Vì sao các SEOer phải tối ưu Bing ngay hôm nay?

1
2365

Google hiện tại đang là công cụ tìm kiếm lớn và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Tuy nhiên theo ngay sau, Bing là một công cụ tìm kiếm thay thế của Microsoft đang ngày càng có thêm những thay đổi, cải tiến đáng kể để cạnh tranh với Google. Dưới đây chính là những lý do vì sao tối ưu Bing sẽ rất có ích để giúp các thương hiệu đột phá lượng truy cập.

Mục Lục

Tín hiệu tích cực từ Bing

Khi đối thủ của Google, Microsoft thông báo về kết quả tài chính tích cực ngày 19 tháng 7 vừa qua, sự tăng trưởng của dịch vụ đám mây đã được nhấn mạnh. Và đặc biệt trong đó có sự tăng trưởng của công cụ tìm kiếm Bing. Mặc dù Bing chỉ chiếm một thị phần nhỏ trong tổng doanh thu của Microsoft, nền tảng tìm kiếm vẫn tăng trưởng đều 17% mỗi năm.

Dựa theo báo cáo của TechRadar, nhờ việc có nhiều người sử dụng Bing hơn, doanh thu của nền tảng này cũng tăng trưởng. Bing vẫn đang duy trì giữ vị trí thứ hai so với Google về mặt thị phần, nhưng thị trường vẫn luôn mong muốn công cụ này phát triển. Nếu Bing trở nên lớn mạnh hơn, các doanh nghiệp sẽ có thêm sự lựa chọn khác ngoài Google và tạo ra động lực các nền tảng khác phát triển.

thị phần công cụ tìm kiếm ở mỹ
Thị phần các công cụ tìm kiếm ở Mỹ 2018.

Sự cải thiện của Bing là dấu hiệu tốt cho các thương hiệu và tốt cho chính Google vì sự cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp mọi người đứng vững. Sự cải thiện này còn giúp chủ doanh nghiệp và các agency hay nhà tiếp thị tìm kiếm (search marketers) tối ưu Bing tốt hơn. Đây là một trong những điểm đáng chú ý.

>> Xem thêm: SEO là gì?

Tìm kiếm Bing cơ bản

Ở mức độ tối thiểu, Bing đã làm phong phú hơn công cụ tìm kiếm cơ bản để khuyến khích trải nghiệm vượt lên trên cả các kết quả tìm kiếm ở mức độ cao. Ví dụ, nếu bạn dùng điện thoại để tìm từ khóa “phim” trên cả Bing và Google, cả hai sẽ cho bạn thấy những bộ phim ở nơi bạn sống. Nhưng công cụ tối ưu Bing còn hiển thị các thanh riêng cho phim ở trên Netflix và Amazon, tức là tối ưu Bing tăng hiệu quả tìm kiếm phim của người dùng thay vì chỉ trên rạp phim.

Cùng với đó Microsoft đã tối ưu Bing tìm kiếm với việc phát hành thực thể tìm kiếm API giúp kết quả tìm kiếm phù hợp ngữ cảnh hơn. Như Bing đã thông báo trong tháng ba:

“Thực thể tìm kiếm API của công cụ Bing mang đến thông tin phù hợp ngữ cảnh hơn về con người, địa điểm, đồ vật và doanh nghiệp địa phương tới bất kỳ ứng dụng, blog hay trang web nào để tăng trải nghiệm người dùng. Với thực thể tìm kiếm của Bing, bạn có thể tìm kiếm kết quả liên quan nhất theo từ khóa tìm kiếm và cung cấp người dùng thông tin chi tiết chính về những đối tượng đó. Với những cải thiện mới nhất, chúng tôi hỗ trợ nhiều thị trường quốc tế và nhiều đối tượng như người nổi tiếng, địa điểm, phim, chương trình TV, trò chơi và sách.  Với bổ sung mới này, các nhà phát triển có thể nâng cấp ứng dụng của họ với việc công bố lượng data dồi dào từ sơ đồ tri thức của Bing trực tiếp trong ứng dụng của họ.”

Một sơ đồ trí thức mạnh mẽ đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp cần có một nơi để nhấn mạnh vào nội dung và dữ liệu họ công khai trên trang của họ, bắt đầu với việc tối ưu Bing địa điểm cho danh nghiệp. nếu như bạn được lựa chọn giữa Bing địa điểm cho doanh nghiệp và Google doanh nghiệp của tôi thì đây là lúc lựa chọn một cách mới để gây dựng thương hiệu.

Nội dung trực quan giúp tối ưu Bing

Công cụ tìm kiếm Bing thường được biết đến là một công cụ tìm kiếm thay thế có trực quan hấp dẫn, bao gồm cả bố cục cơ bản và trang chủ. Từ khi bắt đầu, đối thủ của Google đã hiểu rằng là chúng ta đang sống trong một thời đại trực quan với việc mọi người đăng tải hàng tỉ hình ảnh và video trực tuyến hàng ngày.

Bing còn được tiếp tục xây dựng xoay quanh một công cụ tìm kiếm trực quan có thẩm mĩ. Ví dụ, Bing thể hiện kết quả tìm kiếm video thông qua những pa-nen thu nhỏ giúp dễ dàng tìm kiếm.

giao diện kết quả tìm kiếm video trên Bing
Giao diện hiển thị kết quả tìm kiếm video của Bing rất dễ nhìn, bố cục trực quan, tổng quát

Ngược lại, kết quả tìm kiếm của Google lại kém hấp dẫn hơn.

giao diện kết quả tìm kiếm video trên Google
Ngược lại, kết quả tìm kiếm của Google phần “nhàm chán”

Đối thủ của Google gần đây còn thông báo về việc sẽ khởi chạy tìm kiếm trực quan sẽ giúp mọi người sử dụng hình ảnh đễ dễ dàng định hướng công cụ tìm kiếm và tìm kiếm nội dung. Với ứng dụng Bing trên điện thoại, bạn có thể dễ dàng chụp và đăng tải ảnh rồi nhanh chóng sử dụng tìm kiếm trực quan.

Công cụ tìm kiếm trực quan của Bing được nhận thấy là khá giống với Google Lens. Nhưng trên Google khả năng tìm kiếm rất hạn chế (iOS khó có thể kết nối) khi mà công cụ Bing hỗ trợ cả Android và iOS.

Công cụ này của Bing quan trọng vì chưa có dấu hiệu nào cho thấy doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về nội dung của chính họ. Nó có vô số ứng dụng, và rõ ràng là cho các nhà bán lẻ. Đối với những người thường xuyên không biết làm sao để mô tả một sản phẩm họ đang cố tìm kiếm, sử dụng hình ảnh sẽ dễ dàng và nhanh hơn nhiều.

Vậy các thương hiệu cần làm gì?

Sự cải tiến của công cụ tìm kiếm Bing về một công cụ phức tạp hơn và tìm kiếm trực quan là lý do mà các thương hiệu phải coi Bing như là một phần quan trọng của bộ công cụ tìm kiếm của mình. Mặc dù sẽ cần phải làm nhiều việc hơn để duy trì sự hiện diên trên nhiều nền tảng, nhưng thành quả cũng sẽ rất tuyệt vời.

Một cách dễ hơn để hiểu công cụ tìm kiếm Bing là trải nghiệm nền tảng này thường xuyên, như cách mọi người làm. Nếu như nó không phải là công cụ mặc định của bạn, dành thời gian để làm hài lòng bản thân mình sử dụng các công cụ tìm kiếm thay thế khác như Bing để định hướng. Tải ứng dụng Bing trên thiết bị điện thoại của bạn và so sánh với các tính năng của Google. Bạn càng khám phá ra nhiều điều dưới con mắt của một khách hàng, bạn sẽ càng biết cách để sử dụng Bing và Google hợp lý.

Theo Search Engine Land.

 

 

4/5 - (2 bình chọn)

1 COMMENT

  1. Ở vietnam thì tối ưu Bing ko quá quan trọng lắm, em chả thấy mấy người dùng Bing cả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here