IMC Marketing là gì? IMC Marketing có đặc điểm như thế nào?

Ngày nay, IMC có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu và truyền thông tới khách hàng mục tiêu cho các doanh nghiệp. Nếu bạn chưa hiểu rõ IMC Marketing là gì, hãy cùng AgencyVN tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

IMC Marketing là gì?

Thực chất, IMC Marketing là gì? IMC là từ viết tắt của cụm từ Integrated Marketing Communications, nghĩa là là truyền thông Marketing tích hợp. Đây chính là sự kết nối giữa nhiều công cụ truyền thông với nhau nhằm truyền tải đúng thông điệp tới khách hàng. IMC cần truyền tải được 4P trong Marketing căn bản để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. IMC bao gồm 5 công cụ điển hình là:

 • Sale promotion (Khuyến mãi)
 • Direct Marketing (Marketing trực tiếp)
 • Advertising (Quảng cáo)
 • Public Relation (Quan hệ công chúng)
 • Personal Selling (Bán hàng cá nhân)

IMC Marketing là gì

Integrated Marketing Communication – Truyền thông tích hợp (IMC) là gì? – Truyền thông marketing tích hợp là gì? (Nguồn: Internet)

Khách hàng tiếp nhận được khi cầm, nắm sản phẩm là: bao bì, mức giá, bao bì, bày trí tại điểm bán,… Lúc này, IMC cần nỗ lực để tạo được dấu ấn và đạt được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng.

>> Đọc thêm: Green marketing là gì? Yếu tố cốt lõi của Green Marketing

Đặc điểm của IMC Marketing

Những ưu điểm và nhược điểm nổi bật của IMC Marketing là gì?

Ưu điểm

 • Xuất hiện ở mọi nơi: Thông thường, các chiến dịch truyền thông Marketing tích hợp sẽ được phủ sóng trên rất nhiều phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, có những chiến dịch không được lòng khách hàng, nhưng đã xuất hiện đủ nhiều để khiến người tiêu dùng ghi nhớ đến nó.
 • Xây dựng quan hệ với khách hàng: IMC được coi là cách làm tiếp thị dựa trên góc nhìn của khách hàng. Do đó, khi thực hiện các chiến dịch IMC Marketing, thương hiệu sẽ luôn đặt hy vọng vào việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. 
 • Tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao: Việc thương hiệu sử dụng một thông điệp để truyền thông bằng nhiều hình thức không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn. Việc tận dụng tối đa các nguồn lực miễn phí và sẵn có sẽ giúp bạn tối ưu hóa chi phí.
 • Tạo dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng: Khi thông điệp của thương hiệu được lặp đi lặp lại với số lần đủ nhiều sẽ khiến cho người đọc, người nghe sẽ có niềm tin vào đó. Điều này góp phần tạo dựng niềm tin và lòng trung thành từ phía khách hàng.
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu: Bằng cách kết hợp nhiều hoạt động truyền thông trên đa nền tảng, hướng đến tập khách  hàng tiềm năng với cùng một thông điệp sẽ làm người xem ấn tượng với thông điệp đó. Từ đó, IMC Marketing giúp cho doanh nghiệp cải thiện nhận thức về thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Đặc điểm của IMC Marketing

Đặc điểm của công cụ IMC (Nguồn: Internet)

Nhược điểm

 • Tình trạng quá tải thông tin: Thông thường, các chiến dịch IMC Marketing thường truyền tải một khối lượng thông tin lớn, nguồn tin có thể đến từ nhiều bộ phận khác nhau. Việc này dẫn đến tình trạng quá tải thông tin. Đây là thực trạng thường xuyên xảy ra và là một nguyên nhân dẫn đến các bộ phận trong nội bộ doanh nghiệp bất đồng quan điểm với nhau.
 • Ý tưởng bị hạn chế: Vì hoạt động truyền thông này được dựa trên góc nhìn của người tiêu dùng và thương hiệu đã khiến cho ý tưởng của đội ngũ sáng tạo thường bị bỏ qua. Do đó, các doanh nghiệp sẽ dễ bỏ lỡ những ý tưởng hay và khiến họ mất hứng thú khi tham gia chiến dịch.
 • Khó khăn khi đo lường chỉ số ROI: ROI cho biết tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng mức chi phí đầu tư. Việc tính toán chỉ số này sẽ giúp doanh nghiệp đo lường mức độ hiệu quả của chiến dịch IMC Marketing. Thực tế cho thấy, đa số các doanh nghiệp lại gặp khó khăn khi đo lường ROI chính xác với các chiến dịch truyền thông đã chạy.
 • Bất đồng giữa các bộ phận: Bản chất của IMC là chiến dịch truyền thông có sự đóng góp từ nhiều bộ phận liên quan. Chính sự hợp tác này sẽ dễ dẫn đến những bất đồng không đáng có. Bởi vậy, các bộ phận nên cùng ngồi lại để bàn bạc và thấu hiểu lẫn nhau trước mỗi chiến dịch IMC Marketing.
 • Không phù hợp cho tất cả doanh nghiệp: Đối với những doanh nghiệp không đủ nguồn lực sẽ rất khó có thể triển khai chiến dịch IMC Marketing.

IMC Marketing có vai trò như thế nào?

Có thể nói, IMC Marketing là công cụ truyền thông có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với hình ảnh bắt mắt, nội dung thu hút và truyền tải thông điệp một cách nhất quán.

Các thương hiệu cần có sự kết hợp có chủ đích các công cụ tiếp thị với nhau với mục đích tối ưu hóa hiệu quả truyền thông. Bên cạnh đó, việc xử lý các yếu tố như: tiêu đề, nội dung liền mạch, logo, tiêu đề để tạo dựng hình ảnh cho thương hiệu thông qua IMC.

Hơn thế nữa, IMC còn giúp doanh nghiệp có thêm lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ trên thị trường. Chiến lược này góp phần khẳng định và nâng tầm giá trị sản phẩm, gây dựng lòng tin của khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu.

Kết luận

Agencyvn vừa chia sẻ đến bạn về khái niệm IMC Marketing là gì cũng như những ưu và nhược điểm của phương thức này. Mong rằng bạn sẽ vận dụng hiệu quả trong các chiến dịch tiếp thị.

Rate this post

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *