Promotion là gì? Yếu tố làm nên một chiến lược Promotion

Trong Marketing Mix, yếu tố chiến lược của Marketing 4P bao gồm Promotion, đây là một phần vô cùng quan trọng giúp người dùng làm quen và nhận biết thương hiệu của bạn. Vậy Promotion là gì? Hãy cùng chúng tôi đi sâu và tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Promotion là gì? Khái niệm Promotion

Chữ P cuối cùng của chiến lược marketing mix là Promotion, sở dĩ nó nằm ở cuối cùng bởi vì khi thực hiện nó thì những chữ P khác đã phải hoàn thiện. Thông thường, promotion sử dụng các phương tiện truyền thông để loan tải thông điệp của doanh nghiệp tới người tiêu dùng, đây còn được gọi là phương pháp IMC.

>>Xem thêm: IMC là gì?

Promotion hiện nay còn được kết hợp với các chữ P khác để có được kết quả tốt nhất, giúp xúc tiến thương mại và quảng bá hình ảnh trước khi  bắt đầu những chương trình Promotion. Tuy nhiên, Promotion thường được sử dụng qua ATL & BTL.

  • ATL (Above the line): ATL là hoạt động giúp xây dựng hình ảnh qua các phương tiện truyền thông đại chúng.
  • BTL (Below the line): BTL là hoạt động giúp xây dựng thị trường tiêu dùng với mục đích ngắn nhưng mang lại hiệu quả trực tiếp.

Promotion là gì

Promotion là gì?

Đối tượng cần sử dụng Promotion là gì

Bất kể lợi ích nào bổ sung khi mua hàng thì đó chính là thủ thuật của chiến lược Promotion trong Marketing. Hầu hết những nhà bán lẻ đều sử dụng các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị khác nhau để tăng doanh số bán ra. Hoặc một số doanh nghiệp lớn muốn tăng doanh thu của những sản phẩm bán lẻ khó hơn bình thường thì họ hay quảng cáo cho những khách hàng mua sản phẩm liên quan. Ví dụ: Cửa hàng bán laptop muốn bán chuột không dây nhanh chóng hơn, họ có thể cung cấp cho khách hàng khuyến mãi mua chuột giảm giá khi mua kèm laptop. Khách hàng mua sản phẩm đắt tiền hơn thường sẽ là khách hàng tiềm năng hơn. Điều đó có thể làm cho khách hàng cảm thấy mình sẽ có lợi ích hơn khi mua kèm ngay lúc đó.

Promotion là gì, đối tượng cần sử dụng Promotion

Promotion là gì, đối tượng cần sử dụng Promotion

Yếu tố làm nên một chiến lược Promotion là gì

Có rất nhiều yếu tố để làm nên một chiến dịch Promotion hay và thu hút, và bạn có thể tích hợp những yếu tố đó để chiến dịch của mình độc đáo hơn. Những yếu tố này bao gồm

  • Bán hàng cá nhân

Đây là cách thức tốt nhất để quản lý các mối quan hệ với khách hàng. Nhân viên bán hàng là những người được đào tạo bài bản, có kỹ năng bán hàng tốt, họ sẽ là những người thay mặt doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng. Cách này tốn kém hơn các cách khác, chỉ nên sử dụng cách này ở lĩnh vực có lợi nhuận cao

  • Khuyến mãi

Khuyến mãi là hoạt động kích thích khách hàng mua hàng bằng cách đưa tới khách hàng những  lợi ích trực tiếp. Hơn nữa Khuyến mãi cũng dành cho kênh phân phối để họ bán nhiều sản phẩm hơn cho doanh nghiệp. Vì tác dụng của khuyến mãi thường chỉ được duy trì trong thời gian ngắn, vì thế không nên quá lạm dụng khuyến mãi, tránh trường hợp nhận được kết quả không mong muốn

  • Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng hay còn gọi là PR, thông thường sẽ được lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể, giúp tạo uy tín giữa doanh nghiệp và công chúng.

  • Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là hoạt động được thực hiện khi không có nhà phân phối hoặc trung gian. Doanh nghiệp sẽ tự liên hệ đến khách hàng, những cách thức Marketing trực tiếp thường bao gồm:

+ Gửi thư

+ Quảng cáo tại điểm bán

+ Tổ chức sự kiện

+ Email marketing

+ Gọi điện trực tiếp

Hội chợ, triển lãm

Đây là cách thức thường được các doanh nghiệp sử dụng để lấy thông tin những khách hàng mới và qua đây giúp khách hàng nâng cao nhận thức. Đây là cách tiếp cận người tiêu dùng một cách dễ dàng nhất

  • Quảng cáo

Điều làm nên sự thành công của Promotion là gì. Đây là hình thức truyền thông mà doanh nghiệp phải trả phí để quảng bá thông tin sản phẩm, dịch vụ… đến khách hàng. Đây được cho là hoạt động với mục đích tác động đến hành vi, thói quen của khách hàng. Hình thức này thường được quảng bá qua TV, Internet, Mạng xã hội, Quảng cáo ngoài trời… Đây là một trong những hình thức đem lại sự thành công của Promotion.

  • Tài trợ

Bất cứ khi nào chúng ta xem một chương trình nào đó, hoặc một sự kiện, thì thường thấy có tên những đơn vị tài trợ, đây cũng là một cách để quảng bá hình ảnh của mình.

  • Online Promotion

Đây là hình thức quảng cáo dựa trên nền tảng kỹ thuật số, chạy quảng cáo cho website vì website là phương tiện giúp truyền đạt các quan điểm cụ thể cho công chúng có liên quan. Trong thời đại 4.0 hiện nay, Online Promotion đang phát triển rất mạnh và được nhiều doanh nghiệp  sử dụng để quảng bá sản phẩm.

>> Xem thêm: 7 điều bạn cần biết để chiến lược Email marketing hiệu quả

Kết Luận

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn, có thể giúp các bạn hiểu được Promotion là gì, và biết được yếu tố thành công trong chiến dịch Promotion là gì.

 

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *