Quan hệ công chúng là gì? Những điều cần biết về ngành QHCC

0
5637

Song song với những chiến lược về quảng bá sản phẩm, thương hiệu cũng rất tập trung vào xây dụng một hình ảnh đẹp về công ty, một ấn tượng tốt về thương hiệu. Đó chính là lý do vì sao có quan hệ công chúng. Việc xây dựng nên một hình ảnh và nhận diện tốt về một thương hiệu đã khó, để duy trì và phát triển nó lại càng khó hơn. Đối với khía cạnh marketing, một thương hiệu mạnh phải đi kèm với một bộ phận quan hệ công chúng tốt thì mới thương hiệu mới theo đuổi được các chiến lược dài hạn. Bài viết sẽ tập trung phân tích khái niệm quan hệ công chúng là gì cùng với việc cung cấp những thông tin cần biết khi làm trong ngành quan hệ công chúng.

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là gì với thương hiệu
Mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ của PR

Quan hệ công chúng – hay còn gọi là PR (Public Relation) là một khối ngành trong marketing được ra đời để phục vụ việc xây dựng hình ảnh của thương hiệu và xử lý các vấn đề mâu thuẫn, xung đột liên quan đến thương hiệu đó. Thông thường, việc thực hiện và công bố một điều gì đó tới cộng đồng luôn mang lại rủi ro, một phần đến từ các ý kiến trái chiều, phần khác lại do chính việc rò rỉ những thông tin từ nội bộ nhưng chủ yếu vẫn là do các yếu tố bên ngoài tác động. PR được sinh ra như là một biện pháp xử lý các mối nguy này. PR cũng là một phần trong CRM (Customer relationship management) nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tốt về thương hiệu và tạo ra mối liên hệ khăng khít giữa thương hiệu với người dùng. Có thể nói, quan hệ công chúng là một quá trình truyền thông chiến lược giúp xây dựng và tạo ra những lợi ích lẫn nhau giữa thương hiệu và cộng đồng.

Những điều cần biết về ngành quan hệ công chúng

PR chính là cầu nối liên kết thương hiệu của bạn với khách hàng. Từ những câu truyền miệng từ người này cho người khác hay PR qua trang báo, tạp chí, tất cả đều rất quan trọng đối với việc khẳng định tên tuổi và độ mạnh của tổ chức, xây dựng sự tín nhiệm. Một tổ chức càng lớn thì càng cần có một bộ phận PR mạnh. Bởi vì thương hiệu càng có chỗ đứng thì sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực từ phía cộng đồng, sự cạnh tranh của đối thủ. Hơn nữa một thương hiệu càng lớn sẽ càng phải cố gắng giảm thiểu tối đa những luồng thông tin xấu về công ty, vì một sai lầm dù chỉ rất nhỏ của một thương hiệu lớn là một điều khó có thể chấp nhận được.

Ảnh hưởng của quan hệ công chúng là gì với thương hiệu

Ngành quan hệ công chúng là gì? PR không chỉ dừng lại ở việc cố gắng tạo ra, tăng cường và duy trì hình ảnh đẹp về thương hiệu đối với người dùng, cộng đồng mà còn hơn cả thế. Quan hệ công chúng là một công cụ đắc lực để giúp thương hiệu xử lý những tiêu cực xoay quanh thương hiệu. Điều này thường xảy ra với những thương hiệu lớn và được nhiều người biết đến hơn.

PR giúp kể chuyện (storytelling) tạo hiệu ứng tích cực

quan hệ công chúng là gì

Một người làm quan hệ công chúng thường sẽ cố gắng tạo ra những câu chuyện hập dẫn về một tổ chức, công ty hay cộng đồng để tạo danh tiếng đối với client của họ. Câu chuyện đó có thể dựa trên một ý tưởng, sản phẩm, quá trình làm việc hoặc hoàn thiện ở khía cạnh tích cực. Không như những người làm quảng cáo là kể chuyện thông qua các phương thức và phương tiện có trả phí, những chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ công chúng kể câu chuyện của họ thông qua những phương tiện không cần trả phí (unpaid media) và phương tiện nhận được (earned media).

Những phương tiện kể trên bao gồm các phương tiện truyền thống, mạng xã hội, những lời cam kết tạo cơ hội tốt để đến được với công chúng. Bạn hiểu công việc của PR là gì? Công việc của PR không phải là hướng đến đối tượng khách hàng trả tiền, mà là hướng đến tất cả mọi người.

PR giúp làm điều khiển và giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tới từ những điều tiêu cực

Như đã đề cập, PR không chỉ sử dụng để kể về những điều tích cực, mà nó còn giúp thương hiệu đối phó với những mối nguy gây ảnh hưởng tới danh tiếng của thương hiệu. Ảnh hưởng của những nhân tố xấu đối với quan hệ công chúng là gì?

Một bài học đắt giá đến từ Vedan mà thương hiệu cần rút kinh nghiệm. Vụ Vedan xả chất thải ra sông Thị Vải năm 2008 đã gây một cú sốc cho thương hiệu nổi tiếng lúc bấy giờ. Không lâu sau khi vụ việc được phát tán, Vedan đã bị người dùng quay lưng và phải đến mấy năm gần đây, họ mới có thể tiếp tục lại công việc sản xuất và kinh doanh của mình. Thế nhưng chắc chắn rằng Vedan sẽ không bao giờ có thể quay trở lại thời hoàng kim của mình, bởi đã có những vết nhơ khi người ta nhắc về thương hiệu này.

Bạn có thể thấy được tầm quan trọng của PR đối với việc quản lý nhiều loại vấn đề từ cả những khía cạnh tốt và xấu. Thương hiệu cũng cần liên hệ tới những sự kiện liên quan để công chúng và client có thể duy trì một mối quan hệ có lợi. PR đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn quản lý, giúp cộng đồng hiểu về mục đích hoạt động của thương hiệu.

Tổng kết

Ta đã được tìm hiểu PR – Quan hệ công chúng là gì và chúng đóng một vai trò quan trọng như thế nào với thương hiệu. PR lớn dần theo sự phát triển của thương hiệu. Thương hiệu càng lớn mạnh hơn thì càng cần phát triển hệ thống PR tốt hơn để xử lý những vấn đề tích cực cũng như tiêu cực từ đó tạo ra một hình ảnh đẹp về thương hiệu trong mắt người dùng, một mối liên kết khăng khít với thương hiệu và xây dựng lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Đọc thêm:

3.2/5 - (72 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here