SMTP là gì? Hệ thống và cách thức hoạt động của SMTP

0
2551

Email marketing là kênh giúp đem lại lợi nhuận vô cùng lớn nếu được sử dụng đúng cách. Sử dụng SMTP cho email marketing thì các chuyên gia đã cải thiện lợi nhuận từ hoạt động và chiến dịch email của họ giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng và thu hút khách hàng mới. Cùng tìm hiểu khái niệm SMTP là gì trong bài viết sau đây

Mục Lục

SMTP là gì

SMTP là từ viết tắt của cụm từ Simple Mail Transfer Protocol, đây là giao thức chuyển thư đơn giản và xử lý trao đổi email thông qua các IP. Có thể hiểu đơn giản, khi bạn gửi tin nhắn cho một ai đó bằng ứng dụng thì nó sẽ được chọn bởi máy chủ gửi đi (máy chủ smtp).

Quá trình SMTP cung cấp nguyên tắc chuẩn, tin cậy để giúp máy chủ nhận dạng và giao tiếp  để biết ai là người gửi, ai là người nhận và nội dung phải gửi.

Các cổng SMTP phổ biến

25: Port không mã hóa

465/587: SSL/TLS port hoặc tên khác là SMTPS

SMTP là gì

Hệ thống hoạt động của SMTP

Sau khi đã hiểu được rõ SMTP là gì thì chắc hẳn bạn cũng thắc mắc cơ chế hoạt động của SMTP đúng không, hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Khi bạn gửi một email thì hệ thống SMTP sẽ tự động dựa theo thông tin trên địa chỉ email và chuyển tới máy chủ SMTP. Sau khi SMTP nhận được thông báo thì tín hiệu sẽ được trao đổi với DNS qua đó tìm ra tên miền gốc trong SMTP sever.

Tiếp theo máy chủ sẽ bắt đầu kiểm tra thông tin người dùng và thông tin email xem có trùng khớp hay không. Nếu trùng khớp thì doanh nghiệp sẽ nhận được hoặc gửi dữ liệu có dung lượng lớn qua email và nhận được thư điện tử từ phần mềm.

Để khắc phục trường hợp SMTP server và máy chủ DNS không thể trao đổi với nhau thì những tín hiệu không phản hồi sẽ được gửi đến server trung gian. Khi sever trung gian nhận được tín hiệu sẽ truyền qua các máy chủ khác nhau cho tới khi đến ever gốc. Đa số email client đều dùng giao thức SMTP để nhận và gửi thư.

Hệ thống hoạt động của SMTP

Những thông tin thêm về SMTP

Giao thức SMTP được các doanh nghiệp sử dụng từ những năm 1980. Tuy nhiên SMTP khi đó là ứng dụng trong hệ thống UUCP và UCCP là hệ thống sao chép dữ liệu của Unix sang Unix. SMTP bây giờ thành giao thức độc lập và hoạt động trơn tru nếu thiết bị gửi, nhận email có kết nối Internet liên tục. SMTP là khái niệm gần giống với Email, những công việc của SMTP đều liên quan và đều thông qua email. Ngoài ra thì giao thức SMTP gồm 25 cổng giúp truyền tải thư điện tử dễ dàng hơn.

Xem thêm: Email marketing là gì

IMAP là gì

IMAP là từ viết tắt của từ Internet Message Access Protocol, IMAP được sử dụng để kéo Email về Email client, tuy nhiên IMAP chỉ kéo email header còn nội dung vẫn sẽ ở trên sever. IMAP là kênh liên lạc 2 chiều và được khuyên dùng

Các cổng IMAP

143: Port không mã hóa

993: SSL/TLS port hoặc tên khác là IMAPS

POP3 là gì

POP3 là từ viết tắt của Post Office Protocol Version 3, nó được sử dụng để kết nối tới sever email và tải email xuống máy tính cá nhân thông qua các ứng dụng email như outlook, thunderbird,…

Các cổng POP3

110: Port không mã hóa

995: SSL/TLS port hoặc tên khác là POP3s

Kết Luận

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được khái niệm SMTP là gì và các thông tin liên quan tới SMTP. Đây được xem là giao thức mà ai làm Email Marketing cũng cần phải biết. Mong rằng những thông tin trên giúp các bạn nắm rõ được cách thức hoạt động của SMTP và ứng dụng nó vào marketing cho doanh nghiệp.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here