Chiến lược Marketing của Zara là gì? Nguyên tắc ”vàng” tạo nên sự khác biệt của “đế chế” Zara

0
9294

Chiến lược marketing dành cho các đơn vị kinh doanh thời trang như thế nào cho hiệu quả luôn là một trong những câu hỏi khó mà chưa có lời giải đáp chính xác nhất. Zara là một thương hiệu quần áo Tây Ban Nha nổi tiếng sử dụng chiến lược Marketing rất thông minh để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. 

Tại sao Zara có thể xây dựng một đế chế thời trang hàng đầu thế giới phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi phân khúc khách hàng? Chiến lược Marketing của Zara được triển khai như thế nào? Liệu chúng ta có áp dụng chiến lược của đế chế Zara cho các đơn vị bán lẻ hay không?

Mục Lục

Tổng quan về thương hiệu thời trang Zara

ZARA là một nhà bán lẻ hàng may mặc của Tây Ban Nha có trụ sở tại Arteixo , A Coruña , Galicia, Tây Ban Nha. Công ty chuyên về thời trang bao gồm quần áo, phụ kiện, giày dép, nước hoa… Đây là công ty lớn nhất trong 6 công ty trực thuộc tập đoàn Inditex.

Vfao năm 1975, Amancio Ortega mở cửa hàng Zara đầu tiên tại trung tâm A Coruña, Galicia, Tây Ban Nha. Tên đầu tiên của cửa hàng này là Zorba dựa theo bộ phim kinh điển Zorba của người Hy Lạp, nhưng sau khi biết trùng tên với một quán bar cùng tên cách đó hai dãy nhà, các chữ cái đã được viết lại và Zara cũng ra đời từ đó.

Tổng quan về thương hiệu thời trang Zara
Tổng quan về thương hiệu thời trang Zara

Cửa hàng đầu tiên bán những sản phẩm giá rẻ của thời trang quần áo cao cấp, bình dân. Với sự phát triển thuận lợi từ cửa hàng đầu tiên Ortega đã mở thêm các cửa hàng trên khắp Tây Ban Nha. Trong suốt những năm 1980, Ortega đã thay đổi từ quy trình sản xuất đến thiết kế và phân phối để giảm thời gian thực hiện.

Chiến lược định vị khách hàng

Phân khúc khách hàng của Zara chủ yếu là giới trẻ. Họ muốn có những sản phẩm giá cả hợp lý nhưng vẫn thời trang. Chính vì vậy, chiến lược marketing của Zara đã nhắm mục tiêu mạnh mẽ vào yếu tố này và sản xuất các thiết kế hợp thời trang và giá thành thấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Zara sử dụng sản phẩm không đạt chuẩn về chất lượng. Vải được lựa chọn từ chất liệu tốt nhất nhưng thường được sử dụng chỉ trong một mùa.

Chiến lược định vị khách hàng của Zara nhắm vào phần lớn là phụ nữ trong phân khúc mục tiêu của mình chiếm 40%. Ngoài ra, nam giới chiếm một phân khúc nhỏ hơn trong chiến lược và phân khúc nhỏ nhất là dành cho thời trang trẻ em.

Chiến lược marketing của Zara “Bắt kịp hot trend”

Mục tiêu của Zara là bắt kịp các xu hướng thời trang mới nhất, đồng thời tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhưng giá cả phải chăng. Zara nhanh chóng xác định xu hướng mới nhất về thời trang và đưa chúng nhanh chóng đưa đến các cửa hàng với giá cả hợp lý. Trong khi đó, hầu hết các thương hiệu thời trang khác phải mất thời gian khoảng 1 tháng để đưa các thiết kế và bộ sưu tập mới vào thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm có thể khác biệt ở các thị trường cụ thể, bởi vì Zara thực hiện nghiên cứu của mình trước khi phát hành bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường cụ thể trên toàn thế giới. Nó bán các sản phẩm phù hợp với văn hóa địa phương và hương vị của con người.

Điều này làm cho Zara được biết đến với những thiết kế thời trang mới nhất và bắt kịp mọi xu hướng cao cấp trên thế giới với mức giá bình dân nhất. Và đây chính là chiến lược marketing của Zara hiệu quả nhất, khách hàng luôn quan tâm đến sản phẩm của Zara như quan tâm đến thời trang thế giới.

Chiến lược marketing của Zara
Chiến lược marketing của Zara

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược marketing của Bitis, cú chuyển mình của thương hiệu Việt

Chiến lược định giá

Chiến lược định giá của Zara tập trung vào người mua sắm ở phân khúc trung bình lựa chọn sản phẩm giá cả hợp lý và hợp thời trang. Các sản phẩm Zara có giá để phục vụ cho những người tiêu dùng quan tâm đến giá cả và muốn có thời trang hợp thời nhưng giá không ở mức cao. Chiến lược định giá đã giúp Zara giải quyết nhu cầu của một phân khúc người tiêu dùng rất lớn. Loại chiến lược marketing của Zara này cũng đã giúp tạo ra một hình ảnh thương hiệu độc đáo và phát triển thị phần nhanh hơn.

