Chiến lược marketing của MAC: “Nấc thang” thành thương hiệu tỷ đô

0
1475

“Mọi lứa tuổi, mọi sắc sắc tộc, mọi giới tính” – Kim chỉ nam cho mọi hoạt động quảng bá của thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng bậc nhất thế giới – MAC Cosmetics. Thật không quá lời khi nói rằng, thương hiệu MAC có một lực hấp dẫn không ngừng tăng với người tiêu dùng nói chung và đặc biệt là những người làm trong ngành thời trang nói riêng. Hãy cùng Agency.vn tìm hiểu về chiến lược marketing của MAC để thấy được con đường đi đến thành công của thương hiệu này thế nào.

Mục Lục

Thương hiệu MAC Cosmetics bắt đầu từ đâu?

MAC (Make-up Art Cosmetics) là thương hiệu mỹ phẩm có trụ sở chính tại thành phố New York. Kể từ khi được thành lập vào năm 1985, công ty này phát triển và lớn mạnh và trở thành một phần của Công ty Estee Lauder vào năm 1998.

Nhiếp ảnh gia kiêm nghệ sĩ trang điểm Frank Toskan và chủ tiệm salon Frank Angelo là những người đã sáng lập ra thương hiệu này. Họ bắt đầu xây dựng thương hiệu tại một cửa hàng bách hóa ở Toronto. Họ xây dựng thương hiệu để phục vụ khách hàng ở mọi lứa tuổi, giới tính và chủng tộc.

Thương hiệu MAC Cosmetics

 

MAC bắt đầu là thương hiệu chỉ phục vụ các chuyên gia trang điểm và người mẫu. Nhưng về lâu dài, người mẫu đã giới thiệu các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ. Từ thời điểm đó, thương hiệu MAC bắt đầu được mở rộng.

Thương hiệu đã phát triển vào những năm 1990 và sở hữu hơn một trăm cửa hàng trên toàn cầu. Đồng thời, nó thu về hơn 190 triệu franc.

Chiến lược marketing của L’Oréal: “Nữ hoàng” trong ngành làm đẹp

Chiến lược marketing của MAC

MAC là một trong những thương hiệu làm đẹp, trang điểm…hàng đầu thế giới hiện nay. Để đi đến thành công hiện nay, Chiến lược marketing mix 4P của MAC được áp dụng như thế nào?

Product – Về sản phẩm

MAC Cosmetics là công ty mỹ phẩm và chăm sóc da thuộc top lớn nhất trên toàn cầu. Thông qua các dòng sản phẩm của mình, thương hiệu MAC đã nhận được sự công nhận tôn trọng cùng cái nhìn thân thiện của người tiêu dùng trên toàn thế giới

Công ty đã cho kiểm tra và thấy sự cải thiện của làn da và cách MAC Cosmetics giúp giảm nếp nhăn trên khuôn mặt.

Chiến lược marketing của MAC về sản phẩm

Ngoài ra, MAC cũng có nhiều loại sản phẩm để đáp ứng khách hàng của mình. Vào năm 2016, MAC Cosmetics đã tung ra bộ sưu tập mới MAC Selena và chỉ trong vài giờ, dòng sản phẩm mới này đã được bán hết sạch. Vào tháng 12, bộ sưu tập đã được bổ sung thêm vì nhu cầu của khách hàng tăng cao.

Các dòng sản phẩm của MAC Cosmetics bao gồm:

・Trang điểm mặt ( Kem che khuyết điểm, kem lót, phấn nền, phấn phủ…)

・Mắt ( Mascara mắt, kem lót mắt, lông mi, bóng mắt…)

・Môi ( son môi, son bóng,…)

・Kem dưỡng da và kem lót

・Dụng cụ trang điểm ( Cọ môi, cọ mắt,…)

・Nước hoa.

Các dòng sản phẩm của MAC mang tính tùy chỉnh cao, màu sắc khác nhau. MAC Cosmetics dã tạo ra sự khác biệt so với các lựa chọn thay thế của mình bằng cách sản xuất các hỗn hợp bột màu khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, thương hiệu cũng đóng gói các sản phẩm riêng biệt và cung cấp một số trong số các sản phẩm phiên bản giới hạn.

Price – Về giá

Trươc đó, các sản phẩm của MAC Cosmetics chỉ được cung cấp cho người mẫu và nghệ sĩ trang điểm. Sau đó, thương hiệu đã có bước đột phá lớn và cuối những năm 80 khi Madona đã sử dụng sản phẩm trong mổ buổi chụp hình. Đây được coi là chiến lược quảng cáo sản phẩm một cách gián tiếp tốt nhất và từ đó hình ảnh thương hiệu nâng cao trong mắt người tiêu dùng.

Chiến lược marketing của MAC đã áp dụng chiến lược định giá cao cấp cho tất cả các sản phẩm của họ. Mặc dù đối thủ khác có giá sản phẩm thấp hơn nhưng MAC Cosmetics vẫn có rất nhiều khách hàng trung thành. Sự ủng hộ của khách hàng đối với thương hiệu đã nói lên giá trị của MAC trên thị trường và giữ cho giá sản phẩm của sản phẩm luôn ở mức cao.

Chiến lược về giá của MAC
Chiến lược về giá của MAC

Bên cạnh chiến lược định giá cao cấp, MAC Cosmetics còn áp dụng một cách tiếp cận khác được gọi là định giá dòng sản phẩm. Chiến lược này nhằm đảm bảo các mặt hàng của công ty có giá tương đối với nhau. Mỗi mặt hàng bổ sung cho mặt hàng kia thay vì cạnh tranh.

Place – Về phân phối

MAC Cosmetics bắt đầu từ một quầy trong một cửa hàng bách hóa ở Toronto, Canada và theo thời gian đã lan rộng ra các nơi khác trên thế giới. Năm 1991, cửa hàng đầu tiên được mở tại Greenwich Village.

Chiến lược phân phối của MAC

Từ những năm1990, công ty có một trăm cửa hàng và hiện tại, công ty sở hữu một nghìn cửa hàng trải dài trên 70 quốc gia và có hơn 1000 đại lý. Bạn chỉ có thể mua các sản phẩm của MAC thông qua các cửa hàng MAC được cá nhân hóa và các đại lý ủy quyền của thương hiệu là House of Frasers, Debenhams và Selfridges.

Promotion – Về quảng cáo

MAC Cosmetics đã sử dụng nhiều phương tiện truyền thông và trong đó thành công nhất là sử dụng truyền miệng.

Phương pháp truyền miệng có thể coi là không hiệu quả cao trong nhiều chiến dịch nhưng MAC đã khéo léo tận dụng để lôi kéo nhiều khách hàng trên thị trường.

Ngoài ra, MAC Cosmetics còn quảng cáo trên các kênh truyền thông, mạng xã hội: facebook, instagram… Các thông điệp truyền thông của MAC cũng hướng tới người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi và giới tính.

Sau bước đột phá đầu tiên là Madonna chụp ảnh đang mặc một chiếc áo phông mang thương hiệu của MAC thì MAC đã tạo ra được chiến lược định vị sản phẩm của mình. Đó chính là truyền thông với các nhân vật nổi tiếng như công nương Diana, Cher, Naomi Campbel… Tất cả các chiến lược quảng cáo này đảm bảo được tính hoàn mỹ cho thương hiệu cũng như nâng cao tầm ảnh hưởng của MAC tới Khách hàng.

Gần đây, MAC Cosmetics công bố Đại sứ thương hiệu toàn cầu mới nhất là Lisa, rapper kiêm vũ công người Thái Lan, thành viên nhóm nhạc K-pop kỷ lục – Blackpink.

Đại sứ thương hiệu toàn cầu của MAC là Lisa

Drew Elliott – Phó chủ tịch cấp cao và là Giám đốc sáng tạo toàn cầu của MAC Cosmetics cho biết: “Tài năng vô song và phong cách thời trang tiên tiến, táo bạo của Lisa khiến cô ấy trở thành Đại sứ thương hiệu hoàn hảo cho MAC.”

Chiến lược marketing của H&M là gì? Khẳng định bản lĩnh “vua” thời trang

Kết luận:

Thương hiệu MAC Cosmetics đã và đang từng bước vững chắc trên con đường đầy hoa của danh tiếng. Bằng cách duy trì chiến lược marketing của MAC và phát triển định vị sản phẩm một cách hiệu quả,…Hi vọng doanh nghiệp bạn sẽ học được ít nhiều từ thương hiệu MAC và áp dụng đúng đắn.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here