Tư duy marketing là gì? 6 cách cải thiện tư duy mỗi ngày

0
167

Tư duy marketing luôn là một yếu tố quan trọng mà bất kỳ người làm marketing nào cũng cần có. Một người có tư duy marketing tốt sẽ đồng nghĩa với việc xây dựng được một chiến lược phát triển doanh nghiệp hiệu quả bởi họ làm việc vô cùng bài bản và đưa ra cho doanh nghiệp những định hướng đúng đắn nhất. Vậy, hãy cùng tìm hiểu tư duy marketing là gì và cách rèn luyện tư duy mỗi ngày như thế nào.

Tư duy marketing là gì?

Tư duy là khả năng suy nghĩ của bản thân được vận dụng theo một đường lối đúng đắn để giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn. Tư duy được hình thành thông qua việc học tập và thực hành thực tế. Tư duy có thể đúng hoặc sai nhưng quan trọng bạn cần phải có hướng giải quyết chinh là kết quả của tư duy đó.

Tư duy marketing là gì
Tư duy marketing là gì

Tư duy marketing là cách mà marketer suy nghĩ để đưa ra những định hướng, quyết định chính xác khi lên kế hoạch triển khai, xây dựng chiến lược marketing, kiểm soát chiến dịch,… để các kế hoạch, hoạt động marketing được đảm bảo thực hiện hiệu quả nhất.

Marketing Intelligence là gì? Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện Marketing intelligence

Lịch sử hình thành tư duy marketing

Tư duy marketing được hình thành từ những công việc hàng ngày liên quan đến vấn đề marketing nói riêng và kinh doanh nói chung. Các bạn sinh viên được đi học bài bản thì tư duy sẽ được bồi đắp từ sớm bỏi các giáo trình marketing. Người lao động khởi nghiệp không qua trường lớp thì đọc sách vở và xử lý các vấn đề kinh doanh hàng ngày mà thành. Người đi làm thuê thì được người đi trước chỉ bảo và đúc kết ra từ chính công việc của mình.

Đặc điểm của người có tư duy marketing

Qua việc tìm hiểu tư duy marketing là gì bạn sẽ nhận thấy những marketer có tư duy marketing sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:

Họ có tư duy xác định khách hàng mục tiêu của mình. “Đối tượng khách hàng là ai? nhu cầu của họ là gì?” và họ sẽ luôn hướng giải quyết vấn đề từ việc tìm hiểu khách hàng và nhu cầu khách hàng.

Đặc điểm của người có tư duy marketing

Người có tư duy marketing luôn đặt ra các mục tiêu “tiền, doanh thu và lợi nhuận” bằng cách dựa trên một nghiên cứu thị trường khi thực hiện một chương trình marketing bất kỳ. Bên cạnh các mục tiêu sẽ dựa trên các yếu tố thêm ngân sách và thời gian. Tư duy Marketing cũng hạn chế người làm marketing không nói tới những vấn đề như truyền thông, thương hiệu trước khi có báo cáo thị trường và mục tiêu mà họ đề ra được duyệt. Ví dụ về tư duy marketing: Mục tiêu tăng trưởng và thị phần được duyệt xong, lúc đó mới tới phần của truyền thông và thương Hiệu.

Người có tư duy marketing tốt sẽ đưa ra các quyết định có tác động tới các bộ phận tài chính, bộ phận sales, nhân sự,… thậm chí là ban lãnh đạo chỉ để nhằm đạt được mục tiêu thoả mãn nhu cầu khách hàng và mang doanh thu về cho doanh nghiệp.

Cách cải thiện tư duy marketing mỗi ngày

Bạn đã hiểu về tư duy marketing là gì và bạn cần cải thiện nó mỗi ngày để hoàn thiện hơn có thể dựa trên 6 cách dưới đây:

  • Rèn luyện tư duy với nhiều dự án thực tế cho dù có thất bại. Sau mỗi lần thất bại, bạn sẽ có thêm nhiều bài học.
  • Đọc thêm nhiều case study, chiến dịch marketing của các thương hiệu lớn đã thành công trước đó.
  • Theo dõi những fanpage, group về marketing và các influence, chuyên gia trong ngành
  • Tiếp xúc với nhiều người, mọi đối tượng tầng lớp khác nhau trong xã hội sẽ giúp bạn hiểu hơn về những câu chuyện và trải nghiệm của họ.

Cách cải thiện tư duy marketing mỗi ngày

  • Hãy dành thời gian đi trải nghiệm, mở rộng thế giới quan và gia tăng vốn sống của bạn. Bởi vì marketing chính là cuộc sống
  • Xem thật nhiều quảng cáo, case study: Đừng bao giờ skip ad mà hãy dành thời gian xem hết quảng cáo của các nhãn hàng, các thương hiệu lớn, sẽ giúp bạn học được rất nhiều bài học bổ ích và nhiều ý tưởng đột phá.

Social Marketing là gì? Lịch sử hình thành của Social Marketing

Kết luận:

Có thể thấy, tư duy marketing chính là “kim chỉ nam” hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc định hướng và lựa chọn con đường làm tiếp thị một cách phù hợp còn công cụ marketing chính là phương tiện giúp bạn phát triển hơn trên con đường sự nghiệp. Vì vậy, việc hiểu rõ về tư duy marketing là gì thôi là chưa đủ. Bạn cần phải rèn luyện tư duy marketing và xây dựng cho mình một tư duy tốt để vững bước trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here