Chiến lược marketing của DELL? Khó khăn được đền đáp bằng trái ngọt

0
3737

Công nghệ máy tính là một ngành công nghiệp không khoan nhượng nhất trên thế giới. Trong số các ông lớn trong ngành được mọi người biết tới như Apple, Asus, HP, Sony Vaio,… thì không thể không kể tới DELL. Đây là một hãng máy tính nổi tiếng với hơn 30 năm phát triển với thu nhập lớn thứ 28 tại Mỹ. Doanh nghiệp này khởi nghiệp với 1000$ và họ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi. Cùng tìm hiểu chiến lược marketing của DELL để xem họ đã làm thế nào nhé.

Mục Lục

Tổng quan về Dell

Dell Technologies Inc. là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Round Rock, Texas. Công ty được hình thành do sự hợp nhất vào tháng 9 năm 2016 của Dell và EMC Corporation (sau này trở thành Dell EMC).

Giới tehijeu tổng quan về Dell

Các sản phẩm của Dell bao gồm máy tính cá nhân, máy chủ, điện thoại thông minh, TV, phần mềm máy tính, bảo mật máy tính và bảo mật mạng, cũng như các dịch vụ bảo mật thông tin. Dell xếp thứ 35 trên bảng xếp hạng Fortune 500 năm 2018 về các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng doanh thu.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing của Google – Chiến lược tinh thần từ ông lớn

Chiến lược marketing của DELL – chiến lược thành công ngoài mong đợi

Chiến lược Marketing của Dell thực sự rất xuất chúng vì nó đánh vào tâm lý của khách hàng và những điểm thiếu sót trên thị trường. Hãng không cần sản phẩm đột phá hay công nghệ mới mà chỉ làm tốt nhất những gì họ đang có. Và nó đã đi đúng hướng, từng bước khẳng định vị trí thương hiệu trên thị trường công nghệ.

Tầm nhìn chiến lược

Dell là doanh nghiệp luôn theo đuổi chiến lược 4P toàn cầu hóa. Họ nhận ra rằng đến gần khách hàng là một điều cần thiết để thực hiện các chiến lược tiếp thị cũng như xây dựng cơ sở khách hàng. Bắt đầu bằng việc thiết lập cơ sở hạ tầng Internet cho các hoạt động đặt đơn hàng, đặt chỗ. Dell cũng tạo ra sự khác biệt trong chiến thuật tiếp thị của mình ở chỗ họ tin tưởng vào việc thiết lập hệ thống bán hàng trực tiếp. Đây là lý do tại sao công ty thành lập văn phòng bán hàng và các cửa hàng sản xuất trên khắp bắc mỹ, châu âu, châu á và nam mỹ.

chiến lược marketing của dell

Chiến lược marketing của dell (Ảnh: Internet)

Sản phẩm chất lượng cho riêng mỗi khách hàng

Ngay từ đầu lúc mới thành lập thì những chiếc máy tính Dell đã gắn bó với người tiêu dùng hơn hãng nào vì nó làm ra riêng cho mỗi người. Nắm bắt được tâm lý người dùng khi sử dụng máy tính cá nhân sẽ thích các tính năng riêng biệt nên dell đã xây dựng hệ thống độc nhất để sản xuất máy tính theo nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân. Dell đã đạt doanh thu 6 triệu USD trong năm đầu tiên và 41 triệu USD ở năm tiếp theo.

Khách hàng có thể gọi tới dell hoặc truy cập vào website của họ và yêu cầu dell sản xuất máy tính với cấu hình và tính năng họ muốn. Sau 5 ngày thì chiếc máy tính sẽ được giao tận tay khách hàng với mức giá thấp hơn 10-15% đối thủ cạnh tranh.

Sản phẩm chất lượng cho riêng mỗi khách hàng

Với cách xây dựng độc đáo này, dell nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng, từ đó tạo được tiếng vang trong thị trường công nghệ máy tính từ những ngày đầu tiên.

