Concept là gì? Execution là gì? – “Linh hồn” của sáng tạo

0
3622

Concept mang tính bao quát, định hướng và là mục tiêu chung, chính vì vậy đối với các chương trình, sự kiện, quảng cáo, TVC,… đều cần có một concept để có thể hướng mọi ý tưởng, hoạt động và cách thể hiện theo một mục tiêu trong suốt một quá trình. Cùng tìm hiểu Concept là gì? mà được cho là linh hồn của sáng tạo.

Concept là gì? 

Trả lời cho câu hỏi Concept là gì? Chúng ta có thể hiểu bản chất concept là một ý tưởng, tinh thần chủ đạo có tính xuyên suốt trong một quá trình, mà mọi hoạt động, ý tưởng, thông điệp xoay quanh nó nhằm làm nổi bật concept. Concept mang tính bao quát, định hướng và là mục tiêu chung, chính vì vậy đối với các chương trình, sự kiện, quảng cáo, TVC,… đều cần có một concept để có thể hướng mọi ý tưởng, hoạt động và cách thể hiện theo một mục tiêu trong suốt một quá trình.

Concept là gì? Concept fashion là gì? concept ý tưởng

Concept hay Execution? Phân biệt sao cho đúng

Thực ra có rất nhiều bạn trẻ vẫn đang nhầm lẫn hai định nghĩa này, để có thể dễ hình dung bạn có thể hiểu concept giống như tinh thần, tính cách con người, còn Execution là cái mà người đó thể hiện ra: Hình dáng, thái độ, hành động, lời nói,… Execution sẽ được xây dựng dựa trên Concept. Concept trả lời cho câu hỏi: “Cái gì?” còn Execution trả lời cho câu hỏi: “Như thế nào?”. Concept và Execution luôn đi liền với nhau khiến nhiều người dễ nhầm lẫn, dưới đây agencyvn sẽ làm rõ 2 khái niệm này trong các dạng sáng tạo khác nhau.

>> Có thể bạn quan tâm: Execution là gì?

Concept thường được xây dựng ở đâu?

Thuật ngữ Concept là gì được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là ở các Creative Agency, từ Concept như là một cái gì đó quen thuộc mỗi ngày. Sau khi nhận Job Brief từ Client, các Leader sẽ phải tập hợp cả team ngồi lại Brainstorming. “Bão não”, đau đầu, nhức óc để có thể phân tích đề bài, phân tích tính khả thi, đóng góp ý kiến cho từng ý tưởng, lúc này các dây nơ ron thần kinh của não bộ các bạn sẽ hoạt động hết công suất để bảo vệ ý tưởng mà mình đưa ra hoặc đóng góp thêm cho 1 ý tưởng khác để cuối cùng, chọn được một Concept tốt nhất để có thể bán cho khách hàng với giá “Ngon” nhất.

Vậy những công việc gì cần phải có concept “ngon” như vậy?

1. Concept event:

Đối với một Event, concept được ví như là “Linh hồn của bữa tiệc”. Để có thể bán được ý tưởng đó thì bản thân nó phải thật độc đáo, lạ, cuốn hút, đặc biệt phải nổi bật được thông điệp và định vị của thương hiệu. Nhưng để có một concept đắt giá như vậy, bạn có thể phải ngồi hàng giờ thậm chí cả ngày để sáng tạo, chọn lọc và quyết định concept.

Sau khi có một concept rồi, các Event planner sẽ phải đưa ra cái Theme để làm sao thể hiện được tối ưu cái concept đó và thể hiện sao cho độc đáo, tạo được những khoảnh khắc hút người xem. Concept là linh hồn thì Theme là thể xác, là nội dung và các hoạt động của cả Sự kiện

marketing concept

Concept là gì? Concept trong marketing là gì? – Concept sản phẩm là gì? – the marketing concept là gì? (Ảnh: orakee.com)

2. TVC, Viral Clip Concept

Cũng giống như làm Event, những Creative Agency sau khi nhận Client Brief công việc đầu tiên phải làm đó là phân tích yêu cầu của khách hàng. Dựa trên sự thấu hiểu về thương hiệu, khách hàng mục tiêu, thông điệp cần truyền tải và ngân sách hiện có, Agency sẽ phát triển các ý tưởng dựa trên Insight và đưa ra Concept bao gồm: Câu chuyện và Nhân vật.

Với TVC, Viral Clip, Concept là ý tưởng chủ đạo, từ Concept có thể sáng tạo ra hàng trăm kịch bản khác nhau, cũng chỉ một thông điệp nhưng cách thể hiện có thể từ nhiều góc nhìn, câu chuyện khác nhau. Có Concept hay đồng nghĩa đã thành công một nửa vì vậy trước khi nghĩ đến vị trí quay đẹp, kĩ thuật, KOLs để đóng phim hãy tập trung vào Concept: Câu chuyện và nhân vật.

3. Concept Content

Để viết hay, hấp dẫn người đọc đòi hỏi rất nhiều yếu tố: một đề tài hay, lỗi dẫn dắt văn phong cuốn hút, câu chữ súc tích dễ hiểu. Nhưng tất cả sẽ không có mấy ý nghĩa nếu thiếu đi một creative concept (ý tưởng sáng tạo) để dẫn dắt.

Người ta thường nói “Content is King”Có một concept tốt câu chuyện chúng ta kể sẽ trở nên hấp dẫn, design sẽ có thần thái, chữ viết và hình họa sẽ có tiếng nói chung. Vì vậy, trước khi sáng tạo nội dung hay hình ảnh, các Copywriter và Designer hãy thống nhất một concept chung nhưng trước đó, hãy chắc chắn đó là một concept “ngon”.

Concept là gì? Creative concept, concept art là gì (ý tưởng sáng tạo)

Đánh giá một concept tốt

Concept thực sự quan trọng như vậy, nhưng làm sao để đánh giá một concept đã đủ tốt (Chưa vội bàn đến concept hay vì phải tùy trường hợp cụ thể)

Một concept tốt phải đảm bảo được cả 5 yếu tố:

  • S = Specific (rõ ràng)
  • M = Measurable (vừa phải)
  • A = Attactive (hấp dẫn)
  • R = Relevant (gần gũi)
  • T = Timing (đúng lúc)

Tuy yêu cầu khắt khe và luôn đòi hỏi sự mới lạ, độc đáo, nhưng concept rất cô đọng và đơn giản, có thể chỉ là 1 từ, 1 dòng chữ ngắn. Nó không phải slogan vì slogan là tính cách thương hiệu, tiêu chí thương hiệu, duy trì qua năm tháng. Concept như những chiếc áo của 1 con người thương hiệu duy nhất. Con người đó ra sao thì sẽ chọn những chiếc áo đúng với mình, hợp với dáng mình, còn chuyện nó dài chừng nào, màu mè ra sao, mỏng hay dày lại là cách thể hiện câu chuyện – Execution.

Cuối cùng, trước khi sáng tạo hãy tự hỏi Concept là gì?

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here