Chiến lược marketing của Pepsi tại thị trường Việt Nam

1
5886

Nước giải khát Pepsi là một sản phẩm của PepsiCo, PepsiCo được biết đến là một công ty cung cấp thức uống giải khát và thực phẩm hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra nó còn là một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay. Với hàng trăm năm hoạt động và phát triển cùng với những chiến lược hay. Hãy cùng tìm hiểu chiến lược marketing của Pepsi để thấy được những gì đã làm nên sự thành công của Pepsi.

Chiến lược marketing của Pepsi (4P)

Pepsi đã sử dụng chiến lược marketing 4P trong sự phát triển của mình trong suốt những năm qua. Đây cũng là những điều quan trọng và là kinh nghiệm đáng để cho các doanh nghiệp học hỏi

Sản phẩm (Product)

Pepsi Cola được phát triển mạnh trong bối cảnh xã hội đang phát triển khi mọi người không có nhiều thời gian nên đã ưa chuộng những món đồ ăn nhanh, Pepsi Cola sử dụng kèm những món này lại rất phù hợp. Với thiết kế tiện lợi, chỉ cần bật nắp là có thể thưởng thức ngay hương vị tuyệt vời đó, vừa giúp giải khát, giúp tiêu hóa tốt hơn mà không gây nghiện và có hại như rượu bia.

Ngoài ra, PepsiCo cũng đã hướng tới sản phẩm Pepsi Cola dành cho những người béo và những người đang ăn kiêng bằng cách giảm lượng đường trong sản phẩm của mình đi. Sản phẩm này được hưởng ứng nhiệt tình và khiến thị phần của Pepsi được mở rộng. Người ta biết đến sản phẩm này với tên Diet Pepsi.

Pepsi có nhiều bao bì khác nhau đựng trong những chất liệu khác nhau và nhiều dung tích khác nhau bao gồm chai nhựa, chai thủy tinh, lon với dung tích 300 ml, 330 mml, 500 ml, 1,5 l…, ngoài ra bao bì cũng có nêu rõ về Ngày sản xuất, hạn sử dụng và các thành phần cấu thành cũng như địa chỉ sản xuất. Chính vì thế khách hàng đặt niềm tin vào Pepsi suốt những năm qua.

Pepsi cũng đã nghiên cứu và đưa ra sản phẩm chai nhựa nhưng được làm từ năng lượng tái tạo và sản phẩm dư thừa trong chế biến thực phẩm. Chai Green – Pet được sản xuất từ vỏ ngô, cỏ, vỏ khao tây, vỏ cam… Loại chai này trông sẽ giống những chai sản xuất từ dầu mỏ.

Chiến lược marketing của Pepsi - các mẫu mã sản phẩm

Chiến lược marketing của Pepsi – Các mẫu mã sản phẩm của Pepsi (Ảnh: Internet)

Pepsi đã chuẩn hóa quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm và hệ thống phân phối để giúp người sử dụng được trải nghiệm sản phẩm một cách tuyệt vời nhất.

Giá thành (Price)

Khác với một số doanh nghiệp sử dụng chiến lược định giá thấp nhằm chắt lọc thị trường thì chiến lược định giá pepsi thâm nhập thị trường bằng cách định giá sản phẩm tương đối thấp để dần dần chiếm thị phần. Pepsi còn có chiết khấu để thưởng cho những khách hàng mua số lượng lớn.

Phân phối (Place)

Doanh nghiệp hiện nay đều mang sản phẩm đến người tiêu dùng cuối cùng trên thị trường thông qua các nhà phân phối trung gian. Bằng cách này sẽ mở rộng quy mô nhưng chi phí không bị mất quá nhiều.

Tuy là một ông lớn trong ngành giải khát nhưng PepsiCo cũng vậy,họ cũng đã xây dựng một mạng lưới phân phối rộng khắp giúp khách hàng có thể nhận được sản phẩm thông qua những nhà trung gian.

Pepsi cũng đã sử dụng chiến lược phân phối theo hệ thống marketing ngang. Pepsi đã kết hợp với những nhà phục vụ thức ăn nhanh ví dụ như KFC. Khách hàng đến đây sử dụng đồ ăn nhanh chỉ được uống Pepsi. Chiến lược phân phối này được cho là chiến lược vô cùng khôn ngoan bởi KFC cũng là thương hiệu bán đồ ăn nhanh được phát triển vô cùng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Pepsico cũng đã cùng Kinh Đô ký kết hợp tác kinh doanh, Kinh Đô là công ty thực phẩm, bánh kẹo nổi tiếng tại Việt Nam.

Chiến lược marketing của Pepsi - Marketing Ngang KFC

Chiến lược marketing của Pepsi – Kết hợp cùng KFC (Ảnh: KFC)

Xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

Bất cứ doanh nghiệp nào dù có hệ thống sản xuất hiện đại đến đâu, hương vị tuyệt vời đến đâu thì quan trọng nhất vẫn là chiến lược để xúc tiến, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.

Khi Pepsi mới đi những bước đầu để thâm nhập thị trường Việt Nam thì đã tung ra một chiến dịch rất nổi tiếng và mang lại tiếng vang lớn giúp người tiêu dùng đến gần hơn với doanh nghiệp đó là chiến dịch “Uống một lon Pepsi là dành 50 đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt”. Ngoài ra còn nhiều chiến dịch thành công khác như “Ngày hội bóng đá”, “Khuấy động âm nhạc, kết nối đam mê”…

>>Xem thêm: PEPSI Muối – Chiến dịch tết “Nhạt” từ PEPSI?

Kết Luận

Có thể nói, chiến lược marketing của pepsi đã áp dụng rất tốt giúp kết nối cộng đồng, thu hút giới truyền thông và giúp hình ảnh của mình được xây dựng đẹp trong mắt khách hàng. Hãy cùng doanh nghiệp của mình xây dựng một chiến lược marketing phù hợp để phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

 

Rate this post

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here