Planning tại Agency? Bật mí con đường bước vào nghề Planning

Mục Lục

Nghề Planning tại Agency Viêt Nam 

Bộ phận Strategic Planning tại Agency hay còn gọi là bộ phận “hoạch định chiến lược” marketing gồm những nhân sự có kinh nghiệm kì cựu trong ngành, thấu hiểu các quy trình làm việc của Agency. Các vị trí cơ bản trong bộ phận này thường là: Planning Manager, Head of Planning,  Associate Planner, Planning Director.

Nghề Plainning tại agency là gì

Nghề Planning tại Agency là gì? (Ảnh: Internet)

Công việc cụ thể của một Strategic Planning tại Agency như sau

 • Nhận Brief (bảng yêu cầu cụ thể của khách hàng) từ bộ phận Account Executive;
 • Thực hiện triển khai chiến dịch quảng cáo đã đề ra dựa trên thống nhất của Agency và Client
 • Đề xuất giải pháp tối ưu trong chiến dịch chạy quảng cáo, tổng hợp số liệu, phân tích, báo cáo cho khách hàng
 • Lập bảng định giá
 • Phân phối ngân sách phù hợp để mang lại lợi ích tối đa nhất
 • Xử lý lỗi và thay đổi chiến dịch nếu không đạt được hiệu quả mong muốn
 • Đánh giá chiến dịch so với các chỉ số trong kế hoạch đề ra
 • Báo cáo kết quả kinh doanh từng bộ phận theo yêu cầu quản lý

Làm Planning tại Agency cần có những kỹ năng gì?

Nghiên cứu

Trong mô hình làm việc của một Agency, account bận rộn gặp gỡ khách hàng, bộ phận creative thì bận lên ý tưởng, còn lại công việc nghiên cứu chiến dịch sẽ do một tay planner lo liệu. Hơn ai hết, planner là những người am hiểu về cunsumer insight, thấu hiểu người tiêu dùng cần gì ở một nhãn hàng. Để làm được những điều này, planner cần có kiến thức sâu rộng mang tính học thuật, có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, nếu không khó có thể mang lại sự thành công cho chiến dịch.

Thấu cảm

Để hiểu được tâm lý của đa số người tiêu dùng không phải là một chuyện đơn giản, bạn không những phải có khả năng nghiên cứu tốt mà còn cần sự nhạy cảm, tinh tế. Cần nắm bắt được cảm xúc, suy nghĩ và hiểu được cảm giác khi trải nghiệm sản phẩm của người tiêu dùng.

planning tại agency việt nam

Planing tại Agency cần sự sáng tạo (Ảnh: Internet)

Sáng tạo

Một yếu tổ vô cùng thiết yếu của một Panner  cũng như các nhân viên Agency là sự sáng tạo. Tất nhiên rồi, để làm việc trong một môi trường mà sự sống còn dựa vào sáng tạo thì bạn chắc chắn phải là một người sáng tạo, một người biết truyền động lực cho đồng nghiệp của mình. Những kỹ năng này bạn cần trau dồi thật nhiều để có và nâng cao bởi vì không phải ai cũng có sẵn tố chất này.

Thuyết phục

Điều này vô cùng quan trong vì có làm tốt tất cả những điều trên nhưng bạn không có khả năng thuyết phục khách hàng để bán ý tưởng của cả team thì xem như bạn đã thất bại hoàn toàn.

Con đường đến với nghề Planning tại các công ty Agency Việt Nam

Bạn đã hiểu nghề Planning là gì và các planner phải làm gì tại các Agency, có vẻ công việc này cũng rất thú vị đúng không nào? Vậy phải làm thế nào, bắt đầu từ đâu để có thể trở thành một Planner thực thụ?

 • Nếu bạn đang là sinh viên, kinh nghiệm và kiến thứ còn hạn hẹp thì điều đầu tiên cần làm chính là trau dồi bổ sung kiến thức, kỹ năng của mình. Bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học về nghề Planner trên thị trường hay đi thực tập tại các công ty để trải nghiệm môi trường doanh nghiệp thực tế.

con đường Planning tại Agency

Con đường vào nghề Planning tại Agency? (Ảnh: Internet)

 • Nếu bạn đang làm ở Client muốn chuyện sang Agency làm Planner thì bạn cần có thời gian để thích nghi với công việc. Vì khi làm việc ở Client, bạn là người được phục vụ, ngược lại làm việc tại Agency bạn không những làm hài lòng khách hàng mà còn khiến người tiêu dùng yêu thích ý tưởng của mình.
 • Account cũng là vị trí khởi đầu lý tưởng để trở thành một Planner. Các account luôn là những người cẩn thận, có khả năng thuyết phục khách hàng.
 • Các Planner thường được tuyển dụng từ những công ty nghiên cứu thị trường, vì vậy nhân viên nghiên cứu thị trường cũng có thể là bước khởi đầu để đến với nghề Planning. Làm ở vị trí này, công thêm sự sáng tạo bạn sẽ đến với con đường trở thành Planner một cách dễ dàng.

Là một Planner giỏi đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật kiến thức, học hỏi cái mới, bổ sung những kỹ năng còn thiếu, đồng thời cần có tính kiên nhẫn, không ngại cọ xát để không bị tụt hậu với nên kinh tế đổi mới từng giây này ! Các bạn truy cập website Agency Vietnam để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích và cực kì hấp dẫn nhé !

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *