệp.

Kênh offline: là các sự kiện, talkshow, thông cáo báo chí, giới thiệu sản phẩm dịch vụ…có sự góp mặt của Influencer. Cần vạch ra thời gian đăng bài cụ thể phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, công cụ đăng và tần suất đăng cần có những yêu cầu khác nhau cần chú ý.

Đối với online, tương tác phải thống nhất với Influencer và nên trả lời nội dung theo hướng dẫn có sẵn được sự đồng ý của hai bên để tạo ra tính nhất quán. Còn đối với kênh offline thì Influencer cần đảm bảo đúng giờ để tạo được thiện cảm đối với khách hàng.

Bước 6: Đo lường hiệu quả tiếp thị

Đo lường để biết được kết quả đạt được trong chiến dịch Influencer Marketing đã hoạt động hết công suất hay chưa. Hiệu quả của chiến dịch Influencer Marketing sẽ được đo lường bằng các chỉ số như sau:

 • Độ nhận diện thương hiệu
 • Mức độ tương tác
 • Traffic của trang web
 • Ti lệ chuyển đổi
 • Doanh thu đạt được so với chi phí bỏ ra

5+ chiến dịch Influencer Marketing thành công nhất hiện nay

Tiki đi cùng sao Việt

Nắm bắt lợi thế Việt Nam là một trong 5 thị trường lớn của YouTube với trung bình 1 người Việt Nam dành hơn 100 phút mỗi ngày để xem video, Tiki đã sử dụng hình thức tài trợ cho các Music Video (MV) với chiến lược độc đáo và trải dài trên diện rộng.

“Tiki đi cùng sao Việt” là dự án tài trợ dành cho những sản phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt ở nhiều lĩnh vực, nổi bật là âm nhạc. Với “phát pháo” đầu tiên từ MV của Masew và B-Ray – hai nhân tố nổi tiếng trong làng nhạc underground Việt Nam. Thừa thắng xông lên, Tiki tiếp tục ủng hộ và tài trợ cho các sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Thành công lớn được ghi nhận với các ca khúc đều lọt top YouTube Trending của các ca sĩ: Đức Phúc, Min, Chi Pu…

Tiki đi cùng sao Việt
Tiki đi cùng sao Việt

“Lắc xì cùng Momo”

Chiến dịch Lắc xì của Momo đã thành công tiếp cận 30 triệu người dùng Việt Nam, hơn 5 triệu người chơi, hơn 100 triệu lượt lắc và đã tạo ra vô vàn những con số ấn tượng với một ngân sách đáng mơ ước. Influencer Marketing chính là một trong những yếu tố mang đến thành công cho chiến dịch này.

Tham gia chiến dịch là các Influencer có tên tuổi như Đức Phúc, Erik, Quỳnh Anh Shyn, Trấn Thành – Hari Won, DJ Mie – Hồng Thanh, Ngân Sát Thủ… Với những tệp khách hàng đặc thù khác nhau, họ đã giúp nhãn hàng tiếp cận và tăng độ nhận diện thương hiệu với khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Dự án Bất động sản Vinhomes

Trước khi diễn ra đêm nhạc hoành tráng, Vinhomes book nguyên dàn diễn viên trong bộ phim “Về nhà đi con” để tới tham quan thành phố biển tại Hà Nội. Thay vì 4 diễn viên đến để giới thiệu rõ ràng về Ocean Park thì họ lại mang tâm thế như một gia đình dân cư bình thường đến tham quan và chia sẻ cảm nhận một cách tự nhiên.

Việc livestream diễn ra một cách thú vị, lôi cuốn người xem lắng nghe MC nói về những thông tin về Ocean Park. Dàn diễn viên livestream trên trang Facebook Ocean Park và share link về trang Facebook của mình.

Việc nhắm đúng đối tượng Influencer, đúng thời điểm và cách làm nội dung tự nhiên, chân thật đã giúp Vinhomes được lượt like và share cao. Ngoài ra, Vinhomes còn nhắm đến các cặp vợ chồng trẻ và Influencer là Hoàng Tuấn Kiên và Loan Hoàng (gia đình Cam), gia đình diễn viên Lê Hồng Đăng,..

Chiến dịch Tạo khác biệt – Samsung Galaxy S10

Sau khi ra mắt Galaxy S10|S10+ được 1 tháng (08.03), Samsung quyết định đẩy mạnh doanh số bằng chiến dịch chụp hình đột phá với Gaxaly S10|S10+. Chiến dịch diễn ra 1 tháng sau khi ra mắt sản phẩm (27.4 – 26.5), mỗi tuần lại được Samsung hâm nóng bằng các giải thưởng.

Chiến dịch Tạo khác biệt – Samsung Galaxy S10
Chiến dịch Tạo khác biệt – Samsung Galaxy S10

Thay vì book các Influencer để làm chiến dịch thêm rầm rộ. Samsung đã tổ chức cuộc thi để tất cả mọi người cùng hưởng ứng và dùng ngân sách đó cho các phần thưởng. Tuy nhiên, để chiến dịch diễn ra thành công, Samsung cần có những chiến binh Mirco và Nano  nếu chiến dịch không được hưởng ứng mạnh.

Chiến dịch Vui chơi lấm bẩn của OMO

Năm 2015, OMO phát động chiến dịch Dirt is good tại Việt Nam, chiến dịch này đã làm bùng nổ thị trường ngành tiêu dùng . Dirt is good – Bẩn là tốt! Mọi người đều nghĩ rằng lấm bẩn không tốt, tuy nhiên với OMO việc lấm bẩn là để con thêm gần gũi với thiên nhiên, với mọi thứ xung quanh. Và việc lấm bẩn đã có OMO giải quyết. Insight đó đã đánh trúng tâm lý các bà mẹ: thay vì cho con tiếp xúc nhiều với thiết bị công nghệ, giờ đây họ không còn ngại cho con chơi ngoài trời.

Chiến dịch hè của Clear

Đại tiệc nhạc nước quy tụ ngôi sao được đông đảo giới trẻ yêu thích. Ca sỹ Tóc Tiên – đại sứ thương hiệu của Clear không thể vắng mặt trong sự kiện đại nhạc hội này.

Ngoài ca sỹ Tóc Tiên, Summer Water Beat còn mời các gương mặt đình đám như: Chi Pu, Phương Ly, Dalab, Văn Mai Hương,..

Sự kiện Summer Water Beat thành công bởi nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến là yếu tố truyền thông. Từ lúc sự kiện bắt đầu và khi kết thúc đều được Clear phân bố Influencer truyền thông một cách chặt chẽ. Mặc dù đã sở hữu những KOL “hot” để làm Influencer, Clear cũng không bỏ qua các Mirco Influencer và đối tác sự kiện là Yeah1!

Kết luận

Influencer Marketing là phương thức đáng hứa hẹn trong thời điểm hiện tại, cũng như trong tương lai giúp các nhãn hàng có các chiến dịch marketing “thăng hoa”. Và đặc biệt, việc lựa chọn Influencer phù hợp với nhãn hàng, với thương hiệu là vô cùng quan trọng để có thể chạy một chiến dịch thành công.

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có những cái nhìn mới mẻ cũng như hiểu thêm về tầm quan trọng của chiến dịch Influencer Marketing dịp tết 2022.

Xem thêm>>> 5 lỗi sai cần tránh khi xây dựng chiến lược Influencer Marketing là gì?

Rate this post

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *