Chiến lược marketing của Heineken – Thương hiệu bia đẳng cấp quốc tế

0
2204

Hiện nay, Heineken là thương hiệu bia thành công trên toàn thế giới. Để thành công vững chắc như vậy, chiến lược marketing của Heineken đã được phù hợp với thị trường mục tiêu. Vậy, Agency.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chiến lược marketing mix của Heineken nhé!

Mục Lục

Heineken – Thương hiệu bia đẳng cấp quốc tế

Thương hiệu Heineken 

Được thành lập vào năm 1864, thương hiệu Heineken chuyên sản xuất bia Heineken International nhạt chứa 5% cồn theo thể tích.

Đây là loại bia lage nhạt được sản xuất tại nhà máy bia De Hooiberg thuộc Amsterdam, Hà Lan. Năm 1863, thương hiệu này được Gerard Adriaan mua lại và đến 1873, dòng bia Heineken mới được sản xuất khi công ty HBM chính thức thành lập.

thương hiệu Heineken
thương hiệu Heineken

Heineken còn hoạt động với nhiều thương hiệu rượu táo và quốc tế khác nhau như Heineken, Amstel, Desperados, Sol, Tiger, Tecate, Red Stripe, Krušovice, Birra Moretti, Affligem, Lagunitas, Strongbow Apple Ciders, Orchard Thieves, Stassen, Bulmers, Old Mout và Blind Pig .

Vào năm 2010, Heineken trở thành thương hiệu đứng thứ 93 trên thế giới với giá trị thương hiệu được định giá lên đến 3,5 tỷ USD. Nhờ chiến lược marketing của Heineken mở rộng quy mô là 165 nhà máy sản xuất bia tại hơn 70 quốc gia và phủ sóng hơn 170 quốc gia.

Khách hàng mục tiêu của Heineken

Nhóm khách hàng này là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận thông qua các hoạt động và chiến dịch marketing của mình. Nhóm khách hàng này có khả năng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Họ có chung đặc điểm như: nhân khẩu học, trình độ học vấn, thu nhập…

Hiện nay, thị trường bia ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào phân khúc bình dân và phổ thông. Heineken quan điểm cần phải tìm điểm khác biệt riêng cho mình để tạo lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, đối tượng mục tiêu mà Heineken muốn nhắm đến là những người có thu nhập cao so với mặt bằng chung của xã hội. Họ là doanh nhân, là những người thành đạt, có địa vị trong xã hội, và họ chủ yếu sống tại khu đô thị, những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh…

Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh của thương hiệu được thể hện qua khả năng hiển thị trên thị trường qua quan hệ đối tác và tài trợ trên các lĩnh vực khác nhau như: UEFA Champions League, Cúp bầu dục thế giới… đã giúp truyền bá thương hiệu và các giữ vững vị trí trước các thương hiệu. Bên cạnh đó, danh mục sản phẩm rộng như thương hiệu rượu táo thủ công, thương hiệu quốc tế…chính là điều giữ chân khách hàng.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing Highlands Coffee nào thành công tại Việt Nam?

Chiến lược marketing của Heineken

Có thể nói chiến lược marketing của Heineken được ứng dụng xuyên suốt từ khi xuất hiện trên thị trường và thành công như hiện nay.

Product – Về sản phẩm

Hịện, Heineken đang sở hữu hàng loạt sản phẩm chất lượng được thị trường đánh giá cao như: Tiger, Strongbow, Larue…Từ khi ra mắt thị trường từ năm 1994, sản phẩm của thương hiệu này luôn được chú trọng về chất lượng và mẫu mã.

Chiến lược sản phẩm của Heineken
Chiến lược sản phẩm của Heineken

Màu xanh lá là gam màu trung thành mà thương hiệu này lựa chọn cho các sản phẩm bia Heineken. Đây cũng là yếu tố đưa Heineken đứng lên vị trí những công ty sản xuất bia hàng đầu thế giới.

Price – Chiến lược giá

Khác với tư duy cạnh tranh thông thường, chiến lược marketing của Heineken hướng đến chính là hướng khách hàng đến nhận thức về thương hiệu bia cao cấp cũng như chất lượng. Bởi giá bán lẻ 1 lon bia Heineken 330ml trên thị trường Việt là 16.000 đồng. Chính sách giá của Heineken cao hơn nhiều so với các dòng bia khác. Thế nhưng, bia Heineken vẫn được thị trường Việt đón nhận với lượng tiêu thụ không hề nhỏ.

Place – Chiến lược phân phối

Heineken hiện đã có mặt ở hơn 170 quốc gia trên thế giới với 130 nhà máy sản xuất bia. Chiến lược marketing Heineken muốn hướng đến chính là họp tác nhiều nhãn hiệu bia nổi tiếng từ nhiều quốc gia trên thế giới và dần mở rộng thị trường.

Năm 1991, Heineken đã ký hợp đồng thành lập ông ty VBL từ đó các sản phẩm của Heineken đã phủ sóng các siêu thị, đại lý, siêu thị… Người dùng Việt cũng tiếp cận được những dòng bia của Heineken dễ dàng hơn. Lượng tiêu thụ cũng vì thế mà tăng cao hơn rất nhiều.

Đặc biệt, Heineken đã không ngần ngại chi ra các khoản hoa hồng cho các đại lý. Đây chính là chiến lược phân phối mà không phải thương hiệu bia nào trên thị trường cũng làm được.

Promotion – Chiến lược truyền thông

Chiến lược marketing của Heineken không tách rời khỏi những sự kiện, quảng cáo… Có thể kể đến cái tên đình đám trong làng thể thao như: Daniel Craig hay Benicio del Toro.

Chiến lược truyền thông của Heineken
Chiến lược truyền thông của Heineken

Ngoài ra, thương hiệu này cũng là nhà tài trợ quen thuộc của các giải đấu lớn như: UEFA Champions League hay Rugby World Cup… Không dừng lại ở đó, chiến lược PR của thương hiệu này còn tấn công vào các lĩnh vực như: âm nhạc, điện ảnh hay các hoạt động nghệ thuật khác.

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing của Nestle – Thương hiệu đa dạng sản phẩm toàn cầu

Kết luận:

Heineken không chỉ là thương hiệu với chất lượng sản phẩm cực tốt mà còn tạo ra chiến lược marketing của Heineken phù hợp với thị trường mục tiêu và các nền tảng truyền thông marketing của họ. Qua bài viết trên đây, hy vọng có thể giúp doanh nghiệp bạn vạch ra chiến lược tiếp thị của riêng mình phù hợp với thị trường mục tiêu đã định.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here