Tuy nhiên, dù mức giá cao hay trung bình Zara vẫn định giá sản phẩm của mình là của một thương hiệu cao cấp. Một số cửa hàng Zara có thể có giá cả khá cao trong khi những cửa hàng khác sẽ có giá cả phải chăng. Nhưng phần lớn Zara có chiến lược định giá cao cấp. Việc định giá được thực hiện bằng cách tối ưu hóa chi phí phát triển của thương hiệu.

Chiến lược marketing của Zara là ” Không đầu tư vào quảng cáo”

Khi tìm hiểu về Zara, bạn sẽ hiếm khi thấy những quảng cáo trên TV, internet bởi vì chiến lược marketing của Zara là “không đầu tư vào marketing”. Thay vì số tiền dùng để quảng cáo, Zara sẽ sử dụng cho việc kahi thác thị trường mới và mở các cửa hàng. Mở càng nhiều cửa hàng, độ phủ sóng thương hiệu càng rộng khắp, khách hàng sẽ càng biết đến Zara nhiều hơn.

Chiến lược marketing của Zara là " Không đầu tư vào quảng cáo"
Chiến lược marketing của Zara là ” Không đầu tư vào quảng cáo”

Đây là một chiến lược marketing độc đáo và khá “khó nhằn” đối với nhiều công ty, nhưng đối với Zara, đây là một cách đầu tư thông minh và phù hợp với phương thức kinh doanh của công ty. Bởi Zara loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian như vận chuyển, thuê mặt bằng trung tâm thương mại…vv mà sử dụng cửa hàng của chính mình, vừa giúp giảm tối đa chi phí vừa giúp khẳng định thương hiệu độc quyền.

Zara cũng lựa chọn những địa điểm đẹp nhất trong những thành phố chính, bày những sản phẩm đẹp nhất qua cửa sổ còn bên trong được trưng bày một cách tinh vi. Chính vì vậy, để tìm được địa điểm mở cửa hàng Zara không phải việc đơn giản, đó là một quy trình cần đến rất nhiều yếu tố, kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến vị trí, hình ảnh, thiết kế cửa sổ và nội thất. Inditex có một đội thiết kế và kiến trúc sư riêng để đảm nhận việc này.

Chiến lược marketing của Zara luôn “Tạo sự khan hiếm”

Các sản phẩm của Zara luôn giới hạn cho mỗi kiểu dáng, số lượng ít hơn so với dự toán nhu cầu của thị trường, không chỉ khiến sản phẩm khó bị lộ ra ngoài mà còn tạo được sự khan hiếm mẫu quần áo đó. Đặc thù của ngành thời trang càng hiếm càng quý, sự giới hạn sản phẩm của Zara vô tình tạo thành “khao khát” nhanh chóng của nhiều khách hàng. Giá thành sản phẩm cũng không quá đắt khiến nhu cầu này càng dễ thỏa mãn hơn.

Khi cửa hàng Zara đầu tiên trên phố Regent, London được khai trương, khách chỉ đến xem hàng và định bụng quay lại vào dịp sale. Nhân viên bán hàng giải thích với họ rằng các mẫu mã đều thay đổi hàng tuần, đến tuần sau kiểu mẫu khách ưng có thể không còn nữa. Và Regent trở thành một trong những cửa hàng đắt khách nhất của Zara, các cửa hàng mọc lên ở Anh mỗi lúc một nhiều.

Chiến lược marketing của Zara luôn "Tạo sự khan hiếm"
Chiến lược marketing của Zara luôn “Tạo sự khan hiếm”

Còn nếu kiểu dáng không “ăn” với mốt lúc đó thì Zara cũng chẳng cần bán tống bán tháo để bù lỗ. Trên thực tế, hãng chỉ cần giảm giá 18% trong khi nhiều đối thủ phải “sale” đến một nửa. Bí quyết nằm ở “khao khát” của khách hàng với thời trang Zara.

Bên cạnh đó, khan hiếm về số lượng nhưng Zara lại đầu tư phong phú cho chủng loại, mẫu mã sản phẩm thời trang của mình. Thay vì sản xuất nhiều hàng cho cùng một mẫu mã, Zara tập trung vào giảm thiểu số lượng và sáng tạo mẫu mã. Nhờ đó, khi có một mẫu hết hàng thì vẫn còn đầy mẫu khác đang được chờ để tung ra. Và khách hàng khi có nhiều sự lựa chọn thì tỉ lệ mua hàng của họ cũng cao hơn rất nhiều. Kết quả là khách hàng sẽ luôn mua hàng dù ít dù nhiều và Zara luôn bán được hàng không quần thì áo.

Kết luận

Trên đây là những chiến lược marketing của Zara trong suốt hành trình khẳng định vị thế số 1 ngành thời trang trên thế giới. bên cạnh những thương hiệu đình đám khác như H&M, Uniquilo…Zara luôn là thương hiệu hàng đầu được người tiêu dùng tin dùng về chất lượng cũng như giá thành hợp lý. Hi vọng bài chia sẻ của Agency đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích về chến lược của Zara.

> Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here