Niche Market là gì? Liệu đó có phải chìa khóa để thành công

0
2637

Niche Market là một thuật ngữ Marketing bằng tiếng anh xuất phát từ nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng. Thị trường ngách chính là cơ hội cho doanh nghiệp để tạo được những lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ cạnh tranh. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu rõ hơn về “Niche Market là gì” và “cách tìm ra Niche Market là gì” trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa Niche Market là gì?

Niche Market là tập hợp con của thị trường mà một sản phẩm cụ thể được tập trung phục vụ thị trường này. Niche Market xác định các tính năng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường cụ thể, cũng như phạm vi giá, chất lượng sản xuất và nhân khẩu học mà nó được dự định nhắm tới.

Định nghĩa niche marketing là gì
Định nghĩa Niche Marketing là gì? (Ảnh: Internet)

Doanh nghiệp tập trung vào niche market nhằm giải quyết một nhu cầu cho một sản phẩm hoặc dịch vụ mà không được giải quyết bởi các nhà cung cấp chính thống. Việc thiết lập một Niche Market tạo cơ hội để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho một nhóm nhỏ người tiêu dùng mà các doanh nghiệp đã bỏ qua. Bạn có thể nghĩ về một Niche Market như một nhóm khách hàng tiềm năng có nhu cầu cụ thể, một tập hợp con của cả thị trường.

Bây giờ, chúng ta sẽ thử một ví dụ về nhóm người tiêu dùng quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ vệ sinh.. Thay vì cung cấp dịch vụ vệ sinh chung, một doanh nghiệp có thể thiết lập Niche Market của mình bằng cách chỉ sử dụng các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường thay vì hoá chất hay dung dịch làm sạch thường thấy.

Tại sao bạn nên bận tâm để thiết lập Niche Market? Bởi vì lợi thế lớn là bạn không có đối thủ cạnh tranh; các doanh nghiệp nhỏ khác có thể không nhận thức được Niche Market cụ thể của bạn, và các doanh nghiệp lớn sẽ không muốn bận tâm với nó. (Lưu ý rằng điều này thường không đúng trong khoảng thời gian dài hạn; khi một doanh nghiệp đã thiết lập Niche Market thích hợp, những người khác thường nhanh chóng tham gia vào cạnh tranh và nếu nó tạo ra đủ lợi nhuận thì các doanh nghiệp lớn hơn sẽ chú ý)

Niche Market cũng có thể được sử dụng để thiết lập bàn đạp cho phép một doanh nghiệp có thể mở rộng tới các thị trường lớn hơn.

Bí quyết để tận dụng thị trường ngách là tìm kiếm hoặc phát triển một thị trường thích hợp, phát triển đủ nhanh và không thuộc sở hữu của một doanh nghiệp nào cả.

Một số ví dụ tại Việt Nam về Niche Market là gì?

Niche Market là gì Illustration
Sói biển là chuỗi của hàng bán lẻ thực phẩm Organic, Vietgap cùng các đặc sản vùng miền và sản phẩm tự nhiên

Một trong những Niche Market đang bùng nổ tại Việt Nam là ngành công nghiệp thực phẩm:

 • Nhu cầu lớn đối với các loại thực phẩm đã tạo ra nhiều khoảng trống để doanh nghiệp để lấp đầy, từ sôcôla đặc biệt cho đến pho mát, xúc xích, mứt và thạch, để rang cà phê.
 • Nhu cầu mua các thực phẩm hữu cơ tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam khi người tiêu dùng trở nên cảnh giác hơn về việc thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu được sử dụng trong việc tạo ra các thực phẩm thông thường ngoài chợ.
 • Sự phát triển của công nghệ thông tin và nhập cuộc của các chuỗi cửa hàng Bách Hoá Xanh, Sói Biển cho phép khách hàng mua sắm trực tuyến các sản phẩm tươi sống, cá, thịt và các sản phẩm từ sữa (có nguồn gốc từ các trang trại địa phương) với dịch vụ giao hàng miễn phí tới tận nhà

Sử dụng phân khúc thị trường và nhân khẩu học để tìm hiểu Niche Market là gì? Như thế nào?

Các doanh nghiệp nhỏ có thể thành công nếu hiểu rằng chỉ một số ít người sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Nhiệm vụ của họ là xác định chính xác những người đó là ai, và hướng các nỗ lực tiếp thị của doanh nghiệp tới những khách hàng đó.

Làm thế nào bạn có thể làm điều này? Bằng cách tìm hiểu cách sử dụng phân khúc thị trường mục tiêu để tìm ra nhóm khách hàng tiềm năng quan tâm nhất đến việc mua sản phẩm và / hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm là tinh chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bạn không cố gắng bán hàng tới tất cả mọi người xung quanh mà bạn đang muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của riêng mình!

Tiếp theo, bạn cần phải hiểu rằng mọi người mua sản phẩm hoặc dịch vụ vì ba lý do cơ bản:

 • Để đáp ứng nhu cầu cơ bản.
 • Để giải quyết vấn đề của họ
 • Để làm cho bản thân cảm thấy tốt hơn.

Bạn sẽ cần xác định danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ nào của mình là giải pháp và sẵn sàng tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ đó một cách phù hợp tới khách hàng

Cách để doanh nghiệp xác định Niche Market là gì

Cách để doanh nghiệp xác định Niche Market là gì
Cách để doanh nghiệp xác định Niche Market là gì (Ảnh: Internet)

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo ra thị trường mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng phương pháp xây dựng phân khúc thị trường mục tiêu.

Trước hết, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhắm tới tất cả các quốc gia hay trong một phạm vi? Hoặc có thể bạn sẽ bán nó chủ yếu trong khu vực hoặc cộng đồng của riêng bạn?

Giả sử thị trường chính của bạn tập trung tới khu vực địa phương hoặc khu vực bạn sinh sống với cộng đồng với dân số khoảng 25.000 người. Điều đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu nhân khẩu học của cộng đồng và chia thành các phân khúc thị trường:

 • Độ tuổi: trẻ em, thiếu niên, trẻ, trung niên, già
 • Giới tính Nam Nữ
 • Giáo dục: trung học, cao đẳng, đại học
 • Thu nhập: thấp, trung bình, cao
 • Tình trạng hôn nhân: độc thân, kết hôn, ly hôn
 • Nền dân tộc và / hoặc tôn giáo
 • Giai đoạn cuộc sống: mới cưới, kết hôn từ 10 – 20 tuổi, có hoặc không có con.

Thông tin này thường sẽ có sẵn cho bạn thông qua thị trấn, hội trường, thư viện hoặc trên Internet – Với thông tin càng chi tiết càng tốt

Tiếp theo, bạn cần phải phân loại khách hàng trong thị trường của bạn càng nhiều càng tốt bằng cách sử dụng phân khúc thị trường theo yếu tố tâm lý:

 • Phong cách sống: bảo thủ, thú vị, hợp thời trang, tiết kiệm
 • Lớp xã hội: thấp, trung, trên
 • Ý kiến: dễ dàng dẫn dắt hoặc có ý kiến
 • Các hoạt động và sở thích: thể thao, thể dục thể chất, mua sắm, sách
 • Thái độ và niềm tin: nhà môi trường, an ninh có ý thức

Lưu ý: nếu bạn là công ty B2B, bạn cũng sẽ cần xem xét ngành công nghiệp nằm trong thị trường ngách bạn muốn nhắm tới và số lượng nhân viên, doanh số bán hàng hàng năm, vị trí và sự ổn định của công ty. Ngoài ra, bạn có thể muốn tìm hiểu cách họ mua sản phẩm: theo mùa, tại địa phương, mua theo số lượng lớn, ai đưa ra quyết định? Điều quan trọng cần lưu ý là các doanh nghiệp, không giống như các cá nhân, họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ vì ba lý do duy nhất:

 • Để gia tăng doanh thu
 • Để duy trì hiện trạng của công ty
 • Để giảm thiểu chi phí vận hành

Ghi lại các đặc điểm khách hàng của bạn dựa trên phân khúc thị trường mục tiêu mà bạn đã lựa chọn

Tùy thuộc vào bản chất doanh nghiệp của bạn, bạn có thể viết mô tả về khách hàng của mình. “Khách hàng mục tiêu của tôi là những phụ nữ trung lưu ở độ tuổi 30 hoặc 40 đã kết hôn và có con, và có ý thức về môi trường và có vóc dáng cân đối.”

Dựa trên những con số bạn phát hiện ra khi thực hiện nghiên cứu phân khúc khách hàng, bạn thậm chí có thể biết, ví dụ, có khoảng 9000 trong số những khách hàng tiềm năng trong khu vực của bạn! Có thể 3000 người trong số họ đã trung thành với một đối thủ cạnh tranh, nhưng điều đó vẫn khiến 6000 người vẫn có thẻ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Mở rộng hoặc thay đổi thị trường ngách của bạn nếu cần thiết sau khi đã nắm được Niche Market là gì

Đôi khi các khách hàng tiềm năng không biết về công ty của bạn, hoặc không thể nói sự khác biệt giữa công ty bạn và những sản phẩm/dịch vụ mà đối thủ cung cấp. Hãy tiếp tục thực hiện các chiến dịch Marketing hướng tới phân khúc khách hàng này và nêu lên sự khác biệt của bạn so với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Ngoài ra, bạn có thể quyết định mở rộng thị trường mục tiêu của mình để bao gồm những phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi. Nếu bạn quay lại tìm hiểu về những lý do cơ bản tại sao mọi người mua hàng hóa hoặc dịch vụ và có thể tìm cách để nhắm đến nhóm tuổi đó, bạn có thể thành công trong việc chiếm được thị phần lớn hơn của thị trường.

Mặt khác, nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ đặc biệt, và sau đó nghiên cứu thị trường, bạn nhận ra chỉ có rất ít người mua sản phẩm từ bạn? Trước hết, nếu họ là khách hàng doanh nghiệp, họ sẽ chi hàng trăm triệu đồng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì bạn không có gì phải lo sợ. Nhưng nếu họ chỉ mua sản phẩm của bạn một lần duy nhất và sẵn sàng chi trả vài trăm nghìn đồng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn cần thay đổi chiến lược và tìm kiếm Niche Market rộng hơn.

Nếu như có một thị trường tồn tại, sẽ luôn luôn có một thị trường ngách, cho mọi sản phẩm và mục tiêu của bạn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Niche Market là gì. Đừng quên cập nhật thông tin về Digital Markreting hàng ngày trên AgencyVN bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here