Vì sao vai trò của quảng cáo với thương hiệu đang dần bị lu mờ?

0
757

Mặc cho quảng cáo vẫn được các thương hiệu sử dụng rộng rãi, vai trò của quảng cáo đối với truyền đang dần bị mất đi do nhiều lý do cả bên trong và bên ngoài.

Quảng cáo dưới dạng thông tin

Thử tưởng tượng một thế giới với đủ mọi thể loại quảng cáo, những link được tài trợ được nằm trên trang đầu kết quả tìm kiếm và quảng cáo banner về website và ứng dụng điện thoại bạn yêu thích được tài trợ đăng bài trên trang Facebook và quảng cáo trên TV và biển quảng cáo ở khắp nơi. Bạn có còn hứng thú muốn tìm hiểu thông tin về sản phẩm trong một thế giới như thế này không? Tất nhiên là không. Bạn bè của bạn, gia đình và người lạ theo dõi bạn trên Facebook, Instagram, Instagram và hàng tá các trang khác sẽ dội một lượng thông tin khổng lồ vào bạn về cuộc sống của họ và những sản phẩm họ dùng. Nều bạn muốn đi ra ngoài để tìm hiểu về một sản phẩm nào đó, tìm kiếm một thứ gì đó mới, có hàng ngàn link Google đã được tối ưu hóa để bạn truy cập chỉ với một cú click.

Nói cách khác, chúng ta đang sống trong một thế giới quá dễ dàng để tiếp cận thông tin và vai trò của quảng cáo thực sự không còn cần thiết để chúng ta biết về một sản phẩm. Sử dụng quảng cáo đã trở nên quá lỗi thời.

Quảng cáo được coi như một công cụ điều khiển người xem

Nếu như quảng cáo đã hết “date”, tại sao nó vẫn còn được sử dụng nhiều đến vậy?

Vai trò của quảng cáo đang mất dần
Mục đích ban đầu của quảng cáo đã bị thay thế khiến cho vai trò của quảng cáo bị lu mờ (Ảnh: Internet)

Quảng cáo giờ đã được sử dụng với nhiều mục địch hơn là chỉ để thông báo về sản phẩm. Những chức năng khác của quảng cáo đã được thay đổi để trở nên manh mẽ hơn xưa, đó là thứ mà được các advertiser nhắm đến với mục đích thuyết phục khách hàng, hay còn gọi là sức mạnh thao túng.

Giá trị đầu tư vào quảng cáo đối với Mỹ trong năm 2017 là 200 triệu đô-la cho thấy vai trò của quảng cáo vẫn còn được khẳng định nhưng không phải được dùng để thông báo như trước, mà được dùng để thuyết phục người ta mua sản phẩm.

Sức ảnh hưởng là một phần của quảng cáo đã được Google và Facebook phát triển và đâu tư hàng triệu đô-la để chuyển internet thành một cơ sở hạ tầng đầy thuyết phục bao gồm những công cụ thu thập dữ liệu qua những dịch vụ miễn phí mà chúng ta ưa thich. Những dữ liệu thu thập được sẽ giúp Google và Facebook phân tích từng người dùng đưa ra những cách để khi khách hàng nhìn thấy quảng cáo sẽ bị hấp dẫn và bị thuyết phục, từ đó quyết định mua sản phẩm

Những công cụ hiện đại đang chống lại quảng cáo

Công cụ chặn quảng cáo khiến mất dần vai trò của quảng cáo
Công cụ chặn quảng cáo khiến advertiser đau đầu.

Nhiều thương hiệu lựa chọn đúng phân khúc khách hàng của mình, lựa chọn được nội dung hấp dẫn họ, thế nhưng cuối cùng những quảng cáo này lại không đến được với người dùng. Hiện công cụ chặn trang quảng cáo đã không còn xa lạ gì với nhiều người và phần lớn người dùng đều sử dụng nó để bỏ qua quảng cáo. Người dùng không cần biết quảng cáo đó có ích cho mình hay không, nhưng chỉ cần là quảng cáo thì công cụ sẽ giúp họ chặn hoàn toàn. Thậm chí người ta có thể truy cập một trang web mà không hề biết rằng trang đó có quảng cáo vì công cụ chặn trang quảng cáo đã làm việc quá tốt.

Cơ sở dữ liệu của công cụ này cũng luôn được cập nhật nên các thương hiệu phải chọn cách khác để truyền thông thay vì chi ra một khoản lớn cho quảng cáo nhưng khách hàng vẫn không biết mình.

Sự thay đổi của công nghệ, đặc biệt là AI đe dọa vai trò của quảng cáo

Công nghệ mới được đưa ra sẽ làm cho những công nghệ cũ bị lãng quên, đó là luật bất thành văn từ xưa đến nay. Ứng dụng của AI tuy mới nhưng đã khẳng định sẽ khiến công nghệ trong tương lai thay đổi đột biến. Ví dụ như nhờ AI, người ta chỉ cần chụp một bức hình nhưng vẫn có một kết quả đẹp như đã qua chỉnh sửa của photoshop. Trong tương lai thậm chí AI sẽ đi mua hàng giúp chúng ta. Kịch bản quảng cáo được tạo ra để đánh lừa cảm tính của con người, nhưng điều này không thể áp dụng với AI.

Kết luận

Quảng cáo sẽ càng ngày càng trở nên lỗi thời hơn và mặc dù các advertiser đã cố gắng thay đổi để chúng trở nên tối ưu cho việc bán hàng hơn, điều này cũng chỉ giúp quảng cáo tồn tại thêm một thời gian trước khi một công cụ mới được sinh ra và thay thế chúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here