Chiến lược marketing của Baemin: “Kẻ sinh sau đẻ muộn” liệu có thành công?

Chiến lược marketing của Baemin đã đưa thương hiệu tiếp cận dễ dàng đến người tiêu dùng Việt trong thời gian ngắn. App Baemin đã luôn thành công trong việc thu hút khách hàng và tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Mục Lục

Giới thiệu về Baemin

Beamin hiện là app giao đồ ăn chiếm lĩnh 65% thị phần giao đồ ăn tại Hàn Quốc. Sau đó, Baemin ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 5/2019, trở thành đối thủ lớn của Shoppefood, Grapfood,…

Tổng quan về Baemin
Tổng quan về Baemin

Baemin sử dụng mài sắc chủ đạo là màu xanh bạc hà dễ nhìn, trẻ trung với linh vật Mèo mập ngộ nghĩnh và sáng tạo lấy cảm hứng từ hình ảnh chú mèo đia hia trong truyện cổ tích Pháp.

Khách hàng mục tiêu của Baemin: Những nhân viên văn phòng độ tuổi từ 20-30 tuổi. Thương hiệu luôn đi sâu vào khía cạnh cảm xúc để đáp ứng được nhu cầu ăn uống đa dạng của khách hàng.

Chiến lược marketing của Nestle – Thương hiệu đa dạng sản phẩm toàn cầu

Chiến lược marketing của Baemin

Về sản phẩm

Baemin đưa đến cho người dùng app cài đặt trên điện thoại thông minh và giới thiệu nhà hàng, quán cafe với nhiều voucher hấp dẫn. Baemin đã xác định rõ điểm khác biệt với các app trên thị trường. Bộ nhận diện của baemin đơn giản nhưng khá biệt.

Slogan đặc trueng của Baemin là “Baemin, nóng giòn đây”. Slogan mang thông điệp thể hiện tốc độ giao hàng nhanh chóng và đảm bảo chất lượng, tươi ngon của sản phẩm.

Chiến lược sản phẩm của Baemin
Phân tích chiến lược Marketing của Baemin – Chiếm lĩnh thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam

Ngoài ra, hãng còn đặc biệt ghi điểm với đối tượng khách hàng là người trẻ ở đô thị với các câu quotes đáng yêu và hài hước như “Đang nổ máy. Tới liền! Tới liền!”

Việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu đặc trưng cho sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ ấn tượng, dễ nhớ, dễ tải và dễ sử dụng Baemin nhiều hơn so với một số ứng dụng giao hàng khác.

Bên cạnh đó, Baemin cũng tập trung vào trải nghiệm người dùng: xây dựng app mượt mà, cung cấp nhiều deal hấp dẫn từ những nhà hàng/quán ăn/quán cafe để thu hút người dùng mới, giữ chân khách hàng cũ.

Về hình thức thanh toán, người dùng có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua thẻ ATM, Visa, Mastercard và hợp tác với một số ví điện tử rất tiện lợi.

Chiến lược giá

Baemin còn chiêu đãi người dùng với hàng loạt những mã giảm giá, freeship hấp dẫn với giá trị hấp dẫn lên đến 50%.

Vào mỗi dịp lễ, tết đặc biệt khách hàng còn có thể nhận voucher, ưu đãi từ Baemin khi đạt đủ số lượng đơn hàng thành công được quy định tùy theo chương trình.

chiến lược giá của Baemin
chiến lược giá của Baemin

Chiến lược phân phối

Hiện tại, Baemin đã có mặt tại gần 10 thành phố lớn trên cả nước, trong đó 5 có thành phố trực thuộc trung ương. Chiến lược marketing của Baemin là đánh chiếm nhỏ lẻ từng cụm, không chỉ dựa trên khu vực địa lý mà còn dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Baemin lựa chọn các quận nội thành tại Hồ Chí Minh để triển khai chiến dịch này đầu tiên. Mật độ dân cư đông đúc cùng số lượng lớn dân văn phòng lớn, các bạn trẻ chính những khách hàng mục tiêu của Baemin. Việc tập trung tại các quận nội thành cũng giúp Baemin tối ưu hóa dịch vụ và giảm được đáng kể thời gian giao hàng.

chiến lược phân phối của Baemin
chiến lược phân phối của Baemin

Chiến lược Promotion

Kết hợp với Kol

Chiến lược marketing của Baemin cũng kết hợp với KOL. Ngay từ chiến dịch đầu tiên “Quán Ngon Quận Mình”, Baemin đã kết hợp với Trấn Thành cùng video “Phụ nữ nên yêu an toàn hay yêu thú vị?”.Trấn Thành đã dẫn dắt rất duyên dáng cùng những triết lý thú vị đan xen giữa tình yêu và đồ ăn là điều khiến người xem vô cùng thích thú ở lần kết hợp này.

Baemin kết hợp cùng các KOLs
Baemin kết hợp cùng các KOLs

Trong chiến dịch “Thử chút Healthy”, Baemin kết hợp cùng các KOLs như Châu Bùi, Helly Tống, Emmi Hoàng và Hana Giang Anh và cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực. Bởi đây đều là những người nổi tiếng với lối sống xanh, quan tâm đến sức khỏe, môi trường,…

Baemin cũng kết hợp cùng Amee, Karik, JustaTee hay Rhymastic để cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc giới thiệu về các sản phẩm của mình. Đây đều là những nghệ sĩ được yêu thích rộng rãi bởi nhóm khách hàng trẻ tuổi, cũng chính là nhóm khách hàng mà Baemin muốn tập trung quảng bá.

Quảng cáo ngoài trời OOH

Từ chiến dịch quàng cáo đầu tiên “Món Ngon Quận Mình”, ứng dụng này đã sử dụng những biển quảng cáo ngoài trời mang phong cách “thả thính các quận”, vừa hài hước, ngắn gọn, lại đậm chất địa phương.

quảng cáo ngoài trời OOH

Ví dụ như, “Tân Bình nhà anh đó, đặt là có anh giao”, “Anh ở quận 3, em vừa bước ra là anh giao tới”, “Gò Vấp anh thuộc lòng, em bằng lòng anh giao” hay “Hoàn Kiếm anh biết rõ, ở trong ngõ vẫn giao”.

Baemin triển khai quảng cáo OOH một cách hợp lý. Thương hiệu chỉ thử nghiệm cách làm này ở một số quận, huyện có lưu lượng xe đi lại đông đúc tại TP.HCM rồi dần dần triển khai tại các khu vực khác.

Chiến lược marketing của Coca Cola: Bật mí “vũ khí” tạo thành công

Kết luận:

Chiến lược marketing mix 4P của Baemin sáng tạo, mới mẻ phù hợp với thị trường Việt Nam. Chính những điều đó đã bước đầu tạo nên những thành công cho ứng dụng giao đồ ăn trực tuyến Baemin. Dù gia nhập muộn nhưng chiến lược marketing của Baemin đã nhanh chóng “hạ gục” các đối thủ lâu năm trong ngành và thành công như hiện tại.

Rate this post

Thùy Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *