Shopee là gì? Tất tần tật về cách bán hàng trên Shopee hiệu quả từ A đến Z

Ngày nay, hoạt động kinh doanh online đã rất phổ biến với những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ với mục đích phát triển thương hiệu với chi phí tối ưu. Shopee là một trong những cơ hội cho phép những doanh nghiệp này gia tăng doanh thu với những bước cực kì đơn giản và chi phí 0đ. Hãy cùng AgencyVN khám phá Shopee là gì và cách bán hàng trên Shopee hiệu quả từ A đến Z cho những bạn mới tham gia lần đầu.

Mục Lục

Shopee là gì?

Shopee là một trong những trang thương mại điện tử hiệu quả nhất trong 5 năm trở lại đây với vai trò như một kênh trung gian kết nối người bán và người mua. Trang thương mại điện tử này giúp hoạt động mua sắm và kinh doanh trực tuyến trở nên an toàn, đơn giản và tiện lợi hơn.

Shopee là gì - cách bán hàng trên shopee
Shopee là gì – Cách bán hàng trên Shopee từ A đến Z (Ảnh: Internet)

Tất cả những giao dịch trên Shopee đều được diễn ra trực tuyến, và trong những cuộc giao dịch này, Shopee không đóng vai trò là người mua, người bán, cũng không phải người tư vấn hay vận chuyển. Shopee đóng vai trò là kênh bán hàng trung gian, hỗ trợ người bán đăng tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ và đồng thời giúp người mua tiếp cận một cách trực quan với những thông tin này mà không cần phải trực tiếp đi đến cửa hàng.

Tại sao doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ nên bán hàng trên Shopee? Bán hàng trên Shopee có mất phí không?

Việc kinh doanh trên Shopee đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ:

Trước hết, cách thức kinh doanh trên Shopee cho phép người dùng bất kể là cá nhân hay doanh nghiệp có thể tạo các gian hàng và đăng bán sản phẩm miễn phí với cách thức vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Mô hình mua bán trực tuyến trên Shopee cũng tận dụng tối đa lợi thế của một sàn thương mại điện tử với nhiều tính năng và trải nghiệm ứng dụng di động tuyệt vời.

cách bán hàng trên Shopee - bán hàng trên di động
Cách bán hàng trên Shopee – Mô hình kinh doanh của Shopee (Ảnh: Internet)

Ngoài sự tiện lợi trong các giao dịch trực tuyến, Shopee còn có những chính sách bảo vệ cả người mua và người bán, giúp hỗ trợ giải quyết các tranh chấp giữa 2 bên liên quan đến việc đổi/trả hàng. Đây là điều đáng lo ngại đối với những người có thói quen mua sắm trực tuyến cũng như những người kinh doanh online.

Bên cạnh đó, Shopee có đến hàng chục kênh Marketing hoàn toàn miễn phí cho các shop mỗi ngày giúp doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm tới khách hàng dễ dàng hơn và tăng khả năng chuyển đổi thành đơn hàng cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, phương thức vận chuyển và chi phí vận chuyển hàng hóa cũng được Shopee hỗ trợ bằng cách giảm bớt phí ship hoặc miễn phí ship. Do đó, người bán chỉ cần đăng bán, người người mua hàng chỉ cần yên tâm mua sắm.

Chính vì những lý do trên mà Shopee được nhiều doanh nghiệp “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn kinh doanh và bán hàng trên shopee.

Cách đăng ký bán hàng trên Shopee

Bước 1: Đăng ký tài khoản bán hàng

Đầu tiên, để đăng ký tài khoản Shopee bạn vào trang https://shopee.vn, sau đó bấm vào nút Đăng Ký ở góc trên bên phải. Sau khi khung thông tin đăng ký hiện ra, bạn có thể đăng ký bằng cách điền đầy đủ thông tin vào khung đăng ký hoặc lựa chọn đăng ký nhanh bằng email hoặc tài khoản Facebook như hình dưới.

cách bán hàng trên shopee - bước 1
Cách bán hàng trên Shopee – Bước 1: Đăng ký tài khoản bán hàng (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Tên đăng nhập của bạn không được chứa dấu cách hoặc các ký tự đặc biệt và không được trùng với những tên người dùng đã có trước đó. Nếu tên người dùng bạn muốn đăng ký đã bị trùng bạn có thể đổi tên khác hoặc thêm số vào sau. Khi điền xong và bấm Đăng ký thì sẽ hiện ra thông báo đăng ký thành công.