Ngoài ra, sự ra đời những dòng sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của người tiêu dùng. Ví dụ dell studio hybrid là máy tính để bàn ở bất cứ đâu, nó nhỏ gọn và sử udngj ít hơn 70% điện năng so với máy tính tiêu chuẩn khác. Dell cũng tung ra sản phẩm máy tính nhỏ nhất giống hộp đồ trang sức nhưng có thể tùy biến cho đa phương tiện, đây cũng là sản phẩm cạnh tranh với mac mini của apple.

Giá cả cạnh tranh với đối thủ

Các đối thủ cạnh tranh của DELL dường như không thể cạnh tranh được giá cả với DELL. Nhờ hệ thống JIT và tiếp thị trực tiếp thì DELL đã giảm chi phí nên mức giá họ đưa ra vô cùng cạnh tranh ở tất cả dòng sản phẩm. DELL không cần trả tiền cho trung gian nên sản phẩm của họ thấp hơn khoảng 12% so với đối thủ khác. Định giá của dell cũng được dựa theo mức chi trả địa phương dược phân phối.

Đồng thời, với chiến lược Marketing của Dell còn có thể thúc đẩy doanh số bằng cách cung cấp các dịch vụ đi kèm với sản phẩm. Một khi bạn quyết định về sản phẩm, Dell sẽ đề nghị cung cấp thêm các dịch vụ kèm theo như: chống virus, bảo hành và cung cấp một số màu cao cấp.

Chăm sóc khách hàng là hướng đi đúng đắn

Bằng sự thấu hiểu thị trường và sự huy tín của thương hiệu thì dell cam kết thực hiện tốt trong việc hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dell đã thành lập diễn đàn trực tuyến “ăn sáng với dell” mở rộng cho các người dùng là doanh nghiệp nhỏ, các chủ đề trò chuyện trên diễn đàn ngoài chủ đề chung thì người dùng có thể đưa ra thắc mắc, ý kiến về vấn đề cụ thể và dell sẽ trả lời bằng phần mềm thông minh nhân tạo.

Dell cũng cung cấp các dịch vụ tìm kiếm toàn diện thân thiện với người dùng, giúp người dùng tìm sản phẩm dễ dàng hơn. Phạm vi tìm kiếm rộng trên phần cứng, phần mềm giúp người dùng nghiên cứu thuận tiện hơn.

Chăm sóc khách hàng là hướng đi đúng đắn

Các chiến dịch quảng cáo thành công

DELL đã sử dụng rất nhiều phương tiện truyền thông để giới thiệu sản phẩm của họ trong chiến lược marketing của dell như truyền hình, sách, internet, thương mại điện tử và tiếp thị trực tiếp. Trong đó quảng cáo in ấn là một kỹ thuật chính của họ. Chiến dịch truyền thông future ready được xem là dự án trị giá triệu đô của dell nhằm quảng bá giải pháp công nghệ cho không gian doanh nghiệp.

Ngoài ra thì beginnings là chiến dịch truyền thông tiếp thị đáng chú ý vì nó cố gắng kết hợp thương hiệu với tinh thần doanh nhân từ giây phút đầu tiên. Các clips của chiến dịch này đã trở thành viral clips trên các nền tảng truyền thông xã hội, do đó làm tăng mức độ nhận thức về thương hiệu một cách đáng kể.

Xúc tiến bán hàng

Một trong những thành công của chiến lược marketing của dell là bắt đầu quảng bá sản phẩm của mình thông qua các sản phẩm như best buy, staples và carrefour. Khi khách hàng mua dell họ sẽ được tặng quà miễn phí như belkin, chuột, ổ usb cho khách hàng. Điều này giúp thương hiệu trở thành top of mind của người dùng. Ngoài ra, dell còn hỗ trợ trả góp không lãi suất trong 6- 12 tháng cho nhiều sản phẩm.

Kết

Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được sự thông minh trong chiến lược marketing của dell. Nó đã giúp công ty này gặt hái được thành tựu đáng nể cũng như có được vị thế trong ngành. Hy vọng rằng qua chiến lược trên, các bạn có thể học hỏi và áp dụng một cách hợp lý trong các công việc kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing của LG

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here