Elevator Pitch – Phần 3: Cấu trúc của Elevator Pitch

0
1472

Ở trong hai phần trước, chúng ta đã nói về Elevator Pitch là gì, tại sao nó lại quan trọng đến thế, và cách để tạo ra những kết nối đầu tiên. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về các nội dung và cấu trúc của Elevator Pitch, cách bạn có thể thay đổi nó cùng với một số lưu ý khi bạn chuẩn bị cho cấu trúc Elevator Pitch của mình.

Các ví dụ minh hoạ về cấu trúc của Elevator Pitch

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ. Hãy tưởng tượng tôi là một chuyên gia CNTT, và tôi đang ngồi ăn trưa với một người bạn, khi tôi nhận ra rằng anh ấy đã mang một người bạn khác, một người mà tôi không biết. Sau lời chào ban đầu, người mới nhìn tôi và nói:

“Vậy, tôi hiểu bạn đang làm việc ở trong lĩnh vực CNTT, đúng không? “

Tôi có thể nói,” Đúng vậy, tôi là một nhà phát triển ứng dụng. Tôi viết rất nhiều đoạn mã. Tôi bắt đầu lập trình tại một công ty nhỏ trong một vài năm nhưng sau đó tôi làm việc cho một trong những khách hàng của tôi: Procter & Gamble. Công việc của tôi chủ yếu là hỗ trợ nhóm phát triển thương hiệu cho một bộ phận đóng gói hàng hóa của họ. Tôi yêu công việc, nhưng hiện tại tôi đang bắt đầu nghĩ về những mục tiêu lớn hơn”

Bạn sẽ nhận thấy tôi đã sử dụng lời tóm tắt, và sau đó một vài từ ngắn để nêu lên giới thiệu về công việc, chuyên ngành của tôi, ngành mà bạn hiện đang làm việc và chức năng của bộ phận bạn đang làm trong cấu trúc Elevator Pitch của bạn. Hãy xem xét một ví dụ khác: Giả sử tôi đã dành nhiều năm làm việc trong vai trò giám sát trong các công ty sản xuất, sau đó đã nghỉ ngơi để đi toàn thời gian cho học thạc sĩ, và bây giờ làm tôi đang làm một người quản lý cho một cơ sở sản xuất của một nhà sản xuất linh kiện điện tử.”

Một người bạn mời tôi đến một sự kiện xã hội, và tại một thời điểm nào đó sẽ tìm thấy ông chủ của cô ấy, vì vậy, cô ấy giới thiệu chúng tôi. Ông chủ nói, “Rất vui được gặp bạn, hiện nay bạn đang làm gì?”

Một câu trả lời tốt có thể là,” Nền tảng của tôi nằm trong lĩnh vực sản xuất, chủ yếu là lĩnh vực công nghệ cao và hiện nay, tôi là quản lý của một cơ sở sản xuất lớn cho Công ty A. Chúng tôi là tập trung sản xuất linh kiện điện tử và công ty có trụ sở tại Hồng Kông. Tôi thích được trong môi trường các cửa hàng, được quan sát mọi thứ được tạo ra và được nói chuyện với người tiêu dùng, nhưng cuối cùng tôi hy vọng sẽ đảm nhiệm vai trò điều hành.”

Một lần nữa, bạn sẽ nhận thấy việc sử dụng các thông tin cơ bản của bạn là cách để bạn bắt đầu câu chuyện, theo sau đó là thông tin về kinh nghiệm làm việc thực tế, bao gồm cả công ty hiện tại và vai trò, một lần nữa với một nhận xét nhỏ về những mục tiêu trong tương lai, cấu trúc của Elevator Pitch này chỉ mất trong khoảng 15 giây.

Hãy đảm bảo cấu trúc của Elevator Pitch của bạn chỉ nói về những chi tiết cần thiết và đủ nội dung để người đối diện biết về bạn trong vòng 15 giây.

Nhân tiện, trong ví dụ này bạn sẽ nhận thấy tôi đã không đề cập đến bằng thạc sĩ của tôi. Bạn sẽ không cần bao gồm bằng cấp giáo dục của bạn trừ khi bạn đang học đại học, hoặc trừ khi bạn đang làm việc trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Nếu không, cấu trúc Elevator Pitch của bạn có nguy cơ bị người khác nhận xét là còn non trẻ và thiếu kinh nghiệm. Nếu pitch của bạn tốt, cuộc hội thoại có thể tiếp tục phát triển, đó là khi các chi tiết khác như bằng cấp giáo dục có thể phát huy tác dụng. Hãy nhớ rằng, không có bản Elevator Pitch hoàn hảo trong mọi trường hợp

Hãy chắc chắn rằng bạn phù hợp với những gì bạn mô tả này. Đầu tiên, bạn phải tự tin, nhưng không kiêu ngạo. Bạn đang cố gắng kết nối và tạo cảm giác thoải mái với một người nào đó, do đó, những gì bạn nói không được mang tính chất khoe khoang. Tiếp theo, phần pitch của bạn cần rõ ràng, tích cực và phải ngắn gọn. Mục tiêu từ 15 đến 20 giây để bắt đầu đoạn hội thoại được chọn là vì khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, bạn sẽ mất đi khoảng thời gian đó một cách nhanh chóng nếu bạn bắt đầu nói chuyện. Sau khoảng 15 hoặc 20 giây, hầu hết mọi người bắt đầu điều chỉnh. Ngoài ra, cấu trúc của của Elevator Pitch thường có xu hướng đi tới những thông tin chung chung hơn là cụ thể vào một chủ đề.

Cấu trúc của Elevator Pitch cần được diễn đạt theo trình tự, rõ ràng và dễ hiểu đối với người nghe
Hãy tránh việc nói về những chi tiết quá cụ thể trước khi họ nắm được những thông tin cơ bản nhất về bạn. Điều này sẽ tránh gây ra những hiểu nhầm khi câu chuyện bắt đầu phát triển lên

Với một bài Elevator Pitch, hãy nghĩ về bối cảnh mà bạn sẽ thực hiện bài pitch. Bạn vừa mới gặp người này, vì vậy bạn bắt đầu kết nối với một mô tả chung hữu ích về bạn là ai. Nếu bạn bắt đầu Elevator Pitch của bạn bằng cách đề cập đến kỹ thuật cụ thể, hoặc những thứ khác mà người đó không biết, bạn sẽ đánh mất cơ hội ngay lập tức. Cuối cùng, hãy cố gắng làm cho Elevator Pitch của bạn trở nên khác biệt. Khác biệt không có nghĩa là kì dị hoặc thiếu bản sắc mà là cố gắng cung cấp cho họ một sự kết hợp các thông tin mà không nhiều người có thể cung cấp cho họ

Khi bạn đề cập đến công việc trong quá khứ của bạn, một hoặc hai ngành công nghiệp, mong muốn của bạn, và một cái gì đó về tương lai của bạn, hãy cố gắng đảm bảo rằng các thông tin này độc nhất với người đối tiện. Mô tả của bạn càng khác biệt, bạn càng đáng nhớ. Nếu bạn làm theo cấu trúc của Elevator Pitch và các đặc điểm mà chúng ta vừa thảo luận, thì bạn đã có một sự khởi đầu của một cuộc trò chuyện tuyệt vời.

chúng ta đã bàn luận về các nội dung và cấu trúc của Elevator Pitch mà bạn có thể sử dụng cùng với một số điểm bạn cần lưu ý ở bài viết này. Trong phần cuối của Series những bài viết về Elevator Pitch, chúng ta sẽ tập trung bàn luận về Cách bạn có thể làm để khiến Elevator Pitch của bạn trở nên đáng nhớ hơn với người đối diện

Nếu như bạn muốn bắt đầu tìm hiểu về khái niệm Elevator Pitch, bạn có thể bắt đầu bắt đầu tìm hiểu về series bài viết về Elevator Pitch hoặc bắt đầu từ Phần 1: Elevator Pitch là gì và các lợi ích to lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here