Design là gì? Công việc và kỹ năng cần có của một designer

0
335

Dù bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường hay đang công tác trong bất cứ ngành nghề nào thì Design là thuật ngữ không còn quá xa lạ nữa, trong nghề sáng tạo thì thuật ngữ này càng trở nên quen thuộc hơn. Design là một nghề tương đối đặc thù mà không phải ai muốn là có thể làm. Hiện nay, nhu cầu của xã hội ngày một tăng cao và cũng có rất nhiều người muốn trở thành một designer. Vậy Design là gì? Người  làm design cần có những kỹ năng gì, cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Design là gì

Design là một quá trình chuyển hóa ý tưởng trở thành một sản phẩm cụ thể và sản phẩm sẽ mang dấu ấn cá nhân của người làm ra nó. Quá trình này thường tốn rất nhiều thời gian, công sức của người làm trước khi sản phẩm chính thức được hoàn thiện.

design là gì

Khái niệm thiết kế design

Thiết kế design là quá trình từ hình thành xây dựng ý tưởng trở thành sản phẩm tốt và tồn tại trong lòng của tất cả mọi người. Design thực chất không phải thứ gì đó lớn lao, design đơn giản chỉ là từ chỉ bố cục của tác phẩm nghệ thuật lần đầu tiên ở thế kỉ 17. Nguồn gốc Design bắt nguồn từ tiếng la tinh là “Designare”, nó chỉ ý tưởng, ý định hoặc vẽ vời. Theo thời gian thì design đã được sử dụng phổ biến hơn và đã tạo thành trao lưu của cách mạng công nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Template là gì

Công việc chính của designer là gì

Sau khi hiểu được design là gì thì các bạn có thể biết được designer là thuật ngữ chỉ người làm design. Có rất nhiều lĩnh vực hiện nay cần thiết người làm design như thời trang, quảng cáo, nội thất, thiết kế đồ họa. Điểm chung của designer là cần có sự sáng tạo lớn cũng như kiến thức liên quan tới màu sắc, bố cục, hình ảnh. Mỗi ngành sẽ có sự khác biệt trong công việc của người làm design. Tuy nhiên, hiện nay thiết kế đồ họa đang hot nên công việc chính của người làm thiết kế đồ họa (graphic design) là:

Trao đổi với khách hàng để thống nhất ý tưởng, từ đó ra được bản thảo thiết kế (Design brief)

  • Thực hiện các bản thảo thiết kế
  • Cung cấp và báo giá tới khách hàng
  • Sửa đổi các thiết kế để phù hợp với yêu cầu, ngân sách của khách hàng
  • Duyệt màu cho việc in ấn
  • Phụ trách phê duyệt hình ảnh chụp sản phẩm để làm tư liệu thiết kế
  • Bàn giao sản phẩm tới khách hàng

Kỹ năng cần có của người làm design

Phong cách

Phong cách, sáng tạo luôn là yếu tố đầu tiên và bắt buộc phải có của người làm design. Thế nên hãy có phong cách của riêng mình và tạo ra sản phẩm độc đáo và ấn tượng mang nét riêng.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Công việc này đòi hỏi bạn phải quan sát mọi thứ để tạo ra bộ mặt, đứa con tinh thần của mình. Thế nên cần quan tâm chi tiết, tiểu tiết trên sản phẩm để tạo ra một sản phẩm chất lượng nhất.

Trình độ, kiến thức cơ bản

Dù bạn có tốt chất sáng tạo bẩm sinh tốt đến mấy nhưng không được đào tạo kiến thức cơ bản về chuyên môn thì bạn không thể tiến xa trong sự nghiệp của mình.

Quản lý thời gian

Đây được xem như kỹ năng quan trọng nhất của designer bởi họ sẽ luôn phải nhận các yêu cầu thiết kế từ khách hàng, các bộ phận và cấp trên. Và khách hàng sẽ luôn muốn nhận sản phẩm đúng thời hạn đã đề ra. Từ đó thì designer cũng có thể sẽ bị chồng deadline gây quá tải nếu không thể quản lý thời gian hợp lý.

Kết

Hiện nay, design đang là ngành nghề được săn đón nhiều nhất vì những giá trị nó mang lại là vô cùng lớn cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy mà hiện nay càng nhiều người muốn trở thành một designer. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ chính xác Design là gì và công việc cũng như kỹ năng cần có của người làm design trong xã hội hiện nay.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here