Pitching là gì? Công thức pitching thành công

Pitching là khái niệm không còn xa lạ trong giới agency và starup. Tuy nhiên, nếu bạn làm trong ngành agency hay đã từng startup và kêu gọi vốn đầu tư thì pitching là gì lại rất quen thuộc với bạn.

Mục Lục

Pitching là gì?

Pitching là gì? Pitching là khái niệm không còn xa lạ trong  giới agency và client. Trong các công ty agency, pitching là trình bày ý tưởng dựa trên brief (bản yêu cầu sáng tạo) cho khách hàng để giành được dự án đó về cho công ty. Có thể nói quá trình Pitching như một cuộc đấu thầu trong xây dựng.

Pitching là gì
Pitching là gì

Khi bạn thấy dân Agency làm việc cật lực, gấp rút, ăn nằm trên công ty thì rất có thể họ đang chuẩn bị có Pitching. Và cũng như mọi cuộc đấu thầu khác, để dành được chiến thắng họ phải chuẩn bị cho rất nhiều tình huống. Bản chất của pitching không hẳn là đọ sự sáng tạo giữa các công ty Agency , mà chính xác hơn đó là sân chơi để Client (các maketers) tìm được người đồng hành trong dự án của họ. Người đồng hành đó có thể đưa ra ý tưởng họ thỏa mã, cũng có thể khiến họ yêu mến vì phong cách làm việc phù hợp, hoặc có thể vì bất cứ lí do nào mà ” họ thích thì họ làm thôi”

Để tìm được một Agency làm việc ăn ý với Client không hề dễ dàng, tôi thường ví nó khó như việc một chàng trai tìm được một nửa của mình.

>>> Xem thêm : Concept là gì? Execution là gì? – “Linh hồn” của sáng tạo

Media pitching là gì?

Media pitching là hoạt động trình bày và thu hút sự quan tâm của nhà báo/biên tập viên về tin tức mới của công ty để xuất bản tin tức. Media pitching thường được thực hiện bằng email, nhưng cũng có thể sử dụng các kênh mạng xã hội, điện thoại, thư tín, hoặc bất kỳ hình thức liên lạc nào khác.

Công thức Pitching thành công

Thời gian Pitching là gì?

Thời gian Pitching là tổng thời gian mà đại diện các Agency phát biểu, đưa ra ý tưởng của công ty với Client. Một bài Pitching thường chỉ kéo dài 5 đến 10 phút tùy vào quy mô từng dự án.

“Hãy dành ra 80% thời gian bài thuyết trình để nói về vấn đề và 20% vào phần giải pháp”

Thời gian Pitching là gì?

Pitching là gì? Agency pitching 

Nội dung Pitching là gì?

Một bài Pitching cần khái quát được các vấn đề của dự án, cách giải quyết và tiềm năng của Client. Sau buổi pitching là lộ trình làm việc với các nhà đầu tư. Bạn đừng cố gắng đưa ra quá nhiều thông tin trong bài nói này, những thông tin về chiến lược marketing, giá trị doanh nghiệp không có ý nghĩa trong bài thuyết trình.

Cần trình bày ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề, không lan man, chia sẻ về cách nói, chị Thủy kể về câu chuyện Pitching của Anthony Tan – Founder Grab Taxi, mở đầu của bài thuyết trình anh nói rằng: “Chúng tôi không tạo ra một ứng dụng chỉ để gây ấn tượng với một cô gái, chúng tôi muốn mang lại một sự thay đổi và tạo sự khác biệt trong cuộc sống của 600 triệu người trong khu vực Đông Nam Á”. Và dĩ nhiên, câu mở đầu này đã ngay lập tức thu hút các nhà đầu tư.

Hình thức pitching là gì ?

Hình thức Pitching là tất cả những điều bạn thể hiện ra bên ngoài, từ cách bạn thể hiện slide có đẹp và sáng tạo hay không, cỡ chữ có nhỏ quá hay không cho đến cách bạn trình bày, trang phục của bạn.

hình thức pitching là gì

Pitching là gì? pitching trước đám đông

Tuy nhiên quá trình “Ageny Pitching” thường tạo ra không ít sự nghi ngờ . Đó là khi Client cố tình đưa nhiều Agency vào cùng 1 buổi Pitching không phải để kiếm đối tác làm ăn mà để sưu tầm nhiều ý tưởng để yêu câu với một agency họ yêu thích.  Rồi các agency cũng vì đam mê pitching mà đôi khi cho đi “miễn phí” các ý tưởng sáng tạo, thậm chí đôi khi xao nhãng các client hiện tại của họ.

Kết quả  các agency có thể sở  thành nạn nhân của chính mình, mang lại ý tưởng cho client với mong muốn hợp tác, cuối cùng không thắng thầu sẽ nhìn thấy ý tưởng của mình bởi công ty thắng thầu.

Quy trình Pitching hiệu quả

Nếu bạn đang làm trong agency hay startup thì khái niệm pitching là gì đã không còn xa lạ, để có buổi pitching hiệu quả thì bạn nên đi qua quy trình pitching để nâng cao tỷ lệ thành công:

Đặt vấn đề

Thời gian pitching không được kéo dài vì vậy bạn cần đi vào trọng tâm, mở đầu buổi gọi vốn đầu tư bằng việc đặt vấn đề trong vòng 1 phút. Không lan man vì người nghe không quan tâm quá nhiều đến về đề không trọng tâm. Hơn nữa, họ cũng không có quá nhiều thơi gian dành cho phần pitching của bạn.

Giới thiệu tính năng của sản phẩm

Nội dung nên đưa và pitching đó là giới thiệu sản phẩm hay ý tưởng của mình. Ý tưởng đó cần nổi bật, thu hút và giải quyết được vấn đề đặt ra. Bạn hãy tận dụng kỹ năng thuyết phục của mình để mang lại hiệu quả.

quy trình pitching hiệu quả
quy trình pitching hiệu quả

Mô hình kinh doanh

Bạn hãy chuẩn bị sẵn những thông tin về hợp đồng đã ký, số lượng đơn hàng, bản phấn tích tài chính của doanh nghiệp trong thời gian qua. Để kêu gọi vốn đầu tư, những người đại diện cần có đủ kỹ năng thuyết phục va tạo được sự tin tưởng với nhà đầu tư và tài chính luôn được quan tâm hàng đầu.

Thông tin thị trường

Khi kêu gọi vốn đầu tư cho doanh nghiệp đừng giấu giếm điều gì, hãy chia sẻ về thị trường mục tiêu cũng như dung lượng của thị trường. nếu biết cách tận dụng kèm theo kỹ năng thuyết phục của người trình bày thì tỷ lệ hành công sẽ rất cao.

Số tiền gọi vốn và kế hoạch sử dụng tiền vốn

Khi đã bước vào pitching chắc chắn điều bạn quan tâm là con số gọi vốn được. Để kêu gọi được số vốn đó, bạn cần phải trình bày được tỷ lệ cổ phần hiện tại ở doanh nghiệp, số tiền vốn đã đầu tư, tỷ lệ sinh lời cũng như thời gian hoàn vốn dự kiến. Những con số sẽ có khả năng thuyết phục nhà đầu tư hơn.

>>> Xem thêm: Các Startup hiện nay khởi nghiệp có thực sự cần vay vốn?

Kết luận

Chúng ta đã hiểu pitching là gì? Để pitching thành công cần rất nhiều yếu tổ. Chúc bạn có buổi pitching thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *