Leader là gì? Đâu là những yếu tố cần có của một leader?

Ngày nay, leader đã trở thành một thuật ngữ ngày càng phổ biến. Dù là trong môi trường lớp học hay công sở, vai trò của team leader luôn được thể hiện rõ ràng. Trong quá trình làm việc nhóm, người làm leader luôn nắm giữ một vị trí quan trọng, quyết định đến sự thành công của cả nhóm. Vậy leader là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của AgencyVN.

Mục Lục

Leader là gì?

Vậy thực chất, leader là gì? Leader được hiểu là người lãnh đạo, trưởng nhóm, lãnh đạo, là người đứng đầu trong một tổ chức, tập thể riêng biệt. Leader còn là người xác lập ra phương hướng, thiết lập những kế hoạch cụ thể và truyền cảm hứng cho đội ngũ. Để vạch ra phương hướng, leader cần vận dụng kỹ năng quản lý để hướng dẫn tổ chức của họ về đúng mục tiêu đề ra một cách hiệu quả nhất.

Leader là gì

Lead nghĩa là gì? – Team leader là gì?

>> Đọc thêm: CMO là gì? Để trở thành Chief Marketing Officer cần chuẩn bị những gì

Đâu là những yếu tố cần có của một leader?

Có tầm nhìn

Người lãnh đạo cần phải là người có tầm nhìn cũng như biết cách chia sẻ điều đó cho những nhân viên cấp dưới. Chỉ khi có thể truyền cảm hứng được cho người khác, biết cách chia sẻ tầm nhìn cho họ thì bạn mới thực sự trở thành một learder.

Những yếu tố cần có của một leader

Có tầm nhìn là một yếu tố cần có của một leader

Kỹ năng quản lý

Người làm leader cần phải luôn theo sát công việc của các thành viên trong nhóm cho tới khi mục tiêu đề ra được hoàn thành. Bên cạnh đó, người lãnh đạo cũng nên biết khi nào là thời điểm hợp lý để lùi lại phía sau cho đội ngũ của mình chủ động. Từ đó, bạn có thể nhìn rõ năng lực và sự chuyên nghiệp của từng cá nhân trong nhóm. Quản lý chỉ thuần túy tập trung vào nhiệm vụ, lãnh đạo cần phải đề cao yếu tố con người.

Sẵn sàng hỗ trợ

Là một leader, bạn không chỉ có nhiệm vụ phân công công việc cho mọi người mà còn phải sẵn sàng hỗ trợ họ hoàn thành công việc khi gặp khó khăn. Bạn đừng cho rằng họ là cấp dưới, mỗi khi nhận được sự phân công công việc thì phải nỗ lực để hoàn thành, bạn sẽ không giúp gì cho họ mà chỉ nhận kết quả công việc. Đây là quan niệm rất sai lầm. Nếu bạn là một leader, bạn cần sẵn sàng tham gia vào công việc của nhân viên để khiến họ nể trọng hơn. Thêm vào đó, khi tham gia vào công việc, bạn có thể đánh giá được cấp dưới có thực sự tận tâm với công việc họ đang làm hay không để đưa ra góp ý.

Những yếu tố cần có của một leader

Những yếu tố cần có của một leader

Truyền cảm hứng cho nhân viên

Khi có được tầm nhìn hấp dẫn sẽ cung cấp nền tảng cho người làm leader. Khả năng thúc đẩy và truyền cảm hứng đến mọi người sẽ giúp cho kế hoạch đã được vạch ra có hiệu quả tốt nhất.

Một trong những cách quan trọng để họ làm được điều này là thông qua thuyết mong chờ. Leader cần liên kết hai kỳ vọng dưới đây với nhau:

  • Sự kỳ vọng về công việc có tính thách thức để dẫn đến kết quả tốt.
  • Sự kỳ vọng về kết quả tốt đẹp dẫn đến những phần thưởng hấp dẫn.

Chính điều này sẽ thúc đẩy cho mọi người làm việc chăm chỉ hơn để đạt được hiệu quả. Bởi lẽ, họ sẽ mong chờ khen thưởng vật chất và phi vật chất như một thành quả.

Huấn luyện và xây dựng đội ngũ

Có thể nói, một trong những hoạt động quan trọng nhất của người leader chính là phát triển đội ngũ. Điều đầu tiên mà các leader phải hiểu được là tâm lý của đội ngũ. Bên cạnh đó, leader cần phải đảm bảo rằng các thành viên trong đội ngũ của mình có được những kỹ năng cần thiết.

>> Đọc thêm: Business development là gì? Công việc chính của Business development

Kết luận

Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về khái niệm leader là gì. Có thể nói, leader là người kết nối đội ngũ cũng như giữ mồi lửa để kích nổ nguồn năng lượng xung quanh nhằm tạo ra hiệu quả công việc tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *