Các bước lập kế hoạch marketing online chi tiết nhất

Để lập kế hoạch marketing online bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để xây dựng. Nếu bạn xây dựng một doanh nghiệp mà không có mẫu kế hoạch marketing online thì cũng giống như bạn đang xây một cái nhà mà không có bản thiết kế. Một bản kế hoạch tốt sẽ giúp doanh nghiệp bạn đi đúng hướng.

Mục Lục

Marketing Online là gì?

Marketing Online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện điện tử vào việc nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược Marketing,… nhằm mục đích đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả.

marketing online là gì
Marketing online là gì?

Sau khi tìm hiểu marketing online là gì sẽ thấy khác với cách tiếp thị ngoại tuyến (Offline Marketing) sử dụng các phương tiện ngoại tuyến truyền thống marketing như quảng cáo, truyền hình hay đài phát thanh… phải sử dụng chi phí lớn, khó đo lường hiệu quả. Marketing Online giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp và thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, không giới hạn vị trí địa lý và đo lường được hiệu quả tiếp thị dựa trên những con số rõ ràng, cụ thể. Giúp họ tối ưu chi phí, thời gian cũng như các chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh… của riêng mình.

Các bước lập kế hoạch marketing online chi tiết nhất

Để phát triển doanh nghiệp một cách tốt nhất, bạn cần thực hiện các bước lập kế hoạch marketing online dưới đây:

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu chính là khách hàng trả tiền mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nhiệm vụ của Marketing là tiếp cận được đối tượng này, thuyết phục họ mua và quay trở lại mua thêm nhiều lần nữa.

Bạn cần hình tượng hóa đối tượng mục tiêu để có thể toàn sức chiếm lĩnh nhóm đối tượng đó. Còn nếu bạn coi tất cả mọi người đều là đối tượng mục tiêu như nhau thì bạn sẽ thất bại ngay từ bước khởi đầu. Chúng ta có nhu cầu và hành vi tiêu dùng không giống nhau. Vì thế, bạn cần phân khúc khách hàng thành các nhóm khác nhau. Các đối tượng trong cùng một nhóm có nhu cầu và hành vi tương tự nhau.

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn có thể chọn đối tượng mục tiêu theo: độ tuổi, giới tính, khu vực, thu nhập, nghề nghiệp, chức vụ,…

Khi bạn đã xác định rõ đối tượng khách hàng của mình, các bước tiếp theo trong kế hoạch sẽ trở nên rõ ràng hơn, tập trung hơn và mức độ chính xác của kế hoạch sẽ cao hơn.

Bước 2: Nghiên cứu đối tượng của bạn khi lập kế hoạch marketing online

Điểm khác biệt làm nên thành công nằm ở mức độ bạn hiểu khách hàng mục tiêu đến đâu.

Thông thường, lỗi của rất nhiều doanh nghiệp khi ứng dụng Marketing Online lại sử dụng các thông điệp chung chung không có gì đặc biệt, không chọn lọc đúng công cụ mà chủ yếu tập trung nhiều vào Facebook Ads, Google Adwords,…

Ít nhất, bạn cần tìm hiểu đối tượng mục tiêu của mình về những điều sau:

Những vấn đề, khó khăn nào của khách hàng cần giải quyết? Họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn hay của đối thủ nhằm vào khía cạnh nào? Khách hàng thường online trên những kênh nào và thời gian online trên mỗi kênh là bao nhiêu.

Bước 3: Xác định nguồn lực và tổng ngân sách cho Marketing Online

Để lập kế hoạch Marketing Online cho một sản phẩm, dịch vụ hiệu quả đòi hỏi có ba nguồn lực quan trọng: sự đầu tư, tiền bạc và công nghệ.

Xác định nguồn lực và tổng ngân sách cho Marketing Online
Xác định nguồn lực và tổng ngân sách cho Marketing Online

Điều cần thiết tiếp theo chính là lập ngân sách. Học hỏi và tìm hiểu từ những doanh nghiệp khác, rút kinh nghiệm từ những đợt Marketing Online trước là cách để bạn xác định tốt và ước đoán chính xác về khoản đầu tư tài chính mà bạn sẽ thực hiện.

Bằng cách ước đoán gần như chuẩn chỉnh về nguồn lực và ngân sách chính sẽ giúp tối ưu chiến lược Marketing Online của công ty.

Xem thêm>>> Công cụ Marketing Online phổ biến nhất cho bán hàng trực tuyến

Bước 4: Sử dụng các kênh Marketing Online phù hợp

Bạn muốn sử dụng nhiều kênh digital marketing online nhất có thể để thu được lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng những kênh thích hợp nhất để thực hiện.

Bạn nên bắt đầu quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Instagram, LinkedIn và Facebook. Các trang hầu hết đều khuyến mãi cho bạn mã giảm giá khi bắt đầu một chiến lược marketing mới.

Sử dụng email marketing để gửi thông báo thay đổi cho các khách hàng của bạn. Mặc dù hầu hết phần lớn họ sẽ bỏ qua các email này, nhưng một số ít sẽ được chú ý và dẫn đến gia tăng chuyển đổi.

Bước 5: Giám sát kế hoạch Digital Marketing Online

Các bước lập kế hoạch Marketing Online ở trên đã liệt kê 90% những việc cần làm.

Hãy giám sát từ đầu đến cuối chiến lược Marketing Online để có thể phát hiện ngay khi có vấn đề xảy ra và giải quyết chúng càng sớm càng tốt.

Giám sát kế hoạch Digital Marketing Online
Giám sát kế hoạch Digital Marketing Online

Bạn có thể sử dụng chỉ số KPI Marketing, các chỉ số này giúp bạn định lượng công việc và cải thiện năng suất hoạt động của công ty theo cách tốt nhất có thể. Cuối cùng, hãy thu thập các số liệu để đánh giá và phân tích hiệu quả chiến dịch.

Tổng kết

Để có thể lập kế họach Marketing Online cho một sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng. Nhất là đối với những Marketer ít kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên, hãy cứ theo các bước lập kế hoạch marketing onlineAgencyVN đưa ra bên trên, mọi công việc của bạn sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm>>> 6 Cách xây dựng chiến lược marketing online cho sản phẩm mới

Rate this post

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *