Social Marketing là gì? Lịch sử hình thành của Social Marketing

0
1309

Social marketing hay còn được biết đến là tiếp thị xã hội. Đây là một trong những chiến dịch marketing phục vụ mục đích tương tác xã hội, và có thể gây ảnh hưởng đến đối tượng nào đó để thay đổi hành vi của họ nhằm mang lại lợi ích cho xã hội. Social Marketing là gì mà có thể làm được điều đó, hãy cùng tìm hiểu về social marketing qua bài viết sau đây.

Lịch sử hình thành của Social Marketing

Social marketing lần đầu xuất hiện năm 1971 khi Gerald Zaltman và Philip Kotler xuất bản bài báo “Social Marketing: Một phương pháp tiếp cận để kế hoạch thay đổi xã hội” trong tạp chí  Journal of Marketing. Đó được xem như bước đầu để sau này những người làm marketing có thể sử dụng ý tưởng Social Marketing và điều chỉnh các chiến lược của mình để thay đổi những hành vi xã hội trong những lĩnh vực khác nhau. Trong thời đại ngày nay thì đứng đầu trong danh sách các chủ đề Social Marketing là sự quan tâm về sức khỏe hoặc môi trường…

Social Marketing là gì?

Cause Marketing được chỉ như một hình thức marketing nhằm mục đích xã hội, đây cũng là cách để tiếp cận giúp có được sự thay đổi của xã hội. Social marketing có định nghĩa hoàn toàn khác và riêng biệt với Social Media Marketing, Green Marketing và Commercial Marketing.

  • Green Marketing: Được sử dụng bởi một công ty để chứng minh trách nhiệm xã hội của công ty đó. Mặc dù một công ty thương mại có thể tham gia vào hỗ trợ quảng bá cho chiến dịch Social Marketing của đài phát thanh công cộng, với mục đích quảng bá cho việc kinh doanh của riêng họ.
  • Social Media Marketing: Sử dụng nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Youtube… Các nhóm thuộc tính web này xuất bản với mục đích xây dựng các cộng đồng trực tuyến. Thông thường hình thức này sẽ tạo ra tính công khai cho các chiến dịch Social Marketing. Tuy nhiên đấy không phải mục đích chính của Social Media Marketing
  • Commercial Marketing (Tiếp thị thương mại) với một trọng tâm xã hội có thể chạy các chiến dịch quảng cáo từ một chai nước bằng nhựa tái chế để khuyến khích mọi người mua một chiếc ô tô tiết kiệm nhiên liệu hơn. Trong khi các chiến dịch Marketing này đang quảng bá các sản phẩm thân thiện với môi trường và chắc chắn sẽ có lợi ích cho xã hội, thì trọng tâm chính của chúng không phải là lợi ích xã hội, mà là đang bán sản phẩm.

Giống như Commercial Marketing (Tiếp thị thương mại), quá trình lập kế hoạch bao gồm bốn yếu tố của Marketing Mix.

Social marketing là gì

Social marketing là gì?

Sản phẩm (Product)

Sản phẩm của hình thức Social marketing có thể không phải là một vật chất. Nó có thể là những sản phẩm hữu hình cho đến những sản phẩm dịch vụ, cũng có thể là sản phẩm vô hình nào khác. Tuy nhiên, sản phẩm tốt và khả thi thì phải làm cho mọi người nhận thấy được họ đang gặp vấn đề nào đó mà sản phẩm bạn cung cấp lại là giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Giá bán (Price)

Giá bán này chính là cái giá phải trả để có được một sản phẩm Social Marketing. Chi phí này có thể tính bằng tiền, hoặc cũng có thể sử dụng thời gian, công sức để có được. Chi phí lớn hơn lợi ích sẽ dẫn đến lời đề nghị không được chấp nhận. Tuy nhiên, lợi ích lớn hơn chi phí thì tỉ lệ họ sử dụng sản phẩm là rất cao.

Trong việc thiết lập giá, đặc biệt cho một sản phẩm vật chất, chẳng hạn như dụng cụ tránh thai, có rất nhiều vấn đề cần xem xét. Nếu sản phẩm có giá quá thấp hoặc được cung cấp miễn phí, người tiêu dùng có thể nhận thấy sản phẩm có chất lượng thấp. Mặt khác, nếu giá quá cao, một số sẽ không thể mua được. Các nhà Social Marketer cần phải cân bằng giữa những cân nhắc này.

Price trong social marketing là gì

Price trong social marketing là gì

Địa điểm (Place)

Địa điểm nhằm nói về cách thức tiếp cận sản phẩm của người dùng. Sản phẩm hữu hình thì địa điểm nói về hệ thống phân phối (nhà kho, phương tiện vận chuyển, nhân viên bán hàng, cửa hàng…) Còn đối với những sản phẩm vô hình thì địa điểm đề cập đến những vấn đề người tiêu dùng tiếp cận với thông tin hoặc đào tạo (Trung tâm mua sắm, phương tiệu thông tin đại chúng…). Một yếu tố khác của địa điểm là quyết định cách đảm bảo khả năng tiếp cận của việc cung cấp và chất lượng cung cấp dịch vụ. Bằng cách xác định các hoạt động và thói quen của đối tượng mục tiêu, cũng như kinh nghiệm và sự hài lòng của họ với hệ thống phân phối hiện có, các nhà nghiên cứu có thể xác định phương tiện phân phối lý tưởng nhất cho việc chào bán.

Khuyến mãi (Promotion)

Chữ “P” cuối cùng được chỉ khuyến mãi. Khuyến mãi bao gồm việc sử dụng tích hợp quảng cáo, quan hệ công chúng, khuyến mãi, vận động truyền thông, bán hàng cá nhân và phương tiện giải trí. Trọng tâm là tạo ra và duy trì nhu cầu cho sản phẩm. Thông báo dịch vụ công cộng hoặc sử dụng quảng cáo trả tiền là một cách, nhưng có các phương pháp khác như phiếu giảm giá, sự kiện truyền thông, editorial, hoặc in-store displays (điểm trưng bày quảng cáo trong cửa hàng). Nghiên cứu sơ cấp là rất quan trọng để xác định các phương tiện hiệu quả nhất để tiếp cận đối tượng mục tiêu và tăng nhu cầu.

Các chữ P khác của Social Marketing: Public (Công khai), Partnership (Đối tác), Policy (Chính sách), Purse Strings (Quỹ được tài trợ).

>> Xem thêm: Promotion là gì

Promotion trong social marketing là gì

Promotion trong social marketing là gì

Kết Luận

Mỗi hình thức Social Marketing có các cách để đo lường khác nhau. Chính vì thế khi lựa chọn hình thức Social Marketing cho các kênh Media của mình thì bạn cần cân nhắc kĩ xem hình thức cũng như công cụ marketing online nào sẽ phù hợp và hoạt động tốt nhất khi quảng bá các sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được Social Marketing là gì cũng như các loại hình mà bạn có thể áp dụng. Chúc bạn thành công!

 

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here