Direct Marketing là gì? 4 bước xây dựng chiến lược Direct marketing thành công

0
6346

Direct marketing là một trong những hình thức marketing phổ biến được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Dù Direct Marketing không còn gì là mới mẻ ở tại Việt Nam, dù cho có được hưởng ứng tích cực và sử dụng của các doanh nghiệp thì không phải doanh nghiệp nào cũng thành công. Vậy Direct Marketing là gì và cách để tận dụng và khai thác tối đa phương thức này để có được kết quả tốt nhất ra sao, hãy cùng AgencyVN tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Direct Marketing là gì?

Direct marketing được hiểu là Marketing trực tiếp, là hoạt động của doanh nghiệp tạo ra đẻ thu hút sự chú ý của khách hàng một cách trực tiếp. Direct Marketing giúp  xây dựng và phát triển mối quan hệ của khách hàng và doanh nghiệp.

Phương thức Marketing này được xây dựng nhằm mục đích duy trì, kết nối và phát triển mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua những dữ liệu khách hàng có sẵn như: Email, số điện thoại, địa chỉ,…

Direct Marketing là gì, các hình thức direct marketing

Ví dụ về chiến dịch Direct Marketing thành công: McDonald là một trong những thương hiệu về đồ ăn nhanh nổ tiếng trên toàn cầu. Chuỗi cửa hàng McDonald tại Ý từng áp dụng Direct Marketing với chiến dịch SMS Marketing rất đơn giản mang tên “Merry Xmas”. Nội dung SMS này với nội dung thu hút khách hàng đến ăn tại nhà hàng của McDonald tại Ý được tham gia bốc thăm trúng thưởng với các giải thưởng có giá trị ngay lập tức. Bao gồm các suất ăn miễn phí, điện thoại di động,… Dù là một chiến dịch đơn giản nhưng đã thu hút hơn 1,5 triệu người tham gia chỉ trong thời gian là 5 tuần.

CPR Marketing là gì? CPR Marketing có vai trò như thế nào?

Phân loại Direct marketing

  • Nhóm truyền thông với các công cụ như: Direct mail, Mail order, Telemarketing, Newsletter…
  • Nhóm công cụ hiện đại phát triển trong những năm gần đây: Email Marketing, SMS Marketing, Social Media

Mục tiêu của Direct Marketing

Mục tiêu chung của quảng cáo là nâng cao nhận thức về sản phẩm với khách hàng. Giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin xu hướng thị trường từ những phản hồi của khách hàng. Mục tiêu của Direct Marketing chính là thuyết phục khách hàng mua ngay tại thời điểm đó.

Lợi ích của chiến dịch Direct marketing là gì?

Direct Marketing cũng có những đặc điểm nổi bật giúp phân biệt giữa các hình thức marketing khác. Direct Marketing tiếp cận khách hàng để truyền tải thông điệp một cách trực tiếp, nó còn lưu tâm và để ý những phản hồi của khách hàng để theo dõi, thay đổi cho phù hợp. Những lợi ích phổ biến khi triển khai Direct Marketing là gì:

  • Doanh nghiệp, cá nhân có thể sử dụng email truy cập vào bên trong website để có thể đặt hàng nhanh chóng, dễ dàng mà không cần mất thời gian đến trực tiếp cửa hàng
  • Khách hàng được chăm sóc trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ mà mình quan tâm thông qua các dịch vụ hỗ trợ khách hàng
  • Việc bán hàng thông quan hình thức Direct Marketing sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn khi có thể tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tiềm năng.
  • Phương pháp này giúp rút ngắn được thời gian phản hồi của khách hàng và cải thiện được chất lượng sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn.

Các hình thức Direct Marketing phổ biến

Hình thức truyền thống

TeleMarketing: Hình thức quảng cáo từ xa thông qua điện thoại vô cùng quan trọng trong bán hàng trực tiếp giúp khách hàng có thể nhận được các cuộc gọi tư vấn hoặc chủ động gọi cho bên chăm sóc khách hàng

Email Marketing: Khách hàng có thể tìm hiểu và liên hệ mua các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp dựa trên các mẫu quảng cáo, số điện thoại miễn phí dựa trên email khách hàng để lại qua những lần mua hàng

các hình thức marketing phổ biến
các hình thức marketing phổ biến

Postcard: hình thức phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đây cũng là một cách giúp doanh nghiệp đa dạng hóa chiến lược tiếp thị và mở rộng thương hiệu.

Hình thức hiện đại

SMS Marketing: Đây là hình thức Direct Marketing gửi tin nhắn đến các thiết bị di động được các doanh nghiệp áp dụng để truyền tải thông điệp, thông báp các chương trình khuyến mại…đến khách hàng trực tiếp

Social Media: Công cụ truyền thông vô cùng hữu hiệu được sử dụng rộng rãi, xây dựng trên nền tảng internet giúp việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp và khách hàng dễ dàng hơn

4 bước xây dựng chiến lược Direct marketing thành công

Bước 1: Xác định mục tiêu

Thông qua việc phân tích thị hiếu khách hàng, định vị khách hàng mục tiêu, nhu cầu về sản phẩm doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng chiến lược direct marketing thành công.

Bước 2: Xây dựng data khách hàng

Cách tốt nhất để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cho mình là có những data chất lượng thông qua quá trình bán hàng, quảng cáo, truyền thông…

Một bản data đầy đủ luôn cần đầy đủ những thông tin về khách hàng như: tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ….Càng có thông tin cụ thể về khách hàng thì chiến dịch Direct marketing của doanh nghiệp sẽ hiệu quả và chuyên nghiệp.

Bạn có thể tham khảo một số cách thu thập data phổ biến như:

  • Thu thập data qua lịch sử bán hàng
  • Qua các cuộc khảo sát
  • Tổ chức các chương trình khuyến mãi, mini game

Bước 3: Lựa chọn công cụ thực hiện Direct marketing

Doanh nghiệp không nên tùy tiện áp dụng các công cụ vào Direct marketing mà cần lựa chọn cẩn thận theo đặc điểm, mục đích. Một số công cụ Direct marketing phổ biến như: email marketing, sms marketing,….

Lựa chọn công cụ thực hiện Direct marketing

Bước 4: Đo lường hiệu quả

Doanh nghiệp cần phải đo lường kỹ càng ở mỗi hoạt động truyền thông để xác định chiến dịch Direct Marketing có mang lại hiệu quả tích cực hay không. Từ những số liệu đo lường, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại chiến lược của mình phù hợp với mục tiêu Marketing theo từng giai đoạn.

6 bước xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới hiệu quả

Những lưu ý cần thực hiện để xây dựng một chiến dịch 

Xác định mục tiêu

Mục tiêu nghiên cứu thị trường: Marketing trực tiếp giúp các doanh nghiệp cung cấp thông tin về xu hướng thị trường thông qua những ý kiến góp ý của người tiêu dùng. Phân tích và để ý phản ứng của khách hàng là điều cần thiết để doanh nghiệp nắm bắt thị trường , thấu hiểu khách hàng… từ đó giúp doanh nghiệp thay đổi để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Mục tiêu xây dựng mối quan hệ: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và khiến họ trở thành khách hàng trung thành là việc mà doanh nghiệp đang quan tâm và hướng đến. Direct Marketing nhắm đến khách hàng sẽ dần dần khiến khách hàng hài lòng hơn và yêu thích thương hiệu của bạn hơn.

Mục tiêu bán hàng: Direct marketing là phương thức quảng cáo trực tiếp đến khách hàng, giúp khách hàng tìm hiểu sản phẩm và nhận biết sản phẩm của doanh nghiệp, đây được xem là đòn bẩy để thúc đẩy nhu cầu mua hàng thông qua các quảng cáo và ưu đãi.

direct marketing là gì

Direct Marketing là gì? Lưu ý để xây dựng chiến lược direct marketing (Ảnh: Internet)

Xây dựng data

Rất nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu tìm hiểu về marketing trực tiếp và tự đặt câu hỏi: “điều để phát huy tối ưu một chiến dịch Direct Marketing là gì?”. Thực chất nó là điều mà bất cứ hình thức marketing nào cũng cần phải có đó là data, data là yếu tố quyết định sự sống còn của chiến dịch. Dù cho hiện nay có rất nhiều lời mời chào mua bán data trên internet, tuy nhiên data đó có thể sẽ không phải tập khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Chính vì thế, tự xây dựng data là điều mà doanh nghiệp cần thiết phải làm. Data được thu thập trong suốt các chiến dịch, qua các quảng cáo online và offline. Data cần thiết phải có đầy đủ thông tin về khách hàng và sở thích của họ. Thông tin khách hàng càng đầy đủ và chi tiết bao nhiêu thì  doanh nghiệp càng thành công trong việc tạo ra chiến lược marketing bấy nhiêu.

Xây dựng, thu thập data (Ảnh: Internet)

Lựa chọn nhóm truyền thông và công cụ truyền thông

Như đã phân tích ở trên thì Direct Marketing được chia làm hai nhóm và mỗi nhóm có công cụ để thực hiện khác nhau. Mỗi công cụ có đặc điểm và ưu điểm khác nhau, chính vì thế cần nghiên cứu và lựa chọn thật kĩ phương tiện truyền thông phù hợp với mục đích của doanh nghiệp.

Đo lường hiệu quả chiến dịch và thay đổi nếu cần

Chiến dịch marketing nào cũng có mong muốn đạt được kết quả đã đề ra, chính vì thế việc đo lường hiệu quả là điều cần thiết. Ngoài ra, doanh nghiệp còn so sánh ngân sách bỏ ra giữa các công cụ khác nhau để có một cách thức đo lường cụ thể nhất. Sau khi đã đo lường hiệu quả chiến dịch thì  thông qua đó, doanh nghiệp tự điều chỉnh chiến dịch của mình phù hợp với mục tiêu marketing theo từng thời điểm, giai đoạn.

Kết Luận

Bài viết trên đã giải thích về khái niệm Direct Marketing là gì và những lưu ý để xây dựng một chiến dịch direct marketing phù hợp và hiệu quả với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tham khảo và vận dụng vào thực tế giúp doanh nghiệp mình đạt được những thành tựu kinh doanh trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here