Art Director là gì? Những điều cần có để trở thành một Art Director

0
2242

Art Director là một nghề vô cùng mới mẻ ở Việt Nam. Có rất ít trường học đào tạo về ngành nghề này cũng như rất ít doanh nghiệp có vị trí này. Vậy Art Director là gì? Công việc của một người làm Art Director gồm những gì. Hãy cùng AgencyVN tìm hiểu.

Mục Lục

Art Director là gì?

Art Director hay còn biết đến là giám đốc nghệ thuật, họ là người chịu trách nhiệm chính cho phong cách và hình ảnh trên báo chí, bao bì sản phẩm. Art Director tạo ra những thiết kế và giám sát đội ngũ phát triển sản phẩm. Thông thường, Art Director làm việc tại những công ty quảng cáo truyền thông, hỗ trợ các ngành nghề cần sáng tạo nghệ thuật như công nghiệp nhà hát, dịch vụ thiết kế, báo chí truyền thông…

Art Director sẽ giám sát công việc của những nhân viên thiết kế và các nghệ sĩ liên quan, những người tạo ra hình ảnh cho phim truyền hình hoặc những quảng cáo… Họ sẽ xác định phong cách cho dự án khác nhau, từ đó xác định tầm nhìn đối với người thực hiện ví dụ như hình ảnh, đồ họa, ảnh chụp…

Art Director  cũng sẽ làm việc với nhân viên của các Agency quảng cáo để tạo ra thiết kế và bố cục phú hợp, ngoài ra họ còn làm việc với các giám đốc sát xuất để giám sát thiết kế. Công việc của họ đòi hỏi phải có kiến thức chuyên sâu về các yếu tố thiết kế của các dự án để từ đó truyền cảm hứng cho những nhân viên sáng tạo. Ở một số doanh nghiệp thì Art Director còn chịu trách nhiệm phát triển ngân sách và công việc cho đúng thời hạn.

>> Xem thêm: Brand Manager là gì
Phân biệt Creative Director và Art Director

Công việc của Art Director là gì

  • Lựa chọn hình thức để thực hiện concept một cách trực quan nhất.
  • Lựa chọn hình ảnh, nghệ thuật hoặc các yếu tố thiết kế được sử dụng
  • Phát triển giao diện tổng thể hoặc phong cách của một ấn phẩm, chiến dịch quảng cáo hoặc rạp chiếu phim, truyền hình hoặc bộ phim
  • Giám sát nhân viên thiết kế
  • Xem xét và phê duyệt thiết kế, tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh và đồ họa do các nhân viên thực hiện
  • Đàm phán với khách hàng để đáp ứng mong muốn của họ và phát triển hướng đi theo một cách tiếp cận nghệ thuật và phong cách
  • Phối hợp các hoạt động với các phòng ban nghệ thuật hoặc sáng tạo khác
  • Phát triển ngân sách chi tiết và thời hạn
  • Trình bày sản phẩm cho khách hàng để phê duyệt
  • Art Director làm việc trong nhiều ngành khác nhau và loại công việc họ cũng khác nhau ít nhiều phụ thuộc vào ngành. Tuy nhiên, hầu như tất cả các Art Director đều thiết lập phong cách nghệ thuật và hình ảnh trực quan cho từng dự án và giám sát nhân viên thiết kế, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà biên kịch hoặc biên tập viên, chịu trách nhiệm tạo ra các tác phẩm, sản phẩm.

Công việc của Art Director là gì

Công việc của Art Director là gì (Ảnh: Internet)

Lĩnh vực xuất bản

Trong lĩnh vực này, Art Director có nhiệm vụ giám sát cách bố trí trang (layout) của báo và tạp chí. Họ cũng quyết định sáng tạo nghệ thuật cho bìa cho sách và tạp chí. Thông thường, tác phẩm này bao gồm cả ấn phẩm web.

Trong các Agency quảng cáo và truyền thông

Lĩnh vực này Art Director phải đảm bảo rằng thông điệp và hình ảnh mà khách hàng mong được truyền tải tới người tiêu dùng. Họ chịu trách nhiệm về các khía cạnh hình ảnh tổng thể của một chiến dịch quảng cáo hoặc truyền thông và có thể cần phối hợp với công việc của các phòng ban khác.

Trong sản xuất phim

Art Director sẽ kết hợp với các đạo diễn để xác định đạo cụ/hình ảnh nào sẽ cần thiết cho bộ phim và phong cách mà bộ phim nên có. Họ thường cần một nhân viên trợ lý hoặc các nhà thiết kế để hoàn thành sản phẩm của mình.

Những điều cần có để trở thành một Art Director

Để trở thành một giám đốc  nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều điều cần thiết, bạn sẽ cần phải học hỏi rất nhiều thứ như.

Những điều cần có để trở thành một Art Director là gì

Những điều cần có để trở thành một Art Director là gì? (Ảnh: Pop Art)

Tìm hiểu kỹ về công việc

Học hỏi không ngừng là cách tốt nhất để phát triển bản thân trong một lĩnh vực. Art Director là một ngành mà việc học hỏi là việc không thể thiếu để bổ sung những kỹ năng cần thiết. Ngoài ra kỹ năng thực tế cũng là điều cần có, chính vì thế, để trở thành một Art Director buộc bạn phải bắt tay vào làm và không ngừng học hỏi.

Khả năng thích nghi

Thích khi là khả năng cần có của bất cứ ai, đặc biệt là Art Director, họ phải lường trước được mọi rủi ro có thể xảy ra để có thể có những phương án dự phòng.

Quản lý thời gian tốt

Quản lý thời gian là kỹ năng mà ai cũng cần, bởi chỉ có quản lý thời gian tốt mới có thể hoàn thành deadline khách hàng mong muốn.

Đam mê và có sáng tạo

Sáng tạo là tài sản đối với dân thiết kế. Chính vì thế, đam mê là yếu tố cần thiết để mọi người có sáng tạo. Đam mê công việc sẽ khiến bản thân không ngừng cống hiến để làm công việc của mình trở nên tốt hơn.

Học cách quản lý và phê bình

Art Director phải cần kỹ năng quản lý. Trên thực tế, họ phải quản lý đội ngũ thiết kế của họ, ngay cả khi thời gian khó khăn. Và khi ai đó phạm sai lầm, khi ai đó chậm deadline, khi ai đó chỉ trích công việc của bạn, và khi ai đó đang tụt lại và kéo cả team về phía sau, bạn phải quản lý và xử lý tất cả những vấn đề này. Trên hết, bạn học cách lắng nghe và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho nhóm của mình.

Có tầm nhìn

Những người nhìn thấy nhiều hơn và xa hơn những người khác thường là những người có khả năng trở thành quản lý và giám đốc. Những người có tầm nhìn xa và những người đổi mới sẽ luôn có thể cải thiện những “gánh nặng” hiện tại vì họ có thể nhìn thấy những gì người khác không thể. Họ có thể cải tổ lại cả bộ máy nếu chúng đang đi sai hướng.

Kết Luận

Bài viết đã chia sẻ khái niệm art director là gì và những điều liên quan tới nghề còn đang mới mẻ tại Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp bạn có kiến thức để trở thành một Art Director trong tương lai.

 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here