Với tài khoản này có thể dùng để mua sắm, shopping thỏa thích. Với mục đích bán hàng của mình thì bạn cần đến các bước sau.

Bước 2: Tạo lập gian hàng để bán hàng trên Shopee

Với tài khoản vừa tạo lập, bạn có thể sử dụng để mua sắm và shopping thỏa thích nhưng để bán hàng thì bước tạo lập gian hàng là bước mà bạn không thể bỏ qua.

Trước hết để thiết lập gian hàng và bắt đầu kinh doanh trên Shopee bạn cần cập nhật đầy đủ thông tin về cửa hàng của mình. Những thông tin về doanh nghiệp trên Shopee sẽ là những gì khách hàng nhìn và biết đầu tiên về bạn và quyết định xem có nên mua sản phẩm của bạn hay không. Mục thông tin doanh nghiệp càng chi tiết thì độ tin tưởng của khách hàng về doanh nghiệp bạn sẽ càng cao.

Việc thiết lập thông tin cho tài khoản bán hàng trên Shopee là rất quan trọng. Hình ảnh phải chân thật, thông tin cụ thể, rõ ràng là các yêu cầu tối thiểu. Sau khi đã hoàn tất đăng ký tài khoản Shopee, các bạn tiếp tục setup cửa hàng của mình trên Shopee tại trang https://banhang.shopee.vn/.

Lúc này, màn hình sẽ hiện ra giao diện “Shopee Seller Centre” (Trung tâm quản lý đơn hàng của Shopee). Bạn click vào phần thiết lập shop và điền đầy đủ các thông tin trong đây như số điện thoại, địa chỉ shop,  tài khoản ngân hàng và phương thức vận chuyển…

Cách bán hàng trên Shopee - Bước 2: Tạo lập gian hàng để bán hàng trên Shopee
Cách bán hàng trên Shopee – Bước 2: Tạo lập gian hàng để bán hàng trên Shopee (Ảnh: Internet)

Bước 3: Cách đăng sản phẩm và bắt đầu bán hàng trên Shopee

Cuối cùng khi đã tạo thành công gian hàng trên Shopee, bạn có thể đăng tải các sản phẩm của mình. Bạn quay trở lại giao diện banhang.shopee.vn rồi chọn “Mục sản phẩm” > “Thêm 1 sản phẩm mới” > Tìm hình ảnh, sau đó chọn hình ảnh sản phẩm đã lưu từ thiết bị của mình. Sau khi bạn chọn xong, sẽ có các yêu cầu bổ sung thông tin về sản phẩm hiện ra để bạn điền vào như tên sản phẩm, mô tả sản phẩm, danh mục, giá… Xong 1 sản phẩm bạn ấn “Lưu” rồi tiếp tục đăng các sản phẩm khác.

Cách bán hàng trên Shopee - Bước 3: Cách đăng sản phẩm và bắt đầu bán hàng trên Shopee
Cách bán hàng trên Shopee – Bước 3: Cách đăng sản phẩm và bắt đầu bán hàng trên Shopee (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, để việc bán hàng trên Shopee hiệu quả hơn, bạn cũng có thể tham gia vào các chương trình khuyến mãi, chương trình bán hàng đặc biệt của Shopee. Khi đã có tài khoản bán hàng, các thông tin về chương trình này của Shopee sẽ tự động hiển thị trong trang cá nhân của bạn, việc bạn cần làm chỉ là nhấn nút ĐĂNG KÝ và thiết lập các giá cả của các sản phẩm…

Nên bán gì trên Shopee?

