Creative là gì? Phân biệt Creative Director và Art Director

Bài viết này sẽ làm rõ vấn đề về creative là gì, công việc tại mỗi vị trí như thế nào và cách phân biệt Creative Director với Art Director và đặc biệt là mức lương của Creative là bao nhiêu?

Mục Lục

Creative là gì?

Creative là gì? Creative là tên gọi bộ phận sáng tạo nằm trong công ty Agency . Agency chịu trách nhiệm về chiến lược quảng cáo thu hút sự chú ý và chiến dịch thúc đẩy bán hàng cho công ty khách hàng. Ở Việt Nam, Agency thường làm gộp các mảng Quảng cáo – Truyền thông- Sự kiện.

Creative là gì

Creative là gì

>>> Xem thêm: Studio sáng tạo là gì? Cách đăng bài viết và tính năng của Creator Studio

Vai trò Creative là gì?

Sau khi tìm hieereru về creative là gì có lẽ bạn cũng một phần hình dung về công việc của người sáng tạo. Đây là một bộ phận rất quan trọng trong doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt, thu hút khách hàng và mang lại lợi nhuận cho công ty phát triển.

Team Sáng tạo có vai trò đưa ra và phát triển ý tưởng, hình ảnh và từ ngữ để truyền bá bao gồm tất cả các công cụ truyền thông như: Quảng cáo trên truyền hình, radio, Điểm bán hàng và cả bao bì sản phẩm.

Các vị trí trong Creative là gì?

Có bao nhiêu vị trí trong một đội sáng tạo của cty Agency tùy thuộc vào quy mô của cty đó, lĩnh vực hoạt động của cty và yêu cầu của khách hàng. Họ cùng nhau phối hợp làm việc để tạo ra sản phẩm sáng tạo cuối cùng.

Creative là gì làm những gì?

Creative là gì? làm những gì?

Một Creative Team nhỏ có thể chỉ Gồm 1 Copywriter và 1 Art Director. Hoặc lại có thể bao gồm cả Executive Creative Director, Creative Director và Art Director…. Toàn các Giám đốc nghe na ná giống nhau. Vậy thực ra công việc của từng người là gì? Họ phân công thế nào trong một Team Sáng tạo?

Giám đốc điều hành Sáng tạo – Executive Creative Director

 • Giải trình cho cấp Quản lý về hoạt động của bộ phận Sáng tạo ở các cấp độ toàn cầu/ toàn quốc/ vùng tùy quy mô công ty, tập đoàn
 • Thiết lập tinh thần chung của bộ phận sáng tạo
 • Thường yêu cầu kinh nghiệm từng làm việc trong công ty Agency 12-15 năm

Các vị trí trong Creative là gì?

Các vị trí trong Creative là gì?

Giám đốc sáng tạo Creative Director

 • Quản lý Creative team
 • Khởi xướng ý tưởng hoặc thúc đẩy team đưa ra ý tưởng, đảm bảo tính sáng tạo và dẫn dắt tư duy người xem.
 • Có thể bao gồm việc trao đổi với khách hàng và giới thiệu công việc sáng tạo của công ty cho khách hàng
 • Thường được đề bạt từ vị trí Art Director hoặc là Copywriter
 • Thường yêu cầu 7-12 năm kinh nghiệm

Giám đốc nghệ thuật – Art Director

 • Đảm bảo Creative team sản xuất và hoàn thành công việc đúng thời gian, làm hài lòng Creative Director và khách hàng
 • Sáng tạo và phát triển ý tưởng, quyết định về các yếu tố hình ảnh của project như: người mẫu, màu sắc, tinh thần chung, cảm giác đem đến cho người xem…
 • Làm việc mật thiết với Copywriter như là 1 đội nhỏ để đảm bảo ý tưởng ngắn gọn và hỗ trợ chiến dịch quảng cáo
 • Thường yêu cầu trên 5 năm kinh nghiệm

Công việc của Creative là gì?

Creative là thuật ngữ đã quá quen thuộc, vậy Creative là làm gì?

Công việc của Creative là gì?

Công việc của Creative là gì?

 • Quảng cáo
 • Kỹ thuật số và tương tác
 • Marketing trực tiếp
 • Marketing truyền thống
 • Truyền thông
 • Marketing bán hàng
 • Xuất bản in ấn

Phân biệt Creative Director (CD) và Art Director (AD) 

Công việc của CD thiên về “nhìn” và “hiểu”nhiều hơn “làm ra” một sản phẩm cụ thể. Không chỉ là một người có nhiều ý tưởng hay, CD còn phải phát triển một team, đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc đúng theo kế hoạch. CD chính là người có sức ảnh hưởng rộng khắp phòng sáng tạo.

Creative là gì? Phân biệt Creative

Creative là gì? Phân biệt Creative

Cơ hội thăng tiến của Creative

Hầu hết mọi doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả kinh doanh đều phụ thuộc ít nhiều vào bộ phận creative. Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến tuyển dụng nguồn nhân lực đầu vào và tập trung tạo sự khác biệt trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều công ty truyền thông, quảng cáo được mở ra. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng của độ ngũ Creative ngày càng tăng cao.

Nếu muốn theo đuổi công việc creative bạn cần nghiêm túc học hỏi, trau dồi thêm kỹ năng cần thiết, có ý chí vươn tới vị trí Executive Creative Director – Giám đốc điều hành sáng tạo.

Mức lương của Creative là bao nhiêu?

Mức lương của vị trí Creative phụ thuộc vào vị trí mà người đó đảm nhận. Đối với vị trí giám đốc sáng tạo thì mức lương cực kỳ hấp dẫn dao động từ 90-120 triệu đồng/tháng. Còn đối với giám đốc nghệ thuật mức lương rơi vào khoảng 1500 – 3000 USD/tháng (khoảng 35-60 triệu/tháng). Với vị trí content creator thì mức lương dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng tùy vào tính chất công việc.

>>> Xem thêm: 3 Creative brief mẫu chi tiết Marketer nên tham khảo

Kết luận

Creative team hỗ trợ nhau cũng như hướng dẫn các thành viên trong team để đảm bảo hiệu quả công việc có thể làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Creative team làm việc mật thiết, hỗ trợ phòng Strategy, Account và Production.  Ngoài ra, Creative luôn phải cập nhật những xu hướng, công nghệ mới và tìm cách để xây dựng một môi trường làm việc đầy cảm hứng.

Sau bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu Creative là gì? Phân biệt Creative Director (CD) và Art Director (AD) ra sao? Để tìm hiểu thêm các kiến thức về Marketing truy cập agencyvn.com

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *