Elevator Pitch – Phần 2: Tạo ra kết nối đầu tiên

0
1388

Tạo ra kết nối đầu tiên tới những người xung quanh bạn

Có một số quan điểm khác nhau về các yếu tố cho một Elevator Pitch tốt. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đồng ý về cấu trúc cơ bản của một Elevator Pitch. Bạn sẽ tạo một các tóm tắt, làm rõ các thông tin liên quan tới công việc của bạn, bạn đang làm gì và mục tiêu trong tương lai của bạn là gì. Bạn sẽ làm tất cả điều này trong vòng 15 đến 20 giây. Hãy suy nghĩ về điều này như là phần mở rộng được thể hiện cách bằng lời nói về những thông tin có trên danh thiếp của bạn. Nó cung cấp nhiều thông tin hơn danh thiếp và ít thông tin hơn nhiều khi so sánh với CV đầy đủ của bạn để có thể bắt đầu tạo ra kết nối đầu tiên.

Elevator Pitch của bạn là một hình thức giao tiếp được giữa các cá nhân, mà khi được thực hiện đúng cách, sẽ hoạt động như một chất xúc tác khiến người khác muốn biết thêm về bạn. Chỉ sau khi có được sự chú ý, họ mới quan tâm về sơ yếu lí lịch, trang web, blog, trang LinkedIn của bạn. Hãy suy nghĩ về Elevator Pitch của bạn như là một giới thiệu có chất lượng. Chắc chắn chúng ta luôn muốn thuyết phục người khác, nhưng mục tiêu của Elevator Pitch không chỉ đơn giản là thuyết phục người nghe. Mục tiêu là tạo ra kết nối lâu dài với những người bạn đang nói chuyện.

Để có thể thực sự tạo ra kết nối, bạn cần phải nói chuyện với họ, có thể giúp họ và tìm cách liên hệ với họ. Bạn cần thấy Elevator Pitch như là cách để gặp ai đó và cố gắng tạo ấn tượng tốt. Tất nhiên, mục tiêu đầu tiên của Elevator Pitch là để thông báo cho họ về nghề nghiệp của bạn và một chút về nơi bạn đã đến và mục tiêu sau này của bạn. Tiếp theo, bạn cần tìm cách giúp đỡ người đó. Khi cả hai cùng chia sẻ thông tin và tìm hiểu nhau, hãy tìm kiếm các cơ hội để giúp đỡ họ.

Illustration: Hãy tìm kiếm các cơ hội để giúp đỡ nhau và tạo ra các kết nối ban đầu
Hãy tìm kiếm các cơ hội để giúp đỡ người đối diện bạn. Cả hai đều sẽ có thể trở thành đối tác tiềm năng hoặc thậm chí là bạn bè và trở nên có ích cho nhau.

Dựa trên cuộc trò chuyện của bạn với người đối diện, bạn có thể nghĩ đến một cuốn sách, blog hoặc trang web bạn có thể gợi ý cho họ. Có thể một trong những nhận xét của họ sẽ khiến bạn nghĩ đến một người hoặc tổ chức chuyên nghiệp có thể hữu ích đối với họ. Ngoài việc thông báo cho họ về việc bạn là ai, bạn đang tạo ra các giá trị khi cố gắng kết nối với ai đó. Cuối cùng, khi bạn bắt đầu tạo ra kết nối trong lần đầu hai người nói chuyện, hãy tìm các cơ hội để có thể liên hệ với người đó trong tương lai. Có thể cả hai bạn đều yêu thích đội bóng đá hoặc thích chơi gôn; có thể cả hai đều có con nhỏ tuổi và có thể liên quan đến những thách thức trong công việc; hoặc có thể cả hai bạn đã từng làm việc cho cùng một công ty tại một thời điểm nào đó trong quá khứ.

Việc tìm kiếm một hoặc hai điểm tương đồng mà cả hai bạn cùng chia sẻ sẽ giúp bạn gắng kết dễ dàng và tạo ra những mối quan hệ đáng nhớ hơn. Khi bạn sử dụng Elevator Pitch để tạo ra kết nối với một ai đó, nó không phải là về những lợi ích mà bạn đang cố gắng để đạt được ngay lập tức. Khi bạn tạo ra các kết nối, bạn sẽ không bao giờ biết chính xác thời điểm họ có thể giúp bạn hoặc bạn sẽ có thể giúp họ. Việc tạo dựng quan hệ của bản thân cũng như gieo trồng một cái cây, nhưng không biết khi hạt sẽ nảy mầm và phát triển. Vì vậy, những nỗ lực của bạn không chỉ nhằm mục tiêu xây dựng quan hệ với một ai đó, đó là về việc gieo trồng càng nhiều hạt giống càng tốt.

Trong bài viết này, chúng ta đã nhấn mạnh về những cách bạn có thể bắt đầu xây dựng các mối quan hệ từ việc tạo ra những kết nối đầu tiên. Ở trong phần tiếp theo trong chuỗi series những bài viết về Elevator Pitch, chúng ta sẽ nói về cấu trúc và nội dung của một Elevator Pitch cũng như các lưu ý cần ghi nhớ trước khi bắt đầu Pitch cho người đối diện.

Nếu như bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về khái niệm Elevator Pitch, bạn có thể bắt đầu bắt đầu tìm hiểu về series bài viết về Elevator Pitch hoặc bắt đầu từ Phần 1: Elevator Pitch là gì và các lợi ích to lớn.

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here