Chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam của Grab

Thâm nhập thì trường là một trong những cách thức Marketing giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tại thị trường mới, khi mà tại các thị trường cũ đã có dấu hiệu bão hòa hoặc có quá nhiều cạnh tranh. Nếu Chiến lược thâm nhập thị trường thành công thì vòng đời cho sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được kéo dài hơn giúp tăng cao lợi nhuận. Một trong những doanh nghiệp nổi bật đã cực kỳ thành công với chiến lược thâm nhập thị trường quốc tế chính là dịch vụ đặt xe công nghệ Grab. Hãy cùng tìm hiểu xem Grab đã sử dụng chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam như thế nào để mang đến thành công đến như vậy trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Chiến lược thâm nhập thị trường là gì

Chiến lược thâm nhập thị trường được biết đến như một chiến lược marketing hiệu quả dành cho sản phẩm mới hoặc khi sản phẩm cũ muốn mở rộng sang những thị trường mới. Các loại chiến lược thâm nhập thị trường thông thường sẽ áp dụng ở đầu chu kì sản phẩm. Đây là giai đoạn mà sản phẩm mới được tung ra thị trường khi mà khách hàng chưa biết đến sản phẩm của doanh nghiệp, khi mà doanh số chưa cao và doanh nghiệp cần phải chi trả nhiều hơn cho marketing nhằm quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng.

Khi bắt đầu triển khai chiến lược thâm nhập thị trường thì trước hết doanh nghiệp cần phải tìm hiểu rõ về thị trường mình muốn nhắm tới, đặc biệt là phải nghiên cứu về: văn hóa – xã hội, pháp luật, đặc điểm của người tiêu dùng,… để từ đó có được những phương án marketing phù hợp với thị trường.

chiến lược thâm nhập thị trường là gì

Chiến lược thâm nhập thị trường là gì (Ảnh: Khều)

>> Xem thêm: Quảng cáo độc đáo của Grab Food

Chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam của Grab

Grab xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012 với tên gọi MyTeksi tại Malaysia cùng tính năng khởi nguồn đơn giản như một dịch vụ hỗ trợ đặt taxi. Vào ngày 27/02/2014, ứng dụng này đã có mặt tại Việt Nam với tên gọi GrabTaxi. Sau gần 2 năm hoạt động tại Việt Nam với hàng loạt dịch vụ, như: GrabTaxi, GrabBike, GrabCar, GrabExpress ra đời phục vụ cho mọi nhu cầu di chuyển của người dân Việt Nam. Thời điểm Grab vào Việt Nam là lúc Uber đã vào trước và có ưu thế hơn. Tuy nhiên, Grab đã chiếm lĩnh toàn bộ thị trường nơi đây khiến Uber phải rút khỏi nước này. Vậy Grab đã sử dụng chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam như thế nào.

Xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường nhanh

Khi ấy Việt Nam có dân số khoảng 92 triệu người. Grab tiến vào thị trường Việt Nam là cái tên hoàn toàn xa lạ, Việt Nam mới chỉ biết đến Uber. May mắn thay, khi ấy các ứng dụng công nghệ bắt đầu được người Việt Nam sử dụng do sự phát triển nhanh chóng của Internet và bùng nổ smartphone.

Với điều kiện áp dụng chiến lược Grab lựa chọn là chiến lược thâm nhập nhanh, chiến lược thâm nhập thị trường trong thời gian ngắn, doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường ngay từ đầu với mức giá thấp nhưng vẫn đầu tư rất nhiều cho các hoạt động quảng bá khác.

Chiến lược thâm nhập thị trường quốc tế này là chiến lược phù hợp nhất cho Grab tại Việt Nam. Vì đây là một đất nước quan tâm về giá cả, họ thường lựa chọn nơi nào cung cấp dịch vụ có nhiều lợi ích về giá cả hơn.

Xây dựng chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu thị trường

Thói quen sử dụng taxi và xe ôm của người Việt Nam là chỉ khi có việc gấp, không tiện đi xe thì mới sử dụng đến taxi hay xe ôm để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên Grab đã xây dựng một chiến lược giá và xây dựng nhiều chương trình khuyến mãi, đầu tiên họ tự bỏ tiền ra để chạy các chương trình khuyến mại với giá rất ưu đãi và các mã giảm giá mỗi ngày. Người Việt Nam thấy dịch vụ của họ quá rẻ, đi ngắn đi dài đều được, ….dần dần họ đã có thói quen sử dụng dịch vụ Grab. Các lái xe cũng đã có nhiều khách hàng hơn, tuy khách hàng chỉ phải trả số tiền nhỏ nhưng sau khi hoàn thành chuyến đi, Grab cũng sẽ tự bù lại số tiền đầy đủ cho lái xe. Khi lượng bên mua và bên bán đủ lớn cũng như đã quá quen thuộc với việc sử dụng Grab thì Grab đã thay đổi được thói quen của thị trường Việt Nam.

Sản phẩm hoàn toàn đồng nhất. Bạn đi xe nào giá cả cũng vậy cũng vậy. Thông tin rõ ràng, rành mạch giúp khách hàng biết được quảng đường đi, giá tiền phải trả, loại xe gì, biển số xe là bao nhiêu, điều này giúp tránh được việc người lái xe có thể đi lòng vòng kiếm thêm như những lái xe truyền thống. Hơn nữa Grab cũng có tính năng đánh giá sau mỗi chuyến đi để khách hàng góp ý nếu không hài lòng, điều này giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của Grab.

Chương trình khuyến mãi trong chiến dịch thâm nhập thị trường của grab

Chương trình khuyến mãi trong chiến dịch thâm nhập thị trường của Grab

Việc gia nhập Grab cũng rất dễ dàng, chỉ cần có một chiếc Smartphone, một chiếc xe là hoàn toàn có thể gia nhập vào đội ngũ. Còn khi rút ra khỏi grab thì chỉ cần click trên chiếc điện thoại của mình. Thời gian thì hoàn toàn linh động, chỉ chạy khi nào họ muốn.

Thay đổi để phù hợp với văn hóa địa phương

Tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á luôn có thói quen sử dụng tiền mặt. Chính vì thế Grab đã cho phép khách hàng lựa chọn thanh toán tiền mặt ngoài việc thanh toán bằng tài khoản ngân hàng. Điều này Uber đã không làm được khi mới gia nhập thì chỉ cho khách hàng thanh toán bằng tài khoản ngân hàng dẫn đến việc khó khăn cho mọi người. Chính vì thế, Grab đã chiếm lĩnh thị phần tại thị trường Việt Nam một cách nhanh chóng, chỉ bằng  một thay đổi để phù hợp với thị trường mới như Việt Nam.

grab cho thanh toán bằng tiền mặt

Grab chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt

Định vị thương hiệu phù hợp với khách hàng mục tiêu

Hãng Grab định vị là một thương hiệu bình dân, đời thường nên thay vì tạo ra những chiến dịch Marketing khiến người khác trầm trồ, Grab tập trung vào việc nhắc người ta nhớ đến Grab khi đặt xe.

Uber thì làm ngược lại với  Grab, họ đã không tìm hiểu kỹ Việt Nam như Grab, chính vì thế họ không thể phát triển tại đất nước này và phải nhường lại chỗ cho Grab.

Uber luôn chọn những gương mặt đại sứ thương hiệu là những người sang trọng, nổi tiếng. Còn Grab chọn những nghệ sĩ mang đến hình ảnh thân thuộc, gần gũi với thị trường bình dân hơn.

Chiến lược thâm nhập thị trường của grab

Chiến lược thâm nhập thị trường – Đại sứ thương hiệu MC Quyền Linh (Ảnh: Grab)

>> Xem thêm: Đại sứ thương hiệu là gì

Kết Luận

Chỉ sau 5 năm Grab đã chiếm lĩnh thị phần Đông Nam Á, đánh bật cả Uber dù Grab là kẻ đến sau. Nhờ chiến lược thâm nhập thị trường gắn liền với chiến lược thương hiệu đúng, đáp ứng nhu cầu với đặc điểm thị trường và cạnh tranh, việc định vị phù hợp với insight khách hàng từ đó đưa ra những chiến lược sản phẩm, phân phối đặc biệt là giá và khuyến mại phù hợp Grab đã hoàn toàn thành công với chiến lược thâm nhập thị trường Việt Nam.

 

 

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *