Direct Marketing là gì? Đặc điểm của Direct Marketing

0
531

Direct marketing là một trong những hình thức marketing phổ biến được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Dù Direct Marketing không còn gì là mới mẻ ở tại Việt Nam, dù cho có được hưởng ứng tích cực và sử dụng của các doanh nghiệp thì không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Vậy Direct Marketing là gì và cách để tận dụng và khai thác tối đa phương thức này để có được kết quả tốt nhất ra sao, hãy cùng AgencyVN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Direct Marketing là gì?

Direct marketing được hiểu là Marketing trực tiếp, là hoạt động của doanh nghiệp tạo ra đẻ thu hút sự chú ý của khách hàng một cách trực tiếp. Direct Marketing giúp  xây dựng và phát triển mối quan hệ của khách hàng và doanh nghiệp. Thông thường, Direct Marketing sẽ chia làm hai nhóm .

  • Nhóm truyền thống: Direct Mail, Postcard, Telemarketing, ..
  • Nhóm hiện đại: Email marketing, SMS Marketing, Social Media…Direct Marketing là gì, các hình thức direct marketing

Đặc điểm của Direct Marketing

Direct Marketing cũng có những đặc điểm nổi bật giúp phân biệt giữa các hình thức marketing khác. Direct Marketing tiếp cận khách hàng để truyền tải thông điệp một cách trực tiếp, nó còn lưu tâm và để ý những phản hồi của khách hàng để theo dõi, thay đổi cho phù hợp.

Những lưu ý cần thực hiện để xây dựng một chiến dịch Direct Marketing trực tiếp là gì

Xác định mục tiêu

Mục tiêu nghiên cứu thị trường: Marketing trực tiếp giúp các doanh nghiệp cung cấp thông tin về xu hướng thị trường thông qua những ý kiến góp ý của người tiêu dùng. Phân tích và để ý phản ứng của khách hàng là điều cần thiết để doanh nghiệp nắm băt thị trường , thấu hiểu khách hàng… từ đó giúp doanh nghiệp thay đổi để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Mục tiêu xây dựng mối quan hệ: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và khiến họ trở thành khách hàng trung thành là việc mà doanh nghiệp đang quan tâm và hướng đến. Direct Marketing nhắm đến khách hàng sẽ dần dần khiến khách hàng hài lòng hơn và yêu thích thương hiệu của bạn hơn.

Mục tiêu bán hàng: Direct marketing là phương thức quảng cáo trực tiếp đến khách hàng, giúp khách hàng tìm hiểu sản phẩm và nhận biết sản phẩm của doanh nghiệp, đây được xem là đòn bẩy để thúc đẩy nhu cầu mua hàng thông qua các quảng cáo và ưu đãi.

direct marketing là gì

Direct Marketing là gì? Lưu ý để xây dựng chiến lược direct marketing (Ảnh: Internet)

Xây dựng data

Rất nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu tìm hiểu về marketing trực tiếp và tự đặt câu hỏi: “điều để phát huy tối ưu một chiến dịch Direct Marketing là gì?”. Thực chất nó là điều mà bất cứ hình thức marketing nào cũng cần phải có đó là data, data là yếu tố quyết định sự sống còn của chiến dịch. Dù cho hiện nay có rất nhiều lời mời chào mua bán data trên internet, tuy nhiên data đó có thể sẽ không phải tập khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chính vì thế, tự xây dựng data là điều mà doanh nghiệp cần thiết phải làm. Data được thu thập trong suốt các chiến dịch, qua các quảng cáo online và offline. Data cần thiết phải có đầy đủ thông tin về khách hàng và sở thích của họ. Thông tin khách hàng càng đầy đủ và chi tiết bao nhiêu thì  doanh nghiệp càng thành công trong việc tạo ra chiến lược marketing bấy nhiêu.

Xây dựng, thu thập data (Ảnh: Internet)

Lựa chọn nhóm truyền thông và công cụ truyền thông

Như đã phân tích ở trên thì Direct Marketing được chia làm hai nhóm và mỗi nhóm có công cụ để thực hiện khác nhau. Mỗi công cụ có đặc điểm và ưu điểm khác nhau, chính vì thế cần nghiên cứu và lựa chọn thật kĩ công cụ truyền thông phù hợp với mục đích của doanh nghiệp.

Đo lường hiệu quả chiến dịch và thay đổi nếu cần

Chiến dịch marketing nào cũng có mong muốn đạt được kết quả đã đề ra, chính vì thế việc đo lường hiệu quả là điều cần thiết. Ngoài ra, doanh nghiệp còn so sánh ngân sách bỏ ra giữa các công cụ khác nhau để có một cách thức đo lường cụ thể nhất. Sau khi đã đo lường hiệu quả chiến dịch thì  thông qua đó, doanh nghiệp tự điều chỉnh chiến dịch của mình phù hợp với mục tiêu marketing theo từng thời điểm, giai đoạn.

Kết Luận

Bài viết trên đã giải thích về khái niệm Direct Marketing là gì và những lưu ý để xây dựng một chiến dịch direct marketing phù hợp và hiệu quả với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tham khảo và vận dụng vào thực tế giúp doanh nghiệp mình đạt được những thành tựu kinh doanh trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

 

Đánh giá bài viết này!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here