Không mặt hàng nào cũng hiệu quả và bán được trên Shopee. Người tiêu dùng trên Shopee chủ yếu là người tiêu dùng bình dân. Họ có xu hướng ưa thích những sản phẩm ngon, bổ, rẻ do đó quá trình cạnh tranh về giá trên Shopee vô cùng gay gắt.

Những mặt hàng bán chạy trên Shopee hiện nay chủ yếu là những mặt hàng thời trang, phụ kiện, mỹ phẩm, đồ gia dụng… những mặt hàng có giá tương đối bình dân. Với những mặt hàng hàng cao cấp, giá thành cao thì có thể đơn hàng của bạn chậm hơn. Tuy nhiên việc bán hàng trến Shopee cũng giúp bạn có thể quảng bá thương hiệu một cách hoàn toàn miễn phí.

Như vậy, miễn là không phải hàng cấm thì bạn hoàn toàn có thể tạo gian hàng trên shopee để bán hàng. Bạn có thể bán sản phẩm hiệu quả hoặc quảng bá thương hiệu của mình trên shopee.

Làm thế nào để bán hàng trên Shopee hiệu quả?

Có 2 cách bán hàng hiệu quả trên Shopee mà có thể giúp khách hàng thấy và tìm đến bạn là khách hàng trực tiếp tìm kiếm gian hàng của bạn từ Shopee hoặc khách được dẫn từ các kênh khác tới gian hàng trên Shopee của bạn.

Cách bán hàng hiệu quả trên shopee - Làm thế nào để bán hàng hiệu quả trên shopee
Cách bán hàng trên shopee – Làm thế nào để bán hàng hiệu quả trên shopee (Ảnh: Internet)

Đối với những khách hàng tìm kiếm trực tiếp, bạn cần có phương pháp giúp tăng lượt hiển thị ưu tiên của gian hàng trên Shopee. Với Shopee, người dùng tường tìm kiếm dựa trên từ khóa truy vấn và dựa theo chỉ số đánh giá chất lượng của gian hàng.

  • Từ khóa truy vấn: Với công việc tối ưu theo từ khóa truy vấn, từ khóa về sản phẩm của bạn phải xuất hiện ở phần tiêu đề, phần mô tả (chỉ lặp từ khóa truy vấn khoảng 3-5 lần) và cả phần hashtag của bài viết.

Ví dụ: Sản phẩm bạn bán là dây chuyền nữ:

 – Tiêu đề: Dây chuyền nữ vàng non siêu bền không bay màu.

 – Hashtag: #daychuyennu #trangsuc #vongco #botrangsuc #bongtai

  • Chỉ số đánh giá chất lượng của gian hàng: các chỉ số này càng cao thì giúp lượt hiển thị ưu tiên của gian hàng bạn càng cao. Các chỉ số này bao gồm:

 – Số lượng comment tích cực sản phẩm

 – Số lượt thả tim yêu thích sản phẩm

 – Số đơn đặt hàng cho sản phẩm: Cái này là yếu tố quan trọng nhất

 – Số lượt theo dõi gian hàng

 – Tỷ lệ phản hồi khách hàng

 – Thời gian phản hồi khách hàng

Ngoài ra, khách hàng trên Shopee rất ít khi quyết định đặt hàng ngay, đặc biệt với khách hàng là phụ nữ. Do đó, bạn cần xó thêm những tác động thêm với họ với CTA cụ thể như “Chat ngay với shop để nhận được thêm nhiều ưu đãi”. Việc đó vừa giúp tăng tỷ lệ tương tác với shop, vừa tạo thêm nhiều cơ hội cho bạn để có thể chuyển đổi họ thành khách hàng và có cơ hội tạo thương hiệu trên shopee.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ lên Shopee Maill giá rẻ nhất thị trường

Kết Luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bán hàng trên Shopee và đã có những bí kíp về cách bán hàng trên Shopee cho riêng mình. Đừng quên theo dõi và cập nhật tin tức mới nhất về Marketing trên AgencyVN mỗi ngày bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về cách bán hàng online để kiếm thêm thu nhập nhé!

*Nguồn: https://dichvuecom.vn/

4.5/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *