Celeb là gì? làm sao để sử dụng celeb một cách hiệu quả nhất

Hiện nay, sử dụng người có tầm ảnh hưởng để quảng bá thương hiệu là hình thức phổ biến và được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có đến gần 80% người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng từ lời khuyên từ những người nổi tiếng, đặc biệt là những người họ hâm mộ và tin tưởng. Celeb chính là nhóm người có mức độ ảnh hưởng lớn nhất. Vậy Celeb là gì, sử dụng Celeb ra sao trong truyền thông để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mục Lục

Celeb là gì

Celeb là từ viết tắt của Celebrity, là từ chỉ những người nổi tiếng, những người được nhiều người biết đến và giới truyền thông để ý. Thông thường Celeb chính là những diễn viên nổi tiếng, có thể là người mẫu hay MC… Trên thế giới có vô số Celeb nổi tiếng như Phạm Băng Băng của Trung Quốc, nhóm nhạc Big Bang của Hàn Quốc. Ngay tại Việt Nam cũng có một Celeb nổi tiếng thế giới chính là ca sĩ Sơn Tùng MTP.

Celeb càng nổi tiếng thì số tiền mà họ kiếm được cho mỗi hợp đồng quảng cáo càng cao. Ca sĩ Selena Gomez có thể kiếm được đến hơn 500 ngàn đô la mỹ cho một bài đăng trên Instagram.

 

Celeb Sơn Tùng MTP

Celeb là gì – Celeb Sơn Tùng MTP (Ảnh: Sơn Tùng MTP)

Điểm giúp các chiến dịch marketing thành công nhờ Celeb là gì

Hãng thời trang Calvin Klein đã thực hiện một chiến dịch đình đám vào năm 2014 và chính họ cũng đã công nhận là nhờ họ có mời Justin Bieber mà chiến dịch của họ đã thành công ngoài mong đợi khi số người  tiếp cận chiến dịch đã lên đến gần 500 triệu người, và số người theo dõi Calvin Klein đã tăng thêm đến 5 triệu người. Vậy lý do vì sao mà những Celeb lại có tầm quan trọng giúp mang lại thành công lớn đến thế.

Justin Bieber

Justin Bieber trong chiến dich My Calvins của Calvin Klein (Ảnh: Calvin Klein)

Khi lựa chọn một sản phẩm trong số rất nhiều sản phẩm giống nhau, thì người tiêu dùng thường lựa chọn những sản phẩm gắn liền với những gương mặt quen thuộc. Người tiêu dùng có xu hướng mua sản phẩm khi họ nhìn thấy khuôn mặt quen thuộc trong quảng cáo, hầu hết họ nghĩ rằng nó phải là sản phẩm chất lượng cao vì họ thấy một số thông tin xác thực.

Người tiêu dùng thường có tâm lý là những người nổi tiếng sẽ sử dụng sản phẩm chất lượng tốt. Họ sẽ lựa chọn sản phẩm giống như người họ hâm mộ để sử dụng. Tùy từng Celeb sẽ có lứa tuổi hâm mộ khác nhau, chính vì thế, sử dụng Celeb có thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, đây cũng là cách giúp thương hiệu thành công hơn, phát triển hơn.

Truyền thông sử dụng Celeb và Social Influencer có điểm gì khác nhau?

Trong thế giới của Influencer thì thông thường bao gồm hai loại đó là Celeb và Social Influencer. Celeb thì được chỉ để nói về những người nổi tiếng được khán giả yêu thích trong bài hát, cuốn sách hay một bộ phim thì Social Influencer lại thu hút những người theo dõi họ vì sở thích hay am hiểu trong lĩnh vực nào đó, người theo dõi họ muốn tìm hiểu những thông tin họ biết qua Blog hoặc những mạng xã hội.

Social Influencer thường là những người có rất nhiều kiến thức liên quan tyowis sản phẩm, họ thường tập trung đầu tư vào nội dung để thu hút khách hàng. Celeb thì chỉ cần đăng bài viết, hoặc chụp hình với sản phẩm nào đó là có thể tiếp cận với người tiêu dùng. Ví dụ về Celeb là Selena Gomez, cô đã được cả thế giới biết đến vì tài năng âm nhạc, những người hâm mộ cô đều thích nhạc của cô ấy.

Một ví dụ khác về Social Influencer đó chính là Pew Pew ở Việt Nam. Anh được cộng đồng biết đến bằng những vlog và những bình luận trong game, Pew Pew có thể thu hút người sử dụng game anh quảng cáo bằng cách đưa ra quan điểm và bình luận của mình.

>> Xem thêm: KOLs là gì

Influencer Marketing

Celeb là gì? – Influencer marketing

Cách sử dụng Celeb để đạt hiệu quả cao nhất

Để chiến dịch sử dụng Celeb cho hiệu quả thì trước hết phải lựa chọn Celeb phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp. Lựa chọn Celeb phải tính toán cẩn thận thì mới có thể thành công được.

Thông thường, độ tin cậy của cleb được phân chia thành những loại khác nhau như: Chuyên môn, sự tin cậy và sức hấp dẫn. Celeb cũng cần có quá khứ và đời sống đẹp. Theo phân tích thì những tiêu chí lựa chọn celeb như sau.

  • Danh tiếng: Danh tiếng của Celeb càng tốt thì sản phẩm sẽ uy tín hơn vì bản chất marketing sử dụng celeb là liên kết người nổi tiếng với sản phẩm.
  • Mức độ liên quan: Lựa chọn celeb cần phù hợp với ngành nghề, và liên quan tới sản phẩm đó. Vì như vậy thì mới tạo ra sự liên kết giữa Celeb và sản phẩm.
  • Mức độ quen thuộc: Bởi mỗi celeb có những đối tượng hâm mộ khác nhau, chính vì thế cần tìm hiểu rõ celeb nào có mức độ quen thuộc với nhóm khách hàng nào.
  • Sự khác biệt: Doanh nghiệp cần làm cho thông điệp của họ độc đáo để làm khác biệt với các đối thủ. Thông điệp được truyền tải từ một celeb sẽ giúp tạo nên sự chú ý từ phía người tiêu dùng.

Kết Luận

Celeb là những người có tầm ảnh hưởng đến xã hội. Họ có thể quảng cáo sản phẩm đến một lượng khách hàng là người hâm mộ họ một cách nhanh chóng. Celeb là gì? Đôi khi Celeb là những người không cần thiết có chuyên môn trong lĩnh vực cụ thể nào đó vì bản thân họ cũng đã là những người nổi tiếng rồi. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên lựa chọn những Celeb phù hợp để chiến dịch marketing của mình thành công nhất.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *