Google Sandbox là gì? Cách để nhận biết website rơi vào sandbox

Google Sandbox là thuật ngữ chỉ những người trong nghề SEO mới biết, dù nó là thuật ngữ chưa được thông dụng nhưng bất cứ ai muốn theo đuổi nghề SEO cũng phải nắm được bởi website của bạn rơi vào Sandbox của Google thì quả thật là một vấn đề bất cập. Hiện nay tình trạng copy content và ghost spam càng ngày càng nhiều  nên những người làm SEO cần lưu ý thật kĩ và tìm hiểu Google Sandbox là gì để tránh rơi vào Google Sandbox.

Mục Lục

Sandbox là gì

Sandbox là thuật ngữ sinh ra bởi mảng lập trình, Sandbox được mô tả cho một cơ chế bảo mật, thường được dùng để lọc các đoạn mã hoặc các chương trình chưa được kiểm chứng, những chương trình không đáng tin cậy của bên thứ ba.

Sandbox sẽ kiểm soát chặt chẽ các nguồn lực cho các loại chương trình trên, bao gồm dung lượng chứa ban đầu trên ổ đĩa và bộ nhớ, đồng thời hạn chế rất nhiều các chức năng của chương trình như khả năng truy cập mạng, khả năng kiểm tra các hệ thống máy chủ hoặc đọc từ các thiết bị đầu vào,… Như vậy, Sandbox trong máy tính giống như một cơ chế quản thúc đối với các chương trình lạ, làm hạn chế nhiều các tính năng của chương trình đó trên máy tính để ngăn ngừa khả năng bị spam.

>>Xem thêm: SEO là gì?

Google Sandbox là gì

Google Sandbox là bộ lọc được tạo ra bởi Google vào năm 2014, mục đíhc sinh ra nhằm hạn chế spam và hạn chế những sản phẩm không đạt chất lượng lượng.

Sandbox sẽ giúp google đặt website vào tình trạng quản lí đặc biệt nếu website đó bị nghi ngờ spam hoặc có những việc làm xấu để tăng thứ hạng từ khóa. Khi website bị đưa vào sandbox thì đồng nghĩa với việc toàn bộ từ khóa trên trang đều bị giảm mạnh, thậm chí là không được xếp hạng trong khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào sự thay đổi của website đó.

Những website bị đưa vào google sandbox tuy vẫn được index nhưng thông thường sẽ không được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Thông thường, những website mới và nội dung không mới mẻ nhưng nội dung tăng đột biến sẽ rất dễ bị Google đưa vào sandbox. Kể cả nếu những trang này không lợi dụng hình thức spam để  cải thiện vị trí. Bởi Google sẽ coi những trang mới là trang còn non trẻ, chưa đủ chất lượng để có vị trí cao, những trang này sẽ bị hạn chế cho đến khi trang đó thật sự phát triển.

google sandbox là gì

Google sandbox là gì (Ảnh: Internet)

Tại sao cần có Google Sandbox

Google Sandbox sinh ra với sứ mệnh giúp bảo đảm rằng những thứ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm là chính xác và chất lượng nhất. Google luôn dẫn đầu trong các công cụ tìm kiếm bởi tốc độ index của nó, tuy nhiên chính vì điều này sẽ dẫn đến hiện tượng spam liên kết để được index nhanh nhất, Sandbox sinh ra để kiểm soát việc này.

Google Sandbox chỉ là sự trừng phạt tạm thời của Google. Tuy nhiên nếu khắc phục khiến website của mình đi theo hướng tích cực thì hoàn toàn có thể thoát khỏi sandbox, trái lại nếu tiếp diễn trong khoảng thời gian dài thì rất có khả năng sẽ bị phạt vĩnh viễn.

Cách nhận biết trang web đã bị rơi vào sandbox

Thông thường sẽ có 3 cách để kiểm tra xem website của mình có bị rơi vào sandbox hay không đó là:

Sử dụng công cụ tìm kiếm khác

Đây là cách thức dễ dàng nhất, nếu website của bạn là website mới nhưng nằm trong top10 của bảng xếp hạng Google thì bạn có thể sử dụng yahoo search hoặc bing search rồi so sánh kết quả với Google. Nếu website của bạn nằm trong trang 1 hoặc 2 của công cụ tìm kiếm khác nhưng google lại không có thì website của bạn đã bị rơi vào sandbox.

Sử dụng công cụ của google

Bạn có thể truy cập webmastertool để kiểm tra bằng cách

Truy cập webmastertool => chọn website => chọn lưu lượng tìm kiếm => chọn tác vụ thủ công. Trong tác vụ thủ công thì google sẽ thông báo đến admin website các hình phạt, nguyên nhân nếu có . Nếu trong này không có thì chúc mừng, bạn đã không bị rơi vào sandbox.

Cách nhận biết website bị rơi vào google sandbox

Cách nhận biết website bị rơi vào google sandbox là gì?

Kết Luận

Sandbox quả thật là rào cản lớn với những website mới. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu tạo dựng và chuẩn bị SEO cho website cần nắm rõ được khái niệm Google Sandbox là gì để từ đó có thể phá bỏ hoặc rút ngắn thời gian sandbox bằng cách cải thiện tốt 4 yếu tố chính sau: content, traffic, trust và cả từ khóa cạnh tranh ở các thị trường khác nhau. Từ đó, website biết đâu sẽ có cơ hội lọt ngay vào tầm mắt Google.

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *