Chiến lược marketing của L’Oréal: “Nữ hoàng” trong ngành làm đẹp

0
2776

L’Oréal Paris là thương hiệu cao cấp vơi cương vị nâng cao vị thế của phụ nữ thông qua các sản phẩm làm đẹp sang trọng. Để có thể thành công, nổi tiếng khắp thế giới như hiện tại, chiến lược marketing của L’Oréal đã thực hiện như thế nào để chinh phục khách hàng.

Mục Lục

Tổng quan về thương hiệu L’Oréal

Công ty chăm sóc cá nhân của Pháp L’Oréal S.A. có trụ sở chính tại Clichy, Hauts-de-Seine với văn phòng đăng ký tại Paris. Đây là một trong những công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới và đã phát triển các hoạt động trong lĩnh vực tập trung vào chăm sóc da, trang điểm, chăm sóc tóc…

Thương hiệu L’Oréal
Thương hiệu L’Oréal

Chiến lược Marketing của P/S – Giúp triệu dân Việt Nam có hàm răng trắng

Chiến lược marketing của L’Oréal

Chiến lược về sản phẩm

Tóc cũng là một trong những yếu tố được phụ nữ quan tâm hàng đầu tiên. Chiến lược marketing của L’Oréal đã đưa ra dòng sản phẩm chăm sóc tóc và những dòng sản phẩm nhuộm đáp ứng nhu cầu có được mái tóc đen nhánh hay mượt mà của khách hàng mục tiêu. Khách hàng mục tiêu của L’Oréal là từ 16 – 18 tuổi cùng độ tuổi 25-55, ở mọi phân khúc khách hàng.

Chiến lược về sản phẩm của L’Oréal

L’Oréal đã thành công với những sản phẩm chăm sóc tóc có thế kể đến như: L’Oréal
Paris hay L’Oréal Professional… L’Oréal đã tiến hành đổi mới bao bì sau khi mua lại từ công ty cũ rồi tung vào thị trường Trung Quốc nhãn hiệu này. Doanh số bán ra của Maybelline liên tục tăng và tính đến thời điểm này Maybelline là nhãn hiệu của dòng sản phẩm trang điểm được phụ nữ Trung Quốc yêu thích nhất. Ngoài ra L’Oréal cũng đã tung ra rất nhiều dòng sản phẩm khác vào thị trường này, tính đến năm 2009 L’Oréal đã có 14/23 nhãn hiệu được đưa vào thị trường Trung Quốc.

Chiến lược về giá

Thị trường Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng cao vươn lên đứng vị trí thứ 8 của thế giới về thị trường mỹ phẩm. Với đời sống cao, người Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền cho hình ảnh cá nhân. Vì vậy, ngành mỹ phẩm hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận cho các công ty mỹ phẩm. Là một công ty mỹ phẩm cao cấp, L’Oréal đã đưa vào thị trường những sản phẩm cao cấp, phục vụ cho tầng lớp thượng lưu.

chiến lược về giá của L’Oréal
chiến lược về giá của L’Oréal

Sau khi đã thành công với phân khúc thị trường ở mức cao cấp như trên, L’Oréal đã tung vào thị trường những sản phẩm bình dân, có giá thấp hơn dòng cao cấp rất nhiều nhưng lại cao hơn giá của các sản phẩm cùng phân khúc của đối thủ. Dù ở phân khúc nào thương hiệu cũng luôn chứng minh mình là một công ty mỹ phẩm cao cấp, với chất lượng vượt trội.

L’Oréal không bị sức ép quá lớn của thị trường Trung Quốc, tâm lí chuộng hàng hiệu của người tiêu dùng Trung Quốc cao nên việc định giá cao củng cố thêm danh tiếng của thương hiệu mình tại thị trường này.

Chiến lược phân phối

Sản phẩm của L’Oréal được phân phối và bày bán trong các cửa hiệu khác nhau. Chiến lược marketing của L’Oréal về phân phối là chia ra: bình dân, trung lưu và thượng lưu.

Dòng sản phẩm phổ thông của L’Oréal như: Garnier, L’Oréal Paris, Maybelline được bày bán trong những cửa hàng dành cho giới trung lưu còn những dòng sản phẩm cao cấp như Lancôme thì đưa vào hệ thống cửa hiệu dành cho giới thượng lưu.

Các sản phẩm chăm sóc tóc và da thuộc hàng giá tương đối rẻ, bình dân, phục vụ cho tầng lớp trung lưu đến bình dân như: MiniNurse, Yue-sai thì được phân phối vào
hệ thống siêu thị, các cửa hàng mỹ phẩm nhỏ lẻ.

Một hệ thống phân phối khác mà L’Oréal tiến hành khai thác đó chính là hệ thống các nhà thuốc. Các sản phẩm đặc trị (trị mụn, trị nám, trị nhăn) của L’Oréal như Biotherm, Vichy được bày bán. L’Oréal cũng đã liên kết với các bệnh viện để chỉ ra những công dụng đặc biệt của các dòng sản phẩm này đến bác sĩ, dược sĩ, mở các viện thẩm mỹ, các boutique chăm sóc sắc đẹp.

Bên cạnh đó, một kênh phân phối cũng không kém phần quan trọng của L’Oréal đó
chính là salon tạo mẫu tóc chuyên nghiệp.

L’Oréal đã mở hơn 100 hệ thống tại các thành phố lớn của Trung Quốc. Danh tiếng của Parkson cùng với hệ thống phân phối tốt, Parkson đã thành công trong việc quảng bá của L’Oréal đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất. Một số nhà phân phối khác cũng cần kể đến như Carrefour, Tesco.

Chiến lược chiêu thị

Chiến lược chiêu thị là một trong những yếu tố đưa L’Oréal tiến đến thành công ở Trung Quốc như hiện nay. Gần đây, L’Oréal đã thực hiện kết hợp chiến lược đẩy và kéo trong chiến lược xúc tiến của mình. Chiến lược đẩy được L’Oréal thực hiện qua các salon, trung tâm thẫm mỹ và các bệnh viện.

Chiến lược đẩy marketing mix của L’Oréal

L’Oréal quảng bá và đưa các dòng sản phẩm chuyên dụng như Vichy, Biotherm, L’Oréal Professional đến khách hàng của mình. Trung Quốc có thị trường mỹ phẩm phát triển liên tục, là một mỏ vàng để các công ty mỹ phẩm quốc tế khai thác chính vì thế nguồn cung về mỹ phẩm trên thị trường này là vô cùng lớn. Các đối thủ lớn của L’Oréal như P&G, Unilever, Shisheido… đã thành trở ngại cho việc xâm nhập thị trường . L’Oréal phải cố gắng rất nhiều để chiếm được thị phần .

Chiến lược marketing của MAC: “Nấc thang” thành thương hiệu tỷ đô

Kết luận:

Nhìn chung, xã hội không ngừng phát triển cùng mối đe dọa từ rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong thị trường mỹ phẩm, các “gã khổng lồ” trong ngành mỹ phẩm đã phải thay đổi đáng kể chiến lược marketing của mình. Thông qua chiến lược marketing của L’Oréal doanh nghiệp bạn có thể điều chỉnh cho các chiến lược quảng cáo, kinh doanh